13 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับแอฟริกา เข้าใจใหม่ แล้วคุณอาจจะเปลี่ยนความคิด..

หลายคนยังคงเชื่อว่า ถ้าพวกเขาไปที่แอฟริกา พวกเขาจะเห็นเผ่าสัตว์ป่าสัญจรไปตามถนนถนนสกปรกและที่อยู่อาศัย หรือการท่องเที่ยวในแอฟริกามีความอันตรายเนื่องจากมีการเกิดอาชญากรรมอยู่บ่อยครั้ง

บทความต่อไปนี้จะแสดงมุมมองที่เหมือนจริงมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ทุกตำนานที่เคยเชื่อกันอย่างแพร่หลายเกี่ยวกับทวีปแอฟริกาเปลี่ยนไป เพราะในความจริงแล้วแอฟริกาคือทวีปที่ไม่เหมือนใครและมีความสวยงามอย่างแท้จริง

และนี่คือ 13 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับแอฟริกาที่หลายๆคนยังเชื่อกันอยู่ แต่ความจริงแล้ว แอฟริกามีดีจนคุณอาจคาดไม่ถึง !!

 13. ความเชื่อ: ที่ว่าอัตราการก่ออาชญากรรมในแอฟริกาค่อนข้างสูง

เชื่อกันว่านักท่องเที่ยวในแอฟริกาต้องระวังอันตรายอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากอัตราการเกิดอาชญากรรมสูง แต่ความจริงแล้ว การท่องเที่ยวในแอฟฟริกามีการพัฒนาอย่างมาก หลายประเทศในแอฟริกากลายเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวยอดนิยม โดยเฉพาะทางตะวันตก

12. ความเชื่อ : แอฟริกาไม่มีมรดกทางวัฒนธรรม

เรามักจะจินตนาการถึงสังคมดั้งเดิมที่ไม่มีวัฒนธรรมที่ได้รับการพัฒนาในแอฟริกา แต่ความจริงแล้วแอฟริกาเรียกได้ว่าเป็นแหล่งกำเนิดของอารยธรรม มีอาคารเก่าแก่และอนุสรณ์สถานทางวัฒนธรรมที่ได้รับการปกป้องอย่างรัดกุมในทวีปนี้

เช่น เคนยามีอนุสาวรีย์สถาปัตยกรรมมากกว่า 200 แห่ง นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอีกหลายแห่งที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลในหลายประเทศในแอฟริกา

 

11. ความเชื่อ : แอฟริกาคือความยากจน

.

คนส่วนใหญ่มักไปแอฟริกาเพื่อดูความเป็นอยู่อันแร้นแค้น แต่ความเป็นจริงแล้ว ระดับเศรษฐกิจของประเทศในแอฟริกาไม่ต่างจากประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ ในขณะเดียวกันประเทศเหล่านี้มีการลงทุนด้านการท่องเที่ยวโดยการสร้างโรงแรมและพื้นที่พักผ่อนที่สะดวกสบายเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว

 

10. ความเชื่อ : มีโรคระบาดที่อันตรายอยู่ทั่วแอฟริกา

.

เรามักจะเคยได้ยินถึงโรคระบาดในแอฟริกาอยู่บ่อยครั้ง แต่วามจริงแล้วโรคอีโบลาไม่ได้ครอบคลุมทั้งทวีป มีเพียงแต่ประเทศเซียร์ราลีโอนและพื้นที่ใกล้เคียงเท่านั้น นอกจากนี้มีโรคไข้มาลาเรีย แน่นอนว่าต้องเกิดจากยุง แต่ถ้าหากทำตามกฎเช่น ป้องกันยุง โรคนี้ก็จะไม่เกิด

 

9. ความเชื่อ : ชาวแอฟริกาอาศัยอยู่ในกระท่อม

.

ชาวแอฟริกันบางคนไม่ได้อาศัยอยู่ในกระท่อม  ความจริงแล้ว แอฟริกาแตกต่างจากเมืองอื่นๆคือ มีตึกสูงระฟ้าและเป็นเมืองธุรกิจ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและโครงสร้างพื้นฐานทำให้เมืองแอฟริกันก้าวหน้ามากขึ้น

 

8. ความเชื่อ : แอฟริกาใช้ภาษาแอฟริกัน

.

แอฟริกาไม่มีภาษาแอฟริกัน แต่มีภาษาท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ประชากรของทวีปแอฟริกาในช่วงที่มีการล่าอาณานิคมได้ดูดซึมภาษายุโรปเช่นอังกฤษฝรั่งเศสเยอรมันและโปรตุเกส ภาษาแพร่กระจายได้เร็วขึ้นด้วยความช่วยเหลือของโทรทัศน์และอินเทอร์เน็ต มีหลายร้อยภาษาที่แตกต่างกันในทวีป

 

7. ความเชื่อ : แอฟริกามีแต่ความขัดแย้งทางการเมือง

ภาพยนตร์อเมริกันมักจะแสดงให้เห็นถึงสงครามท้องถิ่น และการปะทะกันทางการเมืองในประเทศในแอฟริกา ในช่วง 90 ปีที่ผ่านมาทวีปเกิดความขัดแย้งกับท้องถิ่นและเกิดสงครามมากมาย

สงครามเหล่านี้เป็นมรดกของยุคอาณานิคม เมื่อชายแดนของประเทศถูกจัดตั้งขึ้นบนพื้นฐานของผลประโยชน์ของชาวอาณานิคม และเกือบจะไม่มีประวัติศาสตร์ที่แท้จริงของประเทศ

แต่วันนี้มีการกำหนดเขตแดนของประเทศและสงครามในหลายประเทศได้สิ้นสุดลงแล้ว

 

6. ความเชื่อ : แอฟริกาเป็นประเทศที่ขาดแคลนอาหาร

ภาพและภาพยนตร์จำนวนมากแสดงถึงคนที่หิวโหยในแอฟริกา แต่ความจริงแล้ว ความหิวโดยไม่ได้มีอยู่ทุกประเทศในแอฟริกา ในพื้นที่ท่องเที่ยวไม่มีปัญหาเกี่ยวกับอาหาร เช่น แอฟริกาใต้ และอียิปต์

 

5. ความเชื่อ : ชาวแอฟริกาเกลียดคนผิวขาว

การแบ่งแยกสีผิวยังมีอยู่กระทั่งจนถึงทุกวันนี้  ในประเทศที่มีการพัฒนาการท่องเที่ยว ทุกคนที่มาท่องเที่ยวในทุกเชื้อชาติจะปฏิบัติตนเป็นอย่างดี เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

 

4. ความเชื่อ : แอฟริกาถูกปกครองโดยเผด็จการ

มีหลายประเทศในแอฟริกาที่ยังคงปกครองโดยระบอบเผด็จการ แต่กานา และเซเนกัล เป็นประเทศตัวอย่างของการพัฒนาประชาธิปไตย แต่แอฟริกาไม่สามารถเปรียบเทียบการปกครองโดยใช้นโยบายแบบเปิดของยุโรปได้

 

3. ความเชื่อ : แอฟริกาไม่มีน้ำสำหรับดื่ม

ปัญหาของการขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดในแอฟริกามีอยู่ แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อทั้งทวีป ในพื้นที่ท่องเที่ยวจะไม่มีปัญหาในการซื้อน้ำสะอาดและเครื่องดื่มตามปกติ  เช่น Coca-Cola สามารถพบได้แม้ในหมู่บ้านห่างไกล

 

2. ความเชื่อ : คุณไม่สามารถออกไปเที่ยวในแอฟริกาได้

.

หลายคนคิดว่าการเดินทางในแอฟริกายังคงมีความลำบากอยู่ แต่ในความเป็นจริงแล้วการเดินทางในแอฟริกายังง่ายกว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว สิ่งที่สำคัญในการเดินทางคือ ควรระบุเงื่อนไขการเดินทางให้ชัดเจนกับคนขับ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง

 

  1. ความเชื่อ :  แอฟริกาหลีกเลี่ยงความทันสมัยในปัจจุบัน

.

หลายคนคิดว่าแอฟริกายังคงมีความล้าหลังอยู่ แต่ความจริงแล้วคนรุ่นใหม่มีความทันสมัยไม่ต่างจากที่อื่นๆ มีใช้งาน Facebook เพื่อสื่อสารกับเพื่อนๆ จากทวีปอื่นๆ  ยิ่งไปกว่านั้นชาวแอฟริกันมักจะมีอัธยาศัยดีกว่าชาวยุโรป

 

ที่มา: brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ