5 ไอเดีย “ห้องนอนสีเขียว” ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ประหยัด และปลอดภัยมากขึ้นด้วย!!

เพราะห้องนอน เป็นมากกว่าแค่ที่นอน” ทุกช่วงเวลาที่คุณใช้ชีวิตในห้องสี่เหลี่ยม มีผลกับตัวคุณอย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อน การเก็บกวาดหรือการตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ อาจช่วยให้คุณมีสภาพจิตใจที่สดใสหรือเพิ่มความสุขขึ้นได้

ในบางครั้ง การทำให้ห้องนอนกลายเป็น “ห้องพักสีเขียว” ที่มีทั้งความสะอาด ธรรมชาติแวดล้อม และน่าอยู่ ก็จะยิ่งช่วยเยียวยาความเหนื่อยล้าระหว่างวันได้

ลองไปดู ไอเดียแปลงห้องนอนธรรมดาให้กลายเป็นห้องพักที่ดูสะอาดตา และสดชื่นได้ด้วยวิธีเหล่านี้กัน!!

 

1. ใช้เตียงหรือที่นอนจากธรรมชาติ

การใช้ที่นอนหรือผ้าปูที่นอนที่มาจากธรรมชาติ นอกจากจะทำให้นอนหลับได้สบายขึ้นแล้ว ยังเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ เนื่องจากสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในสินค้าจากโรงงาน

นอกจากผ้าปูเตียงหรือที่นอนแล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติอย่าง เฟอร์นิเจอร์อื่นๆ หรือสินค้าในบ้านต่างๆ ก็จะช่วยให้คุณลดความเสี่ยงต่อสารเคมีให้น้อยลงไปได้อีกด้วย

 

2. เพิ่มการตกแต่ง “สีเขียว” บางอย่างเข้าไปในห้อง

การเพิ่มสีเขียวในห้องของคุณ จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นและทำให้ห้องดูมีสีสันที่สบายตา

มีการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า พืชในร่มสามารถดูดซับฟอร์มาลดีไฮด์เบนซินและไตรคลอโรเอธิลีนที่สามารถกระจายได้ในอากาศ ทำให้การปลูกต้นไม้สักสองสามต้น จะช่วยทำให้อากาศใน้องของคุณสะอาดและสดชื่นขึ้น นอกจากนี้ พืชยังช่วยในการดูดซับฝุ่นและอนุภาคที่ติดอยู่ในท่ออากาศได้ดี

 

3. เปลี่ยนหลอดไฟ

ในกรณีที่สามารถทำได้ การเปลี่ยนหลอดไฟแบบปกติมาใช้เป็นหลอดไฟประหยัดพลังงาน จะช่วยให้คุณสามารถเซฟเงินในกระเป๋าได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ถ้าหากคุณอาศัยอยู่ในหอพักที่มีกฎห้ามเข้มงวด ให้เพิ่มการสังเกต และปิดไฟหรือถอดที่ชาร์จแบตเมื่อไม่ใช้แทน

 

4. เริ่มการรีไซเคิล

อีกหนึ่งวิธีที่ง่ายแสนง่าย ของการกำจัดขยะภายในห้องนั่นก็คือ การแยกขยะ

เมื่อคุณแยกขยะ คุณจะรู้ว่ามีอะไรสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ หรืออะไรที่มีสารพิษที่เป็นอันตราย หรือแม้แต่อะไรที่ควรนำไปทิ้งอย่างรวดเร็ว

คุณสามารถหาไอเดียแปลงของเหลือใช้หรือขยะภายในห้องให้กลายเป็นของที่มีประโยชน์หรือนำกลับมาใช้ซ้ำได้มากมายจากอินเทอร์เน็ต

 

5. ทำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเอง

เพื่อหลีกเลี่ยงสารเคมีที่อาจตกค้างหรือทำอันตรายต่อผิวหนังเมื่อใช้งาน คุณสามารถทำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังช่วยให้ห้องของคุณสะอาดจากธรรมชาติได้อย่างง่ายๆ

Mariana Ashley คือผู้เขียนเกี่ยวกับประเด็นด้านการศึกษาสำหรับ OnlineColleges.net นอกจากนี้เธอยังเปิดให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม วิถีชีวิต และสุขภาพ คุณสามารถเข้าไปติดตามบทความของเธอหรือส่งอีเมลลืไปขอคำปรึกษาได้ที่ Mariana’s email

 

ทั้งหมดนี้ เป็นวิธีที่ไม่ยากที่คุณจะลงมือทำ เพื่อให้บรรยากาศภายในห้องสะอาด ปลอดภัย และช่วยให้ชีวิตของคุณตื่นมาพบกับเช้าวันใหม่ที่สดชื่นได้ในทุกๆ วัน :)

ที่มา : greenlivingideas

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ