ประวัติครีมกันแดด: ทำความรู้จักนักเคมีและเภสัชกรผู้สร้างคุณประโยชน์ช่วยดูแลผิว

ครีมกันแดดถือเป็นไอเทมหลักในประเทศไทย เพราะในแสงอาทิตย์นั้นมีรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) เป็นต้นเหตุของโรคทางผิวหนังต่างๆ ทั้งผิวคล้ำเสีย หรือมะเร็งผิวหนัง

ผู้ผลิตครีมกันแดดขึ้นมาเป็นคนแรกๆ ของโลกจึงได้สร้างคุณประโยชน์ต่อเราได้มากเลยล่ะ ถึงแม้จะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าครีมกันแดดตัวแรกของโลกนั้นถูกผลิตโดยใคร แต่ทั้ง 5 คนที่ถูกเสนอชื่อเข้ามาในที่นี้ถือเป็นบุคคลในยุคแรกๆ ที่คิดค้นครีมกันแดดขึ้น ไปดูกันเลยว่ามีใครบ้าง

 

 

#1 Norman Paul (1920)

ในขณะนั้น Zinc oxide ถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันแสงแดด และ Norman จากประเทศออสเตรเลียคือคนแรกๆ ที่ได้เชื่อมโยงระหว่างแสงแดดกับมะเร็งผิวหนัง อ้างอิงจากหลักฐานหนังสือที่เขาได้ตีพิมพ์เมื่อราวปี 1918

จากนั้นจึงทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบความอันตรายของแดด และการถูกแดดเผาไหม้ผิวหนังมากยิ่งขึ้นในปี 1928

 

#2 Milton Blake (1930)

Milton Blake คือนักเคมีชาวออสเตรเลียที่ถือเป็นหนึ่งในคนแรกๆ ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นคนคิดค้น และทดลองใช้ครีมกันแดดขึ้น เขาผลิตครีมกันแดดในห้องทดลองที่บ้านของเขา

 

#3 Eugene Schueller (1936)

เขาคือนักเคมี และผู้ก่อตั้งแบรนด์เครื่องสำอางอย่าง L’oreal ที่นอกจากจะคิดค้นสูตรและผลิตครีมกันแดดขึ้นมาเองแล้ว เขายังทำการตลาดด้วยตัวเองอีกด้วย อย่างไรก็ตามวิธีการของเขาในขณะนั้นยังไม่ได้ประสิทธิภาพมากนัก

 

#4 Franz Greiter (1938)

ต่อมาครีมกันแดดอีกตัวก็ถูกคิดค้นโดย Franz Greiter นักเคมีชาวสวิสเซอร์แลนด์ ภายใต้ชื่อว่า Gletscher Crème หรือ Glacier Cream ในขณะนั้นมีค่าป้องกันแสงแดด (SPF) เพียงแค่ 2 เท่านั้น

และในปี 1962 Franz ก็ได้เสนอแนวคิดการจัดอันดับค่าป้องกันแสงแดด (Sun Protection Factor) หรือที่เรารู้จักโดยทั่วไปว่า SPF ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานระดับโลกที่ใช้สำหรับการวัดประสิทธิภาพของครีมกันแดดจนถึงปัจจุบัน

 

#5 Benjamin Green (1944)

ครีมกันแดดได้รับความนิยมมากขึ้น และถูกพัฒนาขึ้นเพื่อกองทัพทหารสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะ ซึ่งผู้คิดค้นคือนักบินอวกาศ และเภสัชกร Benjamin Green

ครีมกันแดดถูกคิดค้นขึ้นเพื่อใช้ป้องกันอันตรายจากแสงแดดที่เกิดขึ้นกับทหารที่รบอยู่ในพื้นที่เขตร้อนชื้นแถบแปซิฟิกในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

 

 

Benjamin ได้จดสิทธิบัตรครีมกันแดดของเขาขึ้นภายใต้ชื่อว่า Red Vet Pet เพราะมีสารสีแดงคล้ายๆ ปิโตรเลียมเจลเป็นส่วนผสม

และในปี 1950 นั่นเองที่สิทธิบัตรของเขาถูกซื้อโดย Coppertone เพื่อนำไปพัฒนา และถูกวางจำหน่ายในเวลาต่อมาภายใต้ชื่อ Coppertone Girl

 

 

ต้องขอบคุณสุดยอดนักเคมี และเภสัชกรทั้ง 5 คนจริงๆ ที่ได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์มาให้เราได้ใช้ ช่วยปกป้องมะเร็งและโรคผิวหนังต่างๆ อย่าลืมทาครีมกันแดดทุกวันกันด้วยนะ : )

 

ที่มา: nytimesthoughtco, yahoo catdumb

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ