16 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ “เดือนมีนาคม” สาระน่ารู้จากรอบโลก มีประโยชน์กว่าที่คิด…

เผลอแปบๆ เวลาก็เดินล่วงเลยจะเข้าสู่เดือนที่สามของช่วงปีแล้ว นั่นก็คือเดือนมีนาคมที่ดูเหมือนไม่มีอะไรน่าสนใจแต่หากสำรวจดูวันสำคัญบนปฏิทินก็จะเห็นว่ามีวันสำคัญอยู่หลายวันเหมือนกัน

โดยในบทความนี้ เราจึงมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับข้อเท็จจริงมากมายในเดือนมีนาคมมาฝากกันค่ะ

 

1. เดือนมีนาคมเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวโรมันโบราณ

ตามปฏิทินโรมัน หนึ่งปีมี 10 เดือน โดยเริ่มเดือนแรกที่มีนาคมสิ้นสุดในเดือนธันวาคม เพราะไม่อยากนับฤดูหนาวเหน็บเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในปฏิทิน

ซึ่งหากลองคิดดูดีๆ ก็ยังคงเหลือร่องรอยความเป็นไปได้นี้ในปฏิทินสมัยใหม่ของเรา กล่าวคือ December เดือนธันวาคมซึ่งเป็นเดือนที่สิบ ตรงกับภาษาละตินว่า decem เช่นเดียวกับ September ที่เป็นชื่อของเจ็ด septem

 

2. เป็นเดือนที่ดีที่สุดสำหรับการเล่นบาสเกตบอล

การแข่งขันชิงแชมป์บาสเกตบอล หรือ March Madness หรือมีนาบ้าคลั่ง ในปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 11 มีนาคม ถึง 2 เมษายน ซึ่งเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมากมาเชียร์ทีมจากมหาวิทยาลัย

 

3. เป็นเดือนที่ดีสำหรับทำหมันชาย

แพทย์จาก Cleveland Clinic เผยว่าจำนวนผู้ทำหมันเพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ในช่วงสัปดาห์แรกของการแข่งขัน March Madness เพราะว่านั่นโดยผู้ป่วยต้องใช้น้ำแข็งอย่างน้อยหนึ่งก้อนต่อวันเพื่อลดอาการบวม

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะ สตีเฟ่น โจนส์ กล่าวว่าหากทั้งวันผู้ทำหมันชายเหล่านั้นไม่ได้ทำอะไรเลยทั้งวันก็ไม่ยากที่จะคิดว่าคงใช้เวลาทั้งวันเฝ้าอยู่หน้าจอทีวี เพื่อพักฟื้นอาการ

 

4. เดือนมีนาเป็นชื่อแห่งสงคราม

March เป็นชื่อจริงของ Latin Martius หรือรู้จักกันในชื่อ Mars เทพเจ้าโรมันแห่งสงครามและตำนานบรรพบุรุษของชาวโรมัน

เนื่องจากเดือนนี้ในซีกโลกเหนือ น้ำค้างแข็งถูกละลายและพื้นดินกลายเป็นที่อุดมสมบูรณ์สำหรับการเก็บเกี่ยวอีกครั้ง เดือนมีนาคมจึงเป็นเดือนที่ชาวไร่ชาวนากลับมาทำฟาร์มและนักรบก็กลับคืนสู่สงคราม

 

5. Ides ของมีนาคม

ตามปฏิทินโรมันช่วงกึ่งกลางของทุกเดือนจะรู้จักกันในนาม Ides และ Ides ของเดือนมีนาคมก็ตรงกับวันที่ 15 มีความสัมพันธ์กับพระจันทร์เต็มดวงครั้งแรกของปี (ไม่นับฤดูหนาวตามปฏิทินโรมัน)

ซึ่งมีความเชื่อว่าในวันนี้ถือเป็นวันไม่ดี ไม่เหมาะกับการประชุมใดหรือทำกิจใดๆ เหมือนดังจูเลียต ซีซ่าร์ที่เสียชีวิตในวันนี้ ปีที่ 44 ก่อนคริสตศักราช เพราะไม่เชื่อคำทำนายว่าห้ามออกจากบ้าน

 

6. วันที่ 1 มีนาคม

ในวันเริ่มต้นเดือนมีนาคมมักเรียกขานกันว่า “March comes in like a lion, out like a lamb” หมายถึงมีนาคมเข้ามาด้วยความหนาวเหน็บ แต่เมื่อปลายเดือนก็จากไปอย่างอบอุ่น

 

7. 2 มีนาคม

นักบินอวกาศ Scotta Kelly ในนามของ NASA กลับลงมาจากอวกาศหลังจากหนึ่งปีเต็ม บันทึกสถิติใหม่สำหรับการเดินทางในอวกาศอย่างต่อเนื่องและยาวนานที่สุด

 

8. 5 มีนาคม

เป็นวันหยุดอย่างไม่เป็นทางการตรงกับวันที่ 5มีนาคมของทุกปี เป็นวันหยุดที่สร้างขึ้นเองเพื่อหวังกระตุ้นให้ผู้คนเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับวัน St. Patrick’s Day ในวันที่ 17 มีนาคม

 

9. 6 มีนาคม

The Day of The Dude ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง The Big Lebowski ตรงกับวันที่ 6 มีนาคม

 

10. 13 มีนาคม

เป็นการเริ่มต้นของเวลาออมแสง (daylight saving time) กล่าวคือเป็นเรื่องยากที่จะรักษาเวลา เพราะความมืดมาเยือนไวก่อนออกไปทำงานด้วยซ้ำ

 

11. 14 มีนาคม

วันพาย (Pi day) ตรงกับวันที่ 14 มีนาคม จัดขึ้นเพื่อฉลองค่าคงตัวของคณิตศาสตร์หรือค่าพาย

12. 17 มีนาคม

การเฉลิมฉลองในวัน St. Patrick’s Day จัดขึ้นวันที่ 17 มีนาคมของทุกปี เป็นเทศกาลแห่งความบันเทิงเต็มไปด้วยสีเขียวในทุกหนทุกแห่ง จัดขึ้นเพื่อระลึกถึงเซนต์แพทริก

 

13. 20 มีนาคม

Vernal Equinox (วันวสันตวิษุวัต) กลางวันยาวเท่ากับกลางคืน

 

14. 21 มีนาคม

Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter ฉลองครบรอบ 10 ปีเปิดตัวเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ด้วยทวีตข้อความที่ว่า “just setting up my twttr”

 

15. 27 มีนาคม

Easter Sunday ของทางศาสนาคริสต์ ตรงกับวันที่ 27 มีนาคมพอดี

 

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ