14 ข้อห้ามแปลกๆ ของโรงเรียนในต่างประเทศ ที่ไม่น่าเชื่อว่ามีการสั่งแบนจริงๆ

สิ่งที่ขาดกันไม่ได้สำหรับชีวิตในรั้วโรงเรียนคือ “กฎระเบียบ” หากฝ่าฝืนสิ่งที่ตามมาก็คือการลงโทษในรูปแบบต่างๆ ซึ่งแม้นักเรียนบางคนต่างทราบดีอยู่แล้วว่าการแหกกฎของโรงเรียน หากถูกจับได้ก็มีแต่เสียกับเสีย แต่บางคนก็ยังใจกล้า ยอมเสี่ยง

ซึ่งในโรงเรียนไทยทุกคนต่างทราบกันดีอยู่แล้วว่าระเบียบวินัยที่ต้องทำนั้นมีอะไรบ้าง และวันนี้เราจะพาไปดูเรื่องแปลกๆ ที่ถูกแบนในโรงเรียนจากต่างแดน

 

1. เพื่อนสนิท

โรงเรียนทางตะวันตกเฉียงใต้ของลอนดอน ห้ามไม่ให้มีเพื่อนสนิท เนื่องจากคุณครูเชื่อว่าเด็กนักเรียนจะรู้สึกหดหู่เสียใจเมื่อมิตรภาพสิ้นสุดลง

 

2. การ์ดวันพ่อ

โรงเรียนในสก็อตแลนด์ห้ามไม่ให้มีการ์ดวันพ่อเนื่องในวันพ่อ เพื่อแสดงความเห็นใจแก่นักเรียนที่อยู่กับแม่เลี้ยงเดี่ยว

 

3. Facebook

Facebook เป็นเสมือนมารร้ายในคราบใสซื่อ ซึ่งโรงเรียนหญิงล้วนชาวยิวในนิวยอร์กสั่งห้ามไม่ให้ใช้เฟสบุ๊คแม้กระทั่งตอนอยู่บ้าน เพราะครูเชื่อว่าสิ่งนี้จะทำให้ผู้หญิงมีความสงบเสงี่ยม และถ่อมตนน้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น

 

4. การกอด

โรงเรียนประถมในนอร์ทแฮมพ์ตัน พิจารณาแล้วว่าการกอดเพื่อนเป็นสิ่งที่ไม่ได้รับอนุญาต โดยคุณครูเชื่อว่าเด็กๆ จะต้องเรียนรู้วิธีการเคารพเรื่องพื้นที่ส่วนบุคคลให้เข้าใจเสียก่อน แต่ผู้ปกครองดูเหมือนจะไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้

 

5. กางเกงเลคกิ้ง หรือกางเกงโยคะ

โรงเรียนมัธยมในรัฐแมสซาชูเซตส์ สั่งห้ามไม่ให้ใส่กางเกงเลคกิ้ง หรือกางเกงโยคะ โดยอ้างว่านี่ไม่ใช่ชุดที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่กำลังเรียนรู้การเป็นผู้ใหญ่ นอกจากนี้ ยังเป็นการทำให้เพศตรงข้ามรู้สึกวอกแวกวุ่นวายใจ

 

6. กระเป๋าสะพายหลัง

โรงเรียนในอเมริกันบางแห่งเชื่อว่าการนำกระเป๋าสะพายหลังเข้ามาในห้องเรียนอาจก่อให้เกิดอันตราย เพราะอาวุธต่างๆ สามารถพกพามาให้กระเป๋าได้ ดังนั้น กระเป๋าสะพายจึงต้องเอาไว้ในล็อกเกอร์

 

7. หนังยาง

โรงเรียนหลายแห่งในสหรัฐฯ สั่งห้ามพวกหนังยาง เนื่องจากเป็นสิ่งที่ทำให้ไขว้เขว โดยครูเผยว่าเด็กเล่นกับหนังยางมากเกินไป และมันก็มาอยู่ในเกมต่างๆ ของพวกเขาด้วย ซึ่งจะเป็นการรบกวนกระบวนการเรียนรู้

 

8. ฮาโลวีน และคริสต์มาส

คณะกรรมการโรงเรียนในเขตออริกอน สั่งห้ามเครื่องแต่งกายวันคริสต์มาส เพื่อเป็นการเคารพต่อมุมมองทางศาสนาของสมาชิกคนอื่นๆ ในชุมชน

 

9. ปาหิมะ

มีโรงเรียนบางแห่งห้ามไม่ให้เล่นปาหิมะ เหตุผลมาจากความปลอดภัยของตัวเด็กนักเรียน

 

10. กระดาษชำระ

โรงเรียนบางแห่งในสหราชอาณาจักร สั่งห้ามไม่ให้ใช้กระดาษทิชชู่สำหรับงานฝีมือ เนื่องจากกังวลเรื่องการแพร่กระจายเชื้อโรค และแบคทีเรีย

 

11. Spinners

โรงเรียนหลายแห่งทั่วทั้งสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร สั่งห้ามไม่ให้เล่นของเล่นชิ้นนี้ เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัยและทำให้เสียสมาธิ เพราะของเล่นชิ้นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ป่วย ADHD และผู้ป่วยออทิสติก

 

12. ดอดจ์บอล

เมื่อ 17 ปีก่อน โรงเรียนในสหรัฐฯ สั่งแบนดอดจ์บอล ซึ่งเป็นหนึ่งในเกมส์ยอดนิยม เนื่องจากเหตุผลด้านความรุนแรง และความไม่ปลอดภัย ขณะนี้เกมนี้ถูกแบนเกือบทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา

 

13. เสื้อฮู้ด

โรงเรียนในรัฐคอนเนตทิคัต ห้ามใส่เสื้อฮู้ดในห้องเรียน เพราะเชื่อว่าเป็นช่องทางหนึ่งในการซ่อนโทรศัพท์มือถือ

 

14. ปากกาแดง

โรงเรียนในอังกฤษห้ามไม่ให้ครูใช้ปากกาแดงเมื่อต้องให้คะแนนนักเรียน เพราะจะทำให้นักเรียนรู้สึกหงุดหงิด หรือกลัดกลุ้ม

 

แล้วในโรงเรียนของคุณล่ะ มีการสั่งแบนข้อห้ามแปลกๆ บ้างหรือเปล่า??

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ