15 ข้อที่แสดงถึงความเป็นเกาหลีใต้ ประเทศที่มีดีมากกว่าอุตสาหกรรมบันเทิง

เกาหลีใต้คือประเทศสุดโด่งดังที่คนไทยรู้จักกันดี ซึ่งนอกเหนือจากศิลปิน K-pop และซีรีส์เศร้าเคล้าน้ำตาแล้ว แดนกิมจิแห่งนี้ยังมีเสน่ห์น่าสนใจอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัฒนธรรมเก่าแก่อันสื่อถึงความเป็นเอเชียขนานแท้ และเทคโนโลยีที่ทันสมัยสมกับเป็นประเทศพัฒนาแล้ว ทว่ายังมีเรื่องราวบางอย่างของประเทศนี้ที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อน

 

 

1. ทางรัฐบาลให้การช่วยเหลือสนับสนุนสตรีตั้งครรภ์

สตรีมีครรภ์ทุกคนในเกาหลีใต้จะได้รับบัตรเครดิตพิเศษจากทางรัฐบาล โดยบัตรใบนี้มีมูลค่า 500 เหรียญ (ประมาณ 15,000 บาท) ซึ่งคุณแม่ในอนาคตสามารถใช้จ่ายเงินจำนวนนี้ไปกับการรักษาพยาบาล และหยูกยาที่จำเป็นได้ทั้งหมด

 

2. ป้ายรถเมล์เกือบทุกสายมีข้อมูล และตารางเวลาของรถเมล์บอกไว้

รถเมล์ที่นี่นอกจากมีความใหม่แล้ว ยังติดตั้งเครื่องปรับอากาศให้พร้อมอีกด้วย ส่วนพนักงานขับรถก็จะต้องสวมยูนิฟอร์มพร้อมถุงมือสีขาว และแว่นกันแดด

 

3. ลองชิมอาหารในซูเปอร์มาร์เก็ตเป็นเรื่องปกติ

ซูเปอร์มาร์เก็ตของที่นี่อนุญาตให้ลองชิมอาหารได้ไม่จำกัด โดยไม่มีใครควบคุมปริมาณอาหารที่ลูกค้าลองชิมก่อนซื้อ หรืออาจจะไม่ซื้อก็ได้

 

4. ของขวัญของชาวเกาหลีเป็นสิ่งที่ใช้งานได้จริง

ชาวเกาหลีนิยมให้ และรับของขวัญที่สามารถก่อให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง โดยเฉพาะที่สามารถกินได้

 

5. ในวันตรุษเกาหลี พิธีกรรายการโทรทัศน์จะสวมชุดประจำชาติ (ซึ่งคล้ายๆ กับบ้านเรา)

 

6. นักเรียนอนุบาลจากแต่ละโรงเรียนจะมีชุดยูนิฟอร์มเฉพาะสีที่ไม่เหมือนกัน เพื่อป้องกันการพลัดหลงไปกับฝูงชนระหว่างเดินในเมือง

 

7. โบสถ์ในเกาหลีใต้

คริสตจักรขนาดใหญ่จัดให้มีการพบทันตแพทย์ฟรี รวมทั้งมีช่างทำผมสำหรับเขตปกครองในคริสต์ศาสนา

 

8. นักเรียนมัธยมติวหนังสือจนเที่ยงคืน

เด็กเกาหลีเรียนเยอะมาก นักเรียนชั้นประถมเริ่มเรียนตั้งแต่ 9 โมง ถึง 6 โมงเย็น ส่วนนักเรียนม.ต้นจะกลับถึงบ้านประมาณสี่ทุ่ม ในขณะที่นักเรียนม.ปลายต้องติวจนถึงตีหนึ่ง โดยห้องสมุดโรงเรียนเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงสำหรับโอกาสนี้โดยเฉพาะ

 

9. เสื้อคู่ของคนรัก

การใส่เสื้อคู่เหมือนเป็นการบอกให้ทุกคนทราบเป็นนัยๆ ว่ากำลังคบกันอยู่ ซึ่งเสื้อผ้า รองเท้าที่เข้าคู่กันสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป

 

10. วิธีที่ดีที่สุดในการแสดงความรู้คุณต่ออาจารย์คือกาแฟสักถ้วย หรือของหวาน

 

11. ธีมในรถไฟใต้ดิน

รถไฟใต้ดินของที่นี่มีธีมจากตัวการ์ตูนมากมาย และทางสถานีจะประกาศด้วยการใช้เสียงของตัวละครเหล่านั้นด้วย

 

12. ไม่ค่อยรู้จักวัฒนธรรมของโลกตะวันตกเท่าไหร่

บางส่วนของชาวเกาหลีมักไม่รู้จักประเพณี ดนตรี หรือภาพยนตร์จากชาวตะวันตก เพราะอุตสาหกรรมบันเทิงของประเทศนี้ถือว่าเฟื่องฟู เป็นที่รู้จักอย่างทั่วถึงทั้งใน และต่างประเทศอยู่แล้ว

 

13. ในเกาหลีใต้ไม่กินเนื้อสุนัข

คนเกาหลีใต้รุ่นใหม่แทบทั้งหมดไม่เคยลิ้มลองเนื้อสุนัขเลย

 

14. ไม่ค่อยมีถังขยะและห้องน้ำสาธารณะ

เหตุที่ไม่ค่อยมีถังขยะเพราะคนเกาหลีมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ห้องน้ำมีความสะอาดมาก โดยจัดห้องน้ำแยกต่างหากสำหรับคนพิการ ส่วนในห้องน้ำหญิงก็มีโต๊ะพิเศษสำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็ก

 

15. โรคบ้างานในคนเกาหลีไม่มีขีดจำกัด

ด้วยเหตุนี้รัฐบาลเกาหลีใต้จึงมีมาตรการสำหรับเรื่องนี้ โดยคอมพิวเตอร์ของพนักงานที่ต้องการทำโอทีจะต้องชัทดาวน์ลงในทุกเย็นวันศุกร์ เพื่อเป็นการบังคับให้ผู้คนมีชีวิตที่ปกติบ้าง

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ