4 ตัวเลือกค้นหาหอพักในออสเตรเลีย สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนเรียนต่อดินแดนจิงโจ้

ข้อมูลเรียนต่อต่างประเทศวันนี้ เรามีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับหอพักในประเทศออสเตรเลียมาฝากกัน ซึ่งหลังจากที่วางแผนเรื่องการเรียนต่อ พร้อมมองหามหาวิทยาลัยไว้แล้ว คราวนี้ก็ถึงตาต้องศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับหอพักในออสเตรเลียบ้าง

ในทุกปี ดินแดนจิงโจ้เปิดประตูต้อนรับนักศึกษาต่างชาติจำนวนหลายพันคน และนักศึกษาสามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือกพักภายในหรือภายนอกวิทยาเขต โดยเรามีข้อมูลคร่าวๆ มาให้ตัดสินใจกัน

 

 

หอพักภายในวิทยาเขต

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มีห้องพักไว้รองรับ และส่วนมากจัดไว้สำหรับนักศึกษาต่างชาติ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ดูมีแนวโน้มว่าราคาอาจแพงกว่าหอพักนอกสถานศึกษาอยู่สักหน่อย (ประมาณ AU$80-250 ต่อสัปดาห์ หรือ 1,900 – 6,100 บาท)

แต่ทั้งนี้ มีข้อดีตรงที่นักศึกษาจะได้รับบริการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหาร การทำความสะอาด การกีฬา ซักอบรีด และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันภายในห้องพัก

 

ที่พักอื่นนอกสถานศึกษา

การเลือกพักนอกสถานศึกษาคือตัวเลือกที่ให้อิสรภาพ ในขณะเดียวกันก็ทำให้รู้สึกหวั่นใจ เนื่องจากอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ห่างไกลครอบครัว ปราศจากคนรู้จัก ย่อมต้องรู้สึกกลัวเป็นธรรมดา

แต่หากต้องการพักนอกสถานศึกษาจริงๆ ควรเริ่มด้วยการติดต่อกับหน่วยบริการศึกษาของมหาวิทยาลัย ซึ่งพวกเขายินดีให้การช่วยเหลือในเรื่องที่อยู่อาศัย หรือจะทำการสำรวจข้อมูลด้วยตัวเองจากเว็บไซต์เหล่านี้ Student Housing Australia, Flatmates และ Gumtree

สำหรับค่าเช่าห้องโดยรวมแล้วขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่เลือก และเมืองที่อาศัยอยู่ ราคาประมาณ AU $ 80-200 ต่อสัปดาห์ (1,900 – 4,900 บาท) มักไม่รวมเฟอร์นิเจอร์

 

โฮมสเตย์กับครอบครัวชาวออสซี่

เป็นโฮมสเตย์ที่เกี่ยวข้องกับนักเรียนต่างชาติ โดยอาศัยอยู่กับครอบครัวชาวออสเตรเลียไปจนตลอดระยะเวลาการศึกษา ซึ่งตัวเลือกนี้มีข้อดีที่ทำให้เราปรับตัวเข้ากับไลฟ์สไตล์ของชาวออสซีได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ส่วนเรื่องอาหารมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อสัปดาห์ที่ AU $ 110-270 (2,700 – 6,600 บาท) แต่ปัจจุบันตัวเลือกนี้ได้รับความนิยมลดลง

 

พักฟรีในฐานะออแพร์

หากเคยมีประสบการณ์ในการดูแลเด็กมาบ้าง การทำงานเป็นออแพร์ (หรือที่เรียกว่าพี่เลี้ยง) ก็ดูเป็นตัวเลือกที่เป็นไปได้อยู่เหมือนกัน (หากตารางเรียนลงตัวกับชั่วโมงงาน) ซึ่งหลายครอบครัวกำลังมองหาบริการดูแลเด็กนี้โดยแลกกับที่พัก และอาหาร

 

ที่มา: topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ