14 วิธีจัดการอารมณ์หงุดหงิดรำคาญใจอยู่หมัด เปลี่ยนบุคลิกภาพใหม่ ให้คุณน่าชม

หากทำได้ใครๆ ก็อยากลืมตาตื่นรับแสงในเช้าวันใหม่ด้วยความสดใส ประหนึ่งว่าเรื่องราวขุ่นข้องหมองใจเมื่อวันวานไม่สามารถมีอิทธิพลได้อีกต่อไป ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะจัดการได้ปุปปับแบบนั้น

อย่างไรก็ตาม เรามีเคล็ดลับการจัดการอารมณ์บูดบึ้งยามเช้ามาฝากกัน ตามไปเก็บเคล็ดลับกันเลย

 

 

1. หลอกตัวเอง

นักจิตวิทยา Edward J. Cumella เผยว่า การแสร้งทำเป็นยิ้มแม้จะเป็นการหลอกตัวเอง แต่ก็สามารถทำให้คุณรู้สึกดีได้ รวมถึงการหัวเราะก็ช่วยได้เช่นกัน ดังนั้นลองหาวิดีโอตลกๆ รายการทีวีที่ชื่นชอบ หรือคลิปสัตว์โลกน่ารักมาชมเพื่อปรุงแต่งอารมณ์ของตัวเองเสียใหม่

 

2. ใช้สีในการบำบัด

การสวมเสื้อผ้าสีแดงช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจขึ้น สามารถเชิดใส่อารมณ์หงุดหงิดได้ง่ายดาย นอกจากนี้ สีเขียวสดใสก็ช่วยเรียกความสุขให้ตื่นขึ้นได้ หรืออยากรู้สึกรีแลกซ์ก็คว้าสีฟ้ามาใส่โลด

 

3. ปรุงแต่งด้วยเสียงเพลง

เป็นที่ทราบกันดีว่าเสียงเพลงเป็นตัวกระตุ้นอารมณ์ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นกดปุ่ม play เพลงที่ชื่นชอบให้ไวหากรู้สึกว่าอารมณ์ขุ่นกำลังมา นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่อ้างอิงว่า การฟังเพลงสามารถลดความเจ็บปวดและความวิตกกังวลจากการผ่าตัดได้

 

4. นวดตัวเองเบาๆ

การนวดแบบเต็มรูปแบบจากนักบำบัดมืออาชีพเหมาะอย่างยิ่งในการลดความตึงเครียด แต่หากต้องการแก้ไขอารมณ์ในเวลาสั้นๆ ก็ต้องช่วยตัวเองไปก่อนด้วยการ กดนิ้วหัวแม่มือบริเวณฝ่ามือ นวดเป็นวงกลมช้าๆ จากนั้นเลื่อนนิ้วหัวแม่มือไปด้านในและนวดเป็นวงกลมซ้ำๆ

 

5. การกอด

ไม่ว่าจะเป็นการกอดคนรักหรือสัตว์เลี้ยงก็สามารถช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ทันที ด้วยการหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขหรือ happy hormones ซึ่งก็คือเซโรโทนินและออกซิโตซิน ดังนั้นเจอใครใกล้ตัวก็กอดเขาไว้สัก 20 วินาทีก็ดีแล้ว

 

6. ขนมขบเคี้ยวเพื่อความสุขและสุขภาพที่ดี

นอกจากนี้ยังสามารถรับสารเซโรโทนินและกรดอะมิโนที่เกี่ยวข้อง หรือทริปโตเฟนได้จากสารอาหาร ฉะนั้นในมื้อเช้าให้รับประทานไข่ ไก่งวง เนื้อไก่ หรือชีส เพิ่มด้วยถั่ว กล้วย สับปะรด หรือพลัม

 

7. บำบัดด้วยกลิ่น

งานวิจัยเกี่ยวกับอนุภาพของน้ำมันหอมระเหยชี้เป้าไปที่กลิ่นส้มและลาเวนเดอร์ที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นอารมณ์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการได้รับกลิ่นหอมเหล่านี้สามารถลดความวิตกกังวลและปรุงแต่งอารมณ์ให้ดีขึ้นได้

 

8. ออกไปเดินเล่น

ผละหนีจากอารมณ์หงุดหงิดด้วยการพาแข้งขาไปเดินเล่นเป็นเวลา 5- 10 นาที สูดความสดชื่นของอากาศบริสุทธิ์ รับวิตามินดีจากแสงแดด พร้อมกับเคลื่อนไหวช้าๆ และแน่นอนว่าการออกกำลังกายยิ่งเป็นตัวกระตุ้นอารมณ์ชั้นดีด้วยการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน

 

9. ภาพถ่ายช่วยได้

การวิจัยพบว่า การเลื่อนดูภาพถ่ายไม่ว่าจะเป็นถ่ายกับเพื่อน ภาพการท่องเที่ยวต่างก็สามารถรีบูทอารมณ์ของคุณได้เช่นกัน หรืออาจจะดีกว่าการฟังเพลง ดื่มไวน์ หรือแม้แต่ทานช็อกโกแลตด้วยซ้ำ

 

10. หยิบยื่นไมตรีแก่ผู้อื่น

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผล อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไรให้พวกเขามากมาย เพียงแค่ช่วยชงกาแฟให้สักแก้ว มีโน๊ตให้กำลังใจเล็กๆ หรือเพียงแค่ยิ้มเบาๆ ก็ช่วยได้แล้ว

 

11. อธิษฐานหรือนั่งสมาธิ

การฝึกปฏิบัติทางจิตใจเพียงแค่ชั่วครู่ก็สามารถยกระดับอารมณ์ของคุณได้ การมีสติสามารถเปลี่ยนแปลงสมองและปรับปรุงความผาสุกของคุณได้ รวมไปถึงการทำสมาธิหรืออธิษฐานสามารถเบนความสนใจจากสิ่งที่ดึงอารมณ์คุณให้จมดิ่งให้ว่ายขึ้นฝั่งอีกครั้ง

 

12. ดอกไม้

ซื้อดอกไม้สักช่อในราคาไม่แพงเอามาประดับบนโต๊ะทำงาน หรือเพียงแค่จ้องมองดอกไม้นอกหน้าต่าง การได้เห็นความงามของดอกไม้เหล่านี้สามารถลดความวิตกกังวล เพิ่มประสิทธิภาพ และความคิดสร้างสรรค์ได้ ไม่ว่าจะกับขายหรือหญิง อายุมากหรือน้อยก็มีผลเช่นกัน

 

13. พาตัวเองเข้าหาชัยชนะ

ทำให้ตัวเองรู้สึกถึงชัยชนะเพียงเล็กน้อยก็สามารถเรียกอารมณ์ดีให้ตื่นขึ้นได้ โดยมาจากกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณสรรหามาท้าทายตัวเอง

 

14. ยืดหยุ่นและบรรเทา

การฝึกเล่นโยคะเป็นหนึ่งในวิธีง่ายๆ ในการกำจัดอารมณ์ร้ายออกไปได้อย่างรวดเร็ว ทั้งร่างกายยังได้รับความยืดหยุ่น เช่นการฝึกโยคะท่ากลับหัว (Inversions) หรือท่าแอ่นหลัง (Backbends) เป็นต้น

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ