16 งานประติมากรรมจากรอบโลก ที่ทั้งดูสวยงามและหลอนไปในเวลาเดียวกัน

ประติมากรรมคือศิลปะแขนงหนึ่งซึ่งแฝงไปด้วยความชดช้อยและซ่อนเร้นไว้ด้วยความหมายลึกซึ้ง บางรูปปั้นก็ไม่กล่าวถึงประวัติความเป็นมาหรือไม่มีความหมายบอกไว้ ราวกับต้องการให้ผู้ชมตีความตามจินตนาการของตน

และวันนี้เรามี 16 งานประติมากรรมจากรอบโลก ที่ทั้งดูสวยงามและหลอนไปในเวลาเดียวกัน มาชมกันเลยค่ะ

 

16. The Bleeding Head มีอยู่ทั่วโลก

ประติมากรรมทราย The Bleeding Head ซึ่งเป็นผลงานของ Guy Olivier Deveau จัดแสดงบนชายหาดทั่วโลก เนื่องจากศิลปินมักจะจัดแสดงงานศิลปะในเทศกาลทราย

 

15. The Death Kiss เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

The Death Kiss ตั้งอยู่บนหลุมฝังศพของชายหนุ่มผู้เสียชีวิตในปี 1930 ประติมากรรมนี้ยังได้สร้างแรงบันดาลใจให้ Ingmar Bergman สร้างภาพยนตร์ชื่อดังอย่างเรื่อง The seventh Seal

.

 

14. Blue Mustang เมืองเดนเวอร์ สหรัฐอเมริกา

Blue Mustang มีชื่อเล่นว่า Blucipher ว่ากันว่าเป็นชิ้นงานศิลปะที่อันตรายมาก เนื่องจาก “Stallion from hell” ได้คร่าชีวิต Luis Jiménez ผู้สร้างงานชิ้นนี้ เพราะหัวม้าตกลงมาระหว่างการขนส่ง ทำให้หลอดเลือดแดงที่ขาได้รับบาดเจ็บ

.

 

13.  Verity เมือง Ilfracombe ประเทศอังกฤษ

รูปปั้นหญิงตั้งครรภ์ที่มีความสูงถึง 20 เมตร เป็นผลงานของ Damien Hirst ซึ่งหากมองจากด้านซ้ายก็เป็นเพียงรูปปั้นทั่วไปไม่มีอะไรสะดุดตา แต่เมื่อมองจากด้านขวาจะเห็นท้องที่ถูกเปิดและเด็กทารกที่อยู่ในครรภ์

.

 

12. Victor’s Way Park คันทรี่วิคโลว ประเทศไอร์แลนด์

รูปปั้นนี้ต้องการสื่อให้เห็นถึงความคิดและความปรารถนาในชีวิตของมนุษย์ ซึ่ง Victor Langheld ได้เปิดให้เข้าชมสวนนี้หลังจากที่เขาไปแสวงบุญที่อินเดีย

.

 

11. Crawling Babies กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก

รูปปั้นของ David Cerny ไม่เพียงแต่มีทารกยักษ์ที่สวมหน้ากากคลานอยู่บนหอโทรทัศน์ในกรุงปราก แต่ยังตั้งอยู่ในสวนสาธารณะ Kampa อีกด้วย

.

 

10. The Cloak of Conscience เมืองซาลซ์บูร์ก ประเทศออสเตรีย

The Cloak of Conscience ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้บัญชาการที่ฆ่าดอนฮวน รูปปั้นนี้นั่งเฝ้าอยู่ทางทิศใต้ทางเข้าของวิหารซาลซ์บูร์ก และประติมากรรมชิ้นนี้มี “ฝาแฝด” ซึ่งตั้งอยู่ทั่วเมืองต่างๆ ในยุโรป

.

 

9. รูปปั้นกลับหัวกลับหางของ King Wenceslas riding a dead horse ในกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก

อีกหนึ่งผลงานของ David Cerny เป็นการล้อเลียนอนุสาวรีย์ของมหาวิหารเซนต์เวนเชสลาส ในใจกลางกรุงปราก ตอนแรกประจำอยู่ตรงตำแหน่งเดียวกับของเดิม ต่อมาภายหลังถูกย้ายไปไว้ที่ศูนย์การค้าลูเซิร์น

.

 

8. Hanging Boy เมืองเกนต์ ประเทศเบลเยียม

ประติมากรแห่งความหดหู่ ซ้ำยังเป็นงานศิลปะที่ดูประหลาดล้ำถูกแขวนห้อยอยู่บนผนังในเมืองเกนต์ และไม่เป็นที่เป็นที่รู้จักเท่าใดนัก สร้างความรู้สึกอึดอัดหม่นหมองแก่ผู้คนที่สัญจรไปมา

.

 

7. รูปปั้นในสุสาน Staglieno เมืองเจนัว ประเทศอิตาลี

สุสาน Staglieno ในเมืองเจนัวดำรงอยู่ตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 19 การฝังศพครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1851 และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาที่นี่จึงถูกเรียกว่าเป็นบ้านสำหรับประติมากรรมและรูปปั้นต่างๆ

.

 

6. สุสาน La Recoleta เมืองบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า

เป็นสุสานที่มีชื่อเสียงโด่งดังของชาวอาร์เจนติน่า ตั้งขึ้นในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 18 บุคคลที่มีชื่อเสียงมากมายของประเทศล้วนถูกฝังไว้ที่นี่พร้อมกับชิ้นส่วนจริงของงานศิลปะตามที่ประดิษฐานของรูปปั้น

.

 

5. Man Hanging Out กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก

รูปปั้นที่แขวนอยู่บนคานยึดติดกับหลังคาบ้านนี้เป็นผลงานของ David Cerny สร้างเพื่ออุทิศให้กับ
ซิกมุนด์ฟรอยด์ แต่ช่างน่าขำเมื่อนักท่องเที่ยวต่างเชื่อกันว่าเป็นรูปปั้นของ Vladimir Lenin

.

 

4. Highgate Cemetery statues ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

สุสาน Highgate มีชื่อเสียงมากในลอนดอน ในปี 1800 เชื่อกันว่าเป็นสถานที่ที่มีแวมไพร์โผล่ออกมา ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการอ้างว่าหนึ่งในหลุมฝังศพของที่นี่เป็นของ Jack the Ripper

.

 

3. Père Lachaise Cemetery กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

สุสานของ Père Lachaise หรือสุสานตะวันออก เป็นที่พำนักแห่งสุดท้ายสำหรับคนมีชื่อเสียงเช่น Oscar Wilde, Honore de Balzac และ Frederic Chopin ความสวยงามที่น่าหลงใหลของรูปปั้นบนหลุมศพคือสิ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเยี่ยมชมรวมทั้งชาวปารีสด้วย

.

.

 

2. The St. Barthelemy Statue กรุงมิลาน ประเทศอิตาลี

หากมองจากที่ไกลๆ รูปปั้นนี้ก็ไม่มีความแปลกอะไรนัก แต่ถ้าลองเยี่ยมหน้าเข้าไปดูใกล้ๆ จะเห็นว่าผิวหนังนั้นช่างประหลาดและน่ากลัว

.

 

1. The Cimitero Monumentale (The Monumental Cemetery) กรุงมิลาน ประเทศอิตาลี

แรกเริ่มเดิมทีเฉพาะคนรวยเท่านั้นที่ได้สิทธ์ฝังศพไว้ที่อนุสาวรีย์สุสานแห่งนี้ ในปัจจุบันได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งสามารถเดินชมความเป็นมาของประติกรรมในช่วงครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา

.

 

 

แถม : La Pascualita รัฐชีวาวา ประเทศเม็กซิโก

หุ่นเจ้าสาวในร้านค้าแห่งหนึ่งในรัฐชีวาวาของเม็กซิโก ในช่วงปี 1930 มีข่าวลือแพร่กระจายว่าเป็นศพของลูกสาวเจ้าของร้านที่เสียชีวิตกะทันหันหลังจากแต่งงานได้ไม่นาน

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบและพบว่า La Pascualita ทำจากขี้ผึ้งและพลาสติก แต่กระนั้นข่าวลือเดิมก็ยังคงสะพัดวนเวียนอยู่ในเมืองเหมือนเดิม

.

 

 

ที่มา brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ