15 อาชีพที่มีแนวโน้มกำลังจะหายไปในอนาคตภายในปี 2030

การรู้ข้อมูลตลาดแรงงานในอนาคตย่อมเป็นประโยชน์ต่อนักหางานทั้งหลาย ทั้งตลาดงานที่เป็นที่ต้องการ กำลังมาแรงและเติบโต รวมถึงตลาดงานที่มีแนวโน้มจะหายไปจากโลกนี้ด้วยเช่นกัน

ด้วยในปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมายเกิดขึ้น ที่สามารถทำหน้าที่แทนคนเราได้ จึงทำให้ทั้ง 15 อาชีพนี้สุ่มเสี่ยงว่าอาจหายไป จากการจำกัดคนทำงาน หรือใช้เครื่องจักรเข้ามาแทนที่ โดยเหล่านี้เป็นข้อมูลจากที่สหรัฐอเมริกา ทั้ง 15 อาชีพนั้นจะมีอะไรบ้าง? ไปดูได้เลย!

 

 

#1 พนักงานจัดการการนำเที่ยว (Travel Agent)

ปัจจุบันมีทั้งเว็บไซต์เปรียบเทียบการท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย แถมยังใช้งานง่าย ไม่ว่าจะค้นหาเที่ยวบิน โรงแรม หรือสถานที่ท่องเที่ยว ก็ทำได้แค่เพียงคลิกเข้าเว็บไซต์

 

#2 พนักงานรับจ่ายเงิน (Cashier)

ในอนาคต สังคมไร้เงินสดอาจพัฒนามากขึ้นจนทำให้อาชีพพนักงานรับจ่ายเงินอาจสูญหายไปตามกาลเวลา

 

#3 พนักงานทำอาหารจานด่วน (Fast Food Cook)

เพราะนายทุนต่างต้องการการลงทุนที่ต่ำและได้รับประโยชน์สูงสุด มีการศึกษาในปี 2013 พบว่าพนักงานทำอาหารจานด่วนต้องเผชิญกับระบบอัตโนมัติถึง 81% ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจใช้เทคโนโลยีในการดำเนินงานมากกว่าคนจริงๆ ก็เป็นได้

 

 

#4 ผู้ให้บริการจดหมาย (Mail Carrier)

แน่นอนว่าการจัดส่งพัสดุยังคงเป็นสำจำเป็น แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตการให้บริการไปรษณีย์อาจเปลี่ยนรูปแบบให้ใช้พนักงานน้อยลง เช่น การเรียกเก็บเงินออนไลน์ เป็นต้น

 

#5 พนักงานธนาคาร (Bank Teller)

ธนาคารอาจไม่หายไปทั้งหมด แต่เชื่อว่าอีกไม่นานธนาคารสาขาย่อยอาจต้องปิดตัวลง เพราะจากความสะดวกสบายจากการใช้บริการทางออนไลน์ รวมถึงทางโทรศัพท์ ที่สามารถทำให้จัดการบัญชี และทำธุรกรรมต่างๆ ได้อย่างงายดายมากขึ้น

 

#6 คนงานสิ่งทอ (Textile Worker)

จำนวนพนักงานที่ลดน้อยลงในอุตสาหกรรมสิ่งทอไม่ได้เกิดจากการขาดความต้องการผลิตภัณฑ์ แต่เป็นเพราะวิธีการผลิต ด้วยเครื่องจักรสามารถทำงานด้านการผลิตได้จำนวนมาก ทำให้คนงานสิ่งทอมีโอกาสทำงานน้อยลง ในทางกลับกันก็หมายความว่าจะมีผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะสูงน้อยลงเช่นกัน

 

 

#7 ผู้ประกอบการสื่อสิ่งพิมพ์ (Printing Press Operator)

เพราะสิ่งพิมพ์ต่างๆ ใช้เวลาและเนื้อหาในเวอร์ชันออนไลน์มากขึ้น ซึ่งหมายความว่าอุตสาหกรรมการพิมพ์จำเป็นต้องปรับตัวและพัฒนา หรือแย่ที่สุดคืออาจสูญหายไป เพราะกลายเป็นเวอร์ชันออนไลน์แทน

 

#8 ผู้ตัดสินกีฬา (Sports Referee/Umpire)

เช่น FIFA เองก็พยายามนำเสนอเทคโนโลยีเข้ามาใช้ตัดสินในเกม ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีเส้นประตูเป็นมาตรฐาน และระบบผู้ช่วยผู้ตัดสินวิดีโอ (VAR) เพราะมันช่วยลดความผิดพลาดได้มาก เชื่อว่าในอนาคต กีฬาอื่นๆ ก็อาจจะมีเทคโนโลยีที่ช่วยในการตัดสินได้แม่นยำกว่าใช้คนเช่นกัน

 

#9 ร้านค้าปลีกอัญมณี (Retail Jeweller)

จากรายงานของ Jewelers Board of Trade อุตสาหกรรมอัญมณีหดตัวลง 4% ในปี 2018 โดยร้านค้าอัญมณีหลายร้อยแห่งเลิกกิจการในสหรัฐฯ เพราะดูเหมือนว่าคนรุ่นใหม่จะไม่ค่อยมีแนวโน้มที่จะลงทุนในเครื่องประดับราคาแพง เนื่องจากรายได้ที่น้อยลง สิ่งนี้อาจส่งสัญญาณถึงการล่มสลายของแบรนด์อัญมณีระดับไฮเอนด์เพราะผู้บริโภคเปลี่ยนไปโฟกัสที่สิ่งอื่นแทน

 

 

#10 พนักงานวางแผน/จองเส้นทาง (Dispatcher)

เทคโนโลยีและแอปพลิเคชันปัจจุบันได้พัฒนาไปไกลมาก ผู้คนจคงไม่จำต้องการความช่วยเหลือในการจองการเดินทางอีกต่อไป บริษัทหลายๆ แห่งเองก็เริ่มนำระบบอัตโนมัติต่างๆ มาใช้ ช่วยให้ผู้คนสามารถวางแผนเส้นทางการเดินทาง และค้นพบบริการขนส่งในท้องถิ่นได้ด้วยการแตะหน้าจอเพียงไม่กี่ครั้ง

 

#11 ช่างตัดไม้ (Lumberjack)

เพราะผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้กระดาษก็กลายเป็นแบบดิจิทัลมากขึ้น อีกทั้งบริษัทและรัฐบาลต่างๆ ก็เริ่มเปลี่ยนไปสู่ออฟฟิศที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จนทำให้เป็นไปได้ว่าอนาคตในระยะยาว แรงงานมนุษย์อาจถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีที่ซับซ้อนและก้าวหน้ามากขึ้น

 

#12 นักการตลาดทางโทรศัพท์ (Telemarketer)

บริษัทการตลาดทางโทรศัพท์หลายแห่งได้นำแนวทางใหม่มาใช้ซึ่งช่วยลดต้นทุนการจ้างงาน และสามารถดึงดูดผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าได้ตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน

 

 

#13 นักตกปลา (Fisher)

หลายๆ ประเทศเริ่มออกกฎหมายห้ามจับปลามากเกินไป เพราะอาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและห่วงโซ่อาหาร รวมถึงอัตราการอยู่รอดของสิ่งมีชีวิตในทะเล และแน่นอนว่าการเข้ามาของเทคโนโลยีก็อาจทำให้อาชีพนักตกปลาสูญหายไป

 

#14 เลขานุการกฎหมาย (Legal Secretary)

รายงานล่าสุดของ Deloitte ยังชี้ให้เห็นว่างานด้านกฎหมายกว่า 114,000 ตำแหน่งอาจเป็นแบบอัตโนมัติในอีกสองทศวรรษข้างหน้าเนื่องจากอุตสาหกรรมเริ่มนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้เช่นการประมวลผลแบบคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์

 

#15 ผู้ประกอบ/ผู้ผลิต (Assembler/Fabricator)

ผู้ประกอบมีหน้าที่หลักในการผลิตสินค้า เช่น ของเล่น ยานพาหนะ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อย่างไรก็ตาม เครื่องจักรและหุ่นยนต์สามารถเข้าควบคุมกระบวนการประกอบได้อย่างง่ายดาย อาชีพนี้จึงใกล้หายไปในอุตสาหกรรมส่วนใหญ่

จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐระบุว่าอาชีพนี้จะลดลง 11% ภายในปี 2571 ส่งผลให้ต้องสูญเสียตำแหน่งงานถึง 203,300 ตำแหน่ง

 

 

ถือเป็นข้อมูลที่น่าสนใจที่ควรรู้ไว้สำหรับโลกแห่งการทำงานในอนาคต รวมถึงเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพ เพราะการเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอจะทำให้เห็นโอกาสที่เปิดกว้างมากขึ้น และคว้าโอกาสนั้นไว้ให้ทันท่วงที : )

 

ที่มา: careeraddict

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ