เด็ก Gen Y ต้องรู้ 5 ข้อผิดพลาดในการทำงานที่จะสอนให้คุณโตขึ้น

การคาดการณ์ของผู้เชี่ยวชาญเผยว่าในปี 2020 กลุ่มคน Gen Y จะเข้ามามีบทบาทในองค์กรประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ และอาจเพิ่มขึ้นเป็น 75 เปอร์เซ็นต์ในปี 2030

กลุ่มคน Gen Y หรือเรียกว่า “Me Me Me Generation” เป็นกลุ่มที่เก่งเรื่องเทคโนโลยี แต่ถูกมองว่าเห็นแก่ตัว เกียจคร้าน และหลงตัวเองในขณะเดียวกัน

ซึ่งในบทความนี้เรามีข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการทำงานที่เด็ก Gen Y ต้องทำความเข้าใจมาฝากกัน

 

1. เส้นทางการทำงานที่หลากหลาย

ด้วยการลองทำงานหลายๆ อย่างในแบบที่ชอบและไม่ชอบ เพื่อให้ตัวเองค้นพบในสิ่งที่อยากทำจริงๆ ซึ่งวิธีนี้ทำให้คุณได้มาซึ่งประสบการณ์ที่หลากหลายก็จริง แต่ก็เสียเวลาไปหลายปีเหมือนกัน การได้เข้าไปอยู่ในจุดที่ไม่เคยทำมาก่อนทำให้เราเข้าใจตัวเองมากกว่าเดิม และตามมาด้วยทักษะที่น่าอิจฉา

 

2. ทำงานกับบริษัทที่ไม่ดี

Mina Cruzada กราฟิกดีไซน์เนอร์วัย 24 ปี เล่าถึงข้อผิดพลาดที่ดีที่สุดในการทำงานของตัวเอง นั่นคือการได้ทำงานภายใต้สภาวะที่ยากลำบากอีกทั้งยังเป็นเด็กจบใหม่ที่มีประสบการณ์การทำงานเป็นศูนย์ เธอต้องรับมือกับคนที่ไม่มีความเกรงใจ ทำงานภายใต้แรงกดดัน แต่ก็นั่นแหละสิ่งเหล่านี้นี่เองที่สอนให้เธอทำงานเป็น

 

3. ถูกไล่ออก

เป็นเรื่องที่ฟังดูร้ายแรงไม่เบา แต่การถูกไล่ออกสามารถให้บทเรียนชีวิตชนิดที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหน และแม้จะถูกไล่ออกก็อย่าได้มองว่ามันคือจุดจบในการทำงานของคุณ

 

4. เลือกงานที่แรกที่ตอบรับคุณเข้าทำงาน

การตกปากรับคำทำงานให้กับบริษัทแรกที่รับคุณเข้าทำงานหลังจากหว่านเรซูเม่ไปหลายที่ ซึ่งอาจไม่ได้ตัวเลือกที่เข้าท่าสักเท่าไหร่ แต่สิ่งนี้สามารถสอนคุณได้มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องค่าตอบแทน

 

5. เหนื่อยให้ถึงที่สุด

การทำงานหนักจนเหนื่อยล้า ใช้พลังงานสมองอย่างต่อเนื่อง จนไม่เหลือไฟในการคิดงาน เช่นนี้จะทำให้คุณรู้จักความสำคัญของตัวเอง และมองเห็นข้อดีของการพักผ่อน การทำงานให้เหนื่อยจนถึงที่สุดทำให้คน Gen Y รู้ว่าควรตัดงานที่ไม่จำเป็นออกไป

 

การทำงานในยุคปัจจุบันเป็นช่วงเวลาของ Gen Y ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทเรื่อยๆ และเป็นส่วนขับเคลื่อนสำคัญของตลาดการทำงาน

 

ที่มา: inc-asean

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ