25 สถานีรถไฟใต้ดินที่สวยสะดุดตาที่สุดในโลก สวยจนแทบลืมขึ้นรถไฟเลยทีเดียว…

สถานีรถไฟใต้ดินบางแห่งไม่เพียงแต่ใช้งานด้านขนส่งเท่านั้น หลายที่ยังมีลักษณะเหมือนหอศิลป์ พิพิธภัณฑ์ พระราชวัง หรือเป็นพื้นที่พิเศษที่ใช้ในการแสดงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชาติ

ซึ่งในวันนี้เรามีสถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในโลกทั้ง 25 แห่งมาให้พินิจความน่าทึ่งกันค่ะ

 

สถานีรถไฟใต้ดิน Komsomolskaya ในกรุงมอสโก ได้ชื่อว่าเป็นแบบอย่างของสถาปัตยกรรม และตกแต่งได้อย่างหรูหราโอ่อ่าที่สุด

 

สถานีโตเลโด เปิดให้บริการเมื่อปี 2012 และได้รับการจัดอันดับโดย Telegraph ให้เป็นหนึ่งในสถานีรถไฟใต้ดินที่งดงามประทับใจที่สุดในยุโรป

 

เส้นทางรถไฟใต้ดินของ Stockholm มักได้รับการขนานนามว่าเป็นหอศิลป์ที่ยาวที่สุดในโลก มีทั้งภาพจิตรกรรมฝาผนังและงานศิลปะบนเพดาน ผนังทำจากหินธรรมชาติ

และที่สถานี Radhuset ซึ่งเปิดตัวเมื่อปี 1975 หินถูกทาด้วยสีแดง สวยงามเร้าใจและดูเหนือจริง

 

สถานีรถไฟใต้ดิน Kievskaya ในกรุงมอสโก เปิดตัวเมื่อปี 1954 มีลักษณะคล้ายกับพิพิธภัณฑ์หรือพระราชวัง ประกอบด้วยซุ้มประตูสีทองและโคมไฟระย้าอันประณีตงดงาม

 

สถานีรถไฟใต้ดิน Westfriedhof ในมิวนิก ประเทศเยอรมนี เปิดตัวเมื่อปี 1998 และมีความคมชัดของแสงที่ออกแบบโดยศิลปิน Ingo Maurer

 

สถานีรถไฟใต้ดิน Plac Wilsona ที่วอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ คือแบบอย่างความงามของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ มีโดมวงรีรูปไข่ที่ดูเหมือนยูเอฟโอยักษ์

นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลสำหรับสถานีที่ดีที่สุดจากการประชุม MetroRail 2008 ในโคเปนเฮเกน

 

โดมงดงามขนาด 30 เมตร เป็นตัวสร้างความสว่างไสวให้แก่สถานี Formosa Boulevard เปิดตัวเมื่อปี 2008

 

สถานี Botanicheskaya ในเยคาเตรินบุร์ก ประเทศรัสเซีย สร้างเสร็จเมื่อปี 2011 มีเพดานที่ลวดลายคล้ายรังผึ้ง ซึ่งอิงถึงสวนพฤกษศาสตร์ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง

 

เส้นทางขนส่งสาธารณะใต้แม่น้ำ Huangpu ที่อุโมงค์ Bund Sightseeing Tunnel ในเซี่ยงไฮ้ จะพาผู้เข้าชมเดินทางไปพร้อมกับแสงเสียงอันเร้าใจ

 

สถานี T-Centralen อันสวยงามของสตอกโฮล์ม ซึ่งเป็นผลงานของศิลปิน Per Olof Ultvedt ลักษณะการตกแต่งภายในเหมือนถ้ำสีขาวที่มีลวดลายสีฟ้าแต่งแต้ม

 

สถานีรถไฟ Olaias ของลิสบอน เปิดตัวในงาน Expo ’98  ฝ้าเพดานทำด้วยแผ่นกระจกที่มีรูปร่างและสีสันที่แตกต่างกัน สร้างขึ้นโดย Tomás Taveira โดยได้รับความร่วมมือจากศิลปินชาวโปรตุเกสหลายท่าน

เพดานสร้างบรรยากาศความขลังด้วยการใช้เฉดสีที่แตกต่างกันของสถานี ซึ่งขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของวัน

 

ภาพจิตรกรรมฝาผนังขนาดใหญ่โดย Mario Toral ประดับประดาบนผนังของสถานี Universidad de Chile ในซันติอาโก เป็นการถ่ายทอดประวัติความเป็นมาของประเทศชิลีผ่านภาพเหตุการณ์ทางศาสนาและการเมือง ซึ่งรวมถึงยุคมืดของการปกครองแบบเผด็จการของ Pinochet ด้วย

 

สถานี Heidelberger Platz ที่เบอร์ลิน ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิก Wilhelm Leitgebel และเปิดตัวในปี 1913 คล้ายกับโบสถ์ที่มีเสาหินและเพดานสูง

 

ด้วยบรรยากาศที่เต็มไปด้วยสีฟ้าคราม โคมไฟระย้า และมีแมงกะพรุนขนาดใหญ่ เป็นส่วนประกอบที่ทำให้สถานี BurJuman ที่ดูไบราวกับอาณาจักรใต้น้ำ

 

ประตูโค้งบวกกับโคมไฟระย้าในสถานี Zoloti Vorota ที่เมืองเคียฟ ประเทศยูเครน เป็นผลงานของศิลปินหลายท่านที่บากบั่นสร้างด้วยกัน จึงให้ที่นี่มีความพิเศษเป็นอย่างมาก

 

Museum station ในเมืองโตรอนโต ซึ่งได้รับการปรับโฉมใหม่เมื่อปี 2008 โดยบริษัทสถาปัตยกรรม Diamond Schmitt ทำให้มีรูปลักษณ์โดดเด่นด้วยเสาค้ำรูปสลักบนเสา และเทวรูปของโทโมกี

 

สถานี Università ในเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี เปิดตัวเมื่อปี 2011 เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายสถานีศิลปะของเมือง ได้รับการออกแบบโดย Karim Rashid ที่นี่เต็มไปด้วยสีพาสเทลและประติมากรรมอันน่าหลงใหล

 

สถานี Avtovo ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิก Evgeny Levinson เปิดให้บริการเมื่อปี 1955 ถือเป็นสถานีที่สวยที่สุดในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ด้วยความงามของเพดานที่ซับซ้อน กอปรกับโคมไฟระย้าจึงทำให้สถานีนี้ราวกับพระราชวังเลยทีเดียว

 

สถานีเซ็นทรัลพาร์คใน Kaohsiung เปิดให้บริการเมื่อปี 2008  มีการตกแต่งสวนภายในอย่างงามตา เป็นผลงานของสถาปนิกชาวอังกฤษนาม Richard Rogers

 

สถานีรถไฟใต้ดินอันน่าทึ่งซึ่งออกแบบโดย บริษัท Sporaarchitects และศิลปิน TamásKomoróczky ในปี 2014 ช่วยไม่ได้เลยหากคุณจะยืนชื่นชมอยู่นานสองนานกับความพริ้วไหวแพรวพราวของโมเสคแบบเกลียวคลื่น

 

สีสันสดใสเหล่านี้กำลังรอผู้มาเยี่ยมชมอย่างเริงร่า สำหรับสถานี Marienplatz ในมิวนิก ได้รับการปรับโฉมใหม่ในปี 2006 ซึ่งเป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในเมือง

 

โดมแก้วนำแสงและรูปลักษณ์ร่วมสมัยจึงทำให้สถานี Canary Wharf ในย่านธุรกิจของกรุงลอนดอน ดูโอฬารและไม่อาจละสายตาได้เลยสักครั้งที่ไปเยือนอีกทั้งยังเป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่มีการแวะเวียนมาบ่อยที่สุดแห่งหนึ่งในเมือง

 

ความงามของโคมไฟระย้า หินแกะสลัก และเพดานโค้ง จึงทำให้สถานี Kyivska ในคาร์คิฟ ประเทศยูเครน ซึ่งเปิดในปี 1984 ราวกับปราสาทในยุคกลาง

 

เสาตะเกียงที่ส่องสว่างให้ Lavov most station สถานีรถไฟใต้ดินในโซเฟีย ประเทศบัลแกเรีย กลายเป็นพื้นที่โดดเด่น ดูเรียบง่ายแต่สง่างาม

 

แม้ว่า Madrid’s Atocha station ใช้สำหรับการรถไฟไม่ใช่สถานีรถไฟใต้ดิน แต่ก็ควรค่าในการกล่าวถึง ด้วยบรรยากาศชวนตะลึงงดงามราวกับอยู่ในงานพืชสวนโลก

ในปี 1922 สถาปนิก Rafael Moneo ได้เพิ่มสวนเขตร้อนอันเขียวชอุ่มเข้าไปเป็นส่วนประกอบ ทั้งโครงสร้างที่เป็นเหล็กและกระจก ประติมากรรมต่างๆ รวมถึงต้นไม้นับพันต้น จึงทำให้พื้นที่แห่งนี้ห่างไกลจากคำว่าธรรมดาไปมาก

 

 

ที่มา www.msn.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ