15 สิ่งเล็กๆ ที่ 15 บุคคลที่ประสบความสำเร็จ ปฏิบัติในทุกๆ วัน พวกเขาทำอะไรบ้าง!?

หากเราพูดถึงบุคคลที่ประสบความสำเร็จ แน่นอนว่าเราจะนึกถึง Steve Jobs, Elon Musk หรือ Larry Page ซึ่งบุคคลเหล่านี้คือนักธุรกิจชื่อดังแทบทั้งสิ้น 

ความบ้าคลั่งที่เกิดขึ้นกับคนเหล่านี้อาจทำให้คุณรู้สึกสับสนกับสิ่งที่จะทำให้คนเราประสบความสำเร็จ แต่ความจริงแล้วการที่คนเราจะประสบความสำเร็จได้นั้น คือการกำหนดสิ่งที่ควรทำในแ่ต่ละวันอย่างรอบคอบ

และนี่คือสิ่งเล็กๆที่ทำให้บุคคลทั้ง 15 คนเหล่านี้ ประสบความสำเร็จ

 

1. พวกเขาโฟกัสที่ผลงานมากกว่าการทำตัวให้ยุ่งอยู่ตลอดเวลา

Tim Ferris ได้กล่าวไว้ว่า สิ่งต่างๆส่วนใหญ่ไม่ได้สร้างความแตกต่างมากนัก ความยุ่งเหยิงเป็นรูปแบบของความคิดที่ขี้เกียจและการทำตามอำเภอใจ

 

2. พวกเขาตื่นแต่เช้า เพราะการตื่นเช้าเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆของการประสบความสำเร็จ

Sergio Marchionne ซีอีโอของ Fiat and Chrysler ตื่นตั้งแต่ 03.30 น.เพื่อจัดการกับตลาดยุโรป

Tim Cook ซีอีโอของ Apple Inc. เริ่มต้นเช้าของเขาตั้งแต่เวลา 04.30 เพื่อส่งอีเมล์

Jeffrey Immelt ซีอีโอของ General Electric ตื่นตั้งแต่ 05.30 เพื่อออกกำลังกาย

 

3. พวกเขาโฟกัสถึงการอยู่กับทีมที่ดี

โค้ชบาสเก็ตบอลชื่อดังอย่าง Phil Jackson ได้กล่าวไว้ว่า “ความแข็งแรงของทีมคือสมาชิก และความแข็งแรงของสมาชิกคือทีม”  คนที่ประสบความสำเร็จจะรู้ว่า พวกเขาจะต้องอยู่กับคนที่จะเสริมความแข็งแกร่งให้กับพวกเขา อย่างที่บริษัทและผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการ Ken Blanchard กล่าวว่า “เราไม่มีใครฉลาดพอ ๆ กับพวกเราทุกคน”

 

4. พวกเขาโฟกัสถึงการทำสิ่งเล็กๆ และมีการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

มีแนวคิดที่กล่าวไว้ว่  เราไม่สามารถกินช้างได้ทั้งหมดในคราวเดียว คุณต้องใช้เวลาสักครู่ อย่างที่ Henry Ford เคยกล่าวไว้ว่า “ไม่มีอะไรที่ทำได้ยากถ้าคุณแบ่งออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ”

 

5. พวกเขาทำสมาธิ เพราะการทำสมาธิส่งผลดีในหลายๆด้าน

Oprah Winfrey ได้กล่าวถึงผลของการทำสมาธิว่า  “ผลที่ได้ยอดเยี่ยมมาก ทำให้นอนหลับดีขึ้น ได้ปรับปรุงความสัมพันธ์กับคู่สมรส  บุตร และเพื่อนร่วมงาน ไมเกรนหาย มีผลผลิตและความคิดสร้างสรรค์ที่ดีขึ้น” ผู้คนที่ประสบความสำเร็จต้องใช้เวลาในการทำสมาธิ และผู้ก่อตั้ง Def Jam, Russell Simmons กล่าวว่าการทำสมาธิแบบ Transcendental เปลี่ยนชีวิตของเขา

 

6.พวกเขาดูแลรูปร่างตัวเอง เพื่อให้มีสุขภาพและจิตใจทีแข็งแรง

การออกกำลังกายเป็นประจำไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง แต่ยังช่วยให้จิตใจของคุณดีขึ้นด้วย เจ้าของโรงแรมและรีสอร์ทเครือ Starwood, Frits van Paasschen เริ่มออกกำลังกายตั้งแต่เวลา 6.00 น. และวิ่ง 10 ไมล์ต่อวัน นอกจากนี้ประธานาธิบดีบารัก โอบามาวิ่งเป็นระยะทาง 3 ไมล์ หรือออกกำลังกาย 45 นาทีต่อวัน รวมเป็นหกวันต่อสัปดาห์

 

7. พวกเขามีชีวิตที่สมดุลในทุกๆเรื่อง

เพื่อให้บรรลุสิ่งที่ยอดเยี่ยมในชีวิตคุณต้องรักษาความสมดุล คนที่ประสบความสำเร็จรักษาสมดุลกับการทำเงินใช้เวลาอยู่กับครอบครัวและคนที่คุณรักและบรรลุเป้าหมายส่วนบุคคล

 

8. พวกเขาโฟกัสแต่ด้านบวกเพื่อให้มีแรงบันดาลใจในการทำงาน

ในหนังสือของ Shawn Achor เรื่อง The Happiness Advantage เขาได้อธิบายผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ แสดงให้เห็นว่า แพทย์ที่มีอารมณ์ดีก่อนทำการวินิจฉัย จะมีส่วนช่วยเพิ่มความสามารถทางสติปัญญาของตนอย่างต่อเนื่อง และถูกต้องเกือบ 20 % เมื่อเทียบกับแพทย์ที่อยู่ในอารมณ์ปกติ ดังนั้นคนที่ประสบความสำเร็จมักจะอยู่ในแง่บวกเสมอเกี่ยวกับสถานการณ์

 

9. พวกเขาติดตามความคืบหน้าของตนเอง

Eminem, Oprah Winfrey และ J.K Rowling ทุกคนมีบันทึกเป็นของตัวเอง พวกเขาสามารถติดตามความคืบหน้าจากการกำหนดเป้าหมาย ผลสะท้อน และเรียนรู้จากความผิดพลาด พวกเขาต้องการแผนที่เพื่อทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เพราะในบางครั้งสมุดบันทึกก็คือแผนที่ที่พวกเขาต้องการนั่นเอง

10. พวกเขาสร้างความสำเร็จด้วยตนเอง

พวกเขามีความรับผิดชอบต่อความสำเร็จของพวกเขาและความโชคดีไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างมหัศจรรย์ พวกเขารู้ว่าคุณต้องมีสิทธิ์ที่จะประสบความสำเร็จ Think and Grow Rich โดย Napoleon Hill กล่าวว่า “คุณเป็นเจ้านายของโชคชะตาของคุณ” คุณสามารถมีอิทธิพลโดยตรงและควบคุมสภาพแวดล้อมของคุณเองได้ คุณสามารถทำให้ชีวิตของคุณเป็นอย่างที่ต้องการ

 

11. พวกเขามีเพื่อนที่ประสบความสำเร็จ

Jim Rohn  ได้กล่าวว่า หากคุณคือค่าเฉลี่ยของเพื่อนคุณอีก 5 คน คนที่ประสบความสำเร็จจะรู้ว่า ทำไมพวกเขาถึงยังคงรักษามิตรภาพกับผู้ที่ประสบความสำเร็จเหมือนกัน และจากหนังสือเรื่อง Tribe โดย Seth Godin ได้กล่าวไว้ว่า คุณกล้าหาญพอที่จะหาเผ่าของคุณและนั่นจะทำให้ทั้งชีวิตของคุณมีความแตกต่าง

 

12. พวกเขาสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นประสบความสำเร็จเช่นกัน

Steve Jobs อดีต CEO ของ Apple มีวิธีการช่วยเหลือผู้อื่นในการปลูกฝังความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขา เขาได้กล่าวว่า ความคิดสร้างสรรค์คือสิ่งที่เชื่อมหลายๆสิ่งเข้าด้วยกัน

 

13. พวกเขามีตารางเวลาที่สอดคล้องกันสำหรับทุกๆเรื่อง

Rameet Chawla ผู้ก่อตั้ง Fueled เชื่อว่า ช่วงเวลาที่สอดคล้องกันจะช่วยให้มีการจัดลำดับความสำคัญและเน้นสิ่งที่สำคัญ และนั่นคือสืงที่จะทำให้คุณได้รับแรงผลักดันที่ดีในการประสบความสำเร็จ

 

14. พวกเขามีการวางแผนที่มีรายละเอียด

Kenneth Chenault CEO ของ American Express เขียนถึง 3 สิ่งที่เขาต้องการจะประสบความสำเร็จในวันถัดไป โดยเขาเริ่มต้นในแต่ละวันด้วยแผนการที่มีรายละเอียดอย่างชัดเจน

 

15. พวกเขาไม่เคยผัดวันประกันพรุ่งหรือแก้ตัวในการใช้ชีวิต

Mark Twain เคยกล่าวไว้ว่า “การกินกบเป็นอาหารเช้า จะทำให้ไม่มีอะไรที่เลวร้ายเกิดขึ้นกับคุณได้ตลอดทั้งวัน” หมายความว่า “คนที่ประสบความสำเร็จไม่ได้ใช้โอกาส แต่พวกเขาจะทำงานที่ยากลำบากให้เสร็จลุล่วงก่อนเป็นอันดับแรก และคุณจะรู้สึกว่าสิ่งที่เหลือนั้นมันช่างง่ายดายจริงๆ”

 

ที่มา: lifehack.org

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ