ตามมาดู 5 ข้อดีของการเป็น “พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน” อาชีพอันดับต้นๆ ที่น่าสนใจ

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน นางฟ้าบนเครื่องบิน หรือแอร์โฮสเตส ต่างเป็นอาชีพที่คุ้นหูกันดีในปัจจุบัน และกลายเป็นหนึ่งงานที่หนุ่มสาวไฟแรงต่างหมายตาไว้

ซึ่งทุกวันนี้มีหลายสายการบินมากที่เปิดรับสมัครพนักงานอยู่บ่อยครั้งรวมถึงเปิดกว้างสำหรับหลายๆ สัญชาติ ในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับสวัสดิการพื้นฐานที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะได้รับ

 

 

1. ตารางการทำงานที่ยืดหยุ่น

หนึ่งในข้อดีของอุตสาหกรรมการบินก็คือความสามารถในการควบคุม โดยลูกเรือจะต้องปฏิบัติตามจำนวนชั่วโมงอย่างต่ำหรือสูงสุดต่อเดือน ซึ่งเราต่างทราบกันดีว่าการคมนาคมขนส่งผู้คนเป็นงานสำคัญที่ต้องพึ่งพาความปลอดภัยสูง ดังนั้นลูกเรือจึงไม่ควรทำงานหนักเกินไปจนถึงจุดเหนื่อยล้า

ตามที่ Association of Flight Attendants หรือ (AFA) พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสามารถทำงานที่ใดก็ได้ตั้งแต่ 65 ชั่วโมงถึง 95 ชั่วโมงต่อเดือน

 

2. คุณจะไม่ได้อยู่ในจุดที่มีการบริหารแบบจุลภาค

การบริหารแบบจุลภาค หรืองานที่ผู้บริหารลงมาควบคุมดูแลผู้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด ลงลึกถึงรายละเอียดงาน ซึ่งแน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ไม่ชอบการทำงานแบบกดดันเช่นนี้ หลายสายการบินมักไม่มีผู้จัดการอยู่บนเครื่องบินด้วยเพื่อให้งานนี้มีทิศทางการกำกับด้วยตัวเองมากขึ้น แต่ก็ยังคงยึดตามหลักเกณฑ์การบินอยู่

 

3. เป็นงานที่ได้พบปะผู้คน

มีอาชีพอยู่ไม่มากนักที่สามารถพบเจอผู้คนที่น่าสนใจได้ทุกวัน หนึ่งในนั้นก็คือการเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน โดยมีโอกาสได้พบเจอตั้งแต่ผู้โดยสารระดับ VIP นักกีฬา ดาราชื่อดัง หรือบางคนที่คุณสามารถเรียนรู้เรื่องราวดีๆ จากพวกเขาได้

 

4. อาหารและที่อยู่ฟรี

อาหารฟรีและที่พักฟรีเป็นหนึ่งในสวัสดิการของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เป็นหนึ่งเรื่องที่ผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ไม่ต้องกังวลใจ เนื่องจากสายการบินส่วนใหญ่มีการจัดการที่พัก ณ สถานีปลายทางไว้ให้ และหลายสายการบินก็มีสวัสดิการเรื่องอาหารให้ด้วย

 

5. ค่าตอบแทนที่เป็นที่น่าพึงพอใจ

ค่าตอบแทนรายเดือนสำหรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินนั้นเป็นสิ่งที่หนึ่งที่ดึงดูดให้คนมาทำอาชีพนี้ได้ ซึ่งนอกเหนือจากเงินเดือนแล้วยังมีการคุ้มครองด้านสุขภาพ ทันตกรรม ดวงตา และการเกษียณอายุ

 

โดยภาพรวมแล้วถือเป็นงานบริการที่เหมาะสำหรับหนุ่มสาวที่มีไฟฝันอยากลองค้นหาประสบการณ์ที่แปลกใหม่ในชีวิต ซึ่งเป็นงานที่ให้ทั้งข้อดี และข้อเสียเหมือนที่อาชีพอื่นๆ เป็น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสวัสดิการต่างๆ ก็ขึ้นอยู่กับสายการบินที่คุณเลือกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่ง

 

ที่มา www.aviationcv.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ