5 หนังสือแนะนำจาก ‘Bill Gates’ กระตุ้นสมอง เสริมทักษะพัฒนาตนเอง

หากมีเวลาว่างมากเกินไปจนไม่รู้จะทำกิจกรรมอะไรดี การอ่านหนังสือถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ใช้ฆ่าเวลาได้ แถมยังได้ประโยชน์อีกด้วย

โดยเฉพาะหนังสือที่มหาเศรษฐีของโลกอย่าง Bill Gates ได้แนะนำเอาไว้ นอกจากจะได้เรียนรู้แนวคิดแบบมหาเศรษฐีแล้วยังสามารถนำไปพัฒนาตนเอง นำไปสร้างประโยชน์ในชีวิต และเพลิดเพลินกับความรู้ และเรื่องราวสนุกๆ ที่คุณไม่รู้มาก่อนด้วยเช่นกัน

หนังสือทั้ง 5 เล่มมีดังนี้

 

#1 Upheaval: Turning Points for Nations in Crisis, by Jared Diamond

หนังสือ Jared Diamondเล่มนี้ช่วยให้เรียนรู้ลักษณะสังคมในช่วงวิกฤตว่ามีการจัดการกับสถานการณ์ต่างๆ อย่างไรในหลายๆ ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสงครามกลางเมืองหรือโรคติดต่อ สามารถนำความรู้ที่ได้จากหนังสือไปประยุกต์ใช้ได้

 

#2 Nine Pints: A Journey Through the Mysterious, Miraculous World of Blood

หนังสือเล่มนี้เขียนโดยนักข่าวชาวอังกฤษ สำหรับผู้ที่มีความสนใจและหลงใหลในเลือดโดยเฉพาะ มันเต็มไปด้วยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเลือดที่น่าสนใจ และคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

#3 A Gentleman in Moscow, by Amor Towles

นวนิยายของ Towles เกี่ยวกับการถูกกักขังตลอดชีวิตที่โรงแรมในกรุงมอสโก มันมีเนื้อหาที่สนุก ฉลาด และน่าประทับใจ A Gentleman in Moscow เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์

 

#4 Presidents of War: The Epic Story, from 1807 to Modern Times, by Michael Beschloss

หนังสือเล่มนี้นั้นเกี่ยวกับสงคราม สาเหตุของสงคราม และความขัดแย้งต่างๆ เช่น สงครามเวียดนาม ความขัดแย้ง 8 ข้อของสหรัฐอเมริกา Beschloss ช่วยทำให้เห็นภาพบทเรียนที่สำคัญที่ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาต้องเผชิญ

 

#5 The Future of Capitalism: Facing the New Anxieties, by Paul Collier

หนังสือเล่มล่าสุดของ Collier เป็นการดูที่กระตุ้นความคิดในหัวข้อที่คนส่วนใหญ่นึกถึงในตอนนี้ ทั้งการวิเคราะห์ปัญหา และค้นหาแนวทางการแก้ไข และในฐานะที่ Collier เป็นนักเศรษฐศาสตร์ จึงทำให้เห็นมุมมองฉลาดๆ จากหนังสือของเขา

 

หนังสือที่ Bill Gates แนะนำนั้นมีทั้งหนังสือที่มีความรู้ พัฒนาทักษะตัวเองได้ รวมถึงมีทั้งหนังสือนิยายอ่านเล่นเพลินๆ แต่ก็เต็มไปด้วยความสนุกสนานเช่นกัน

หากใครอยากหาหนังสืออ่านเพิ่มเติมตามรอย Bill Gates แล้วล่ะก็ สามารถดูลิสต์หนังสืออื่นๆ ได้ ที่นี่ เลย

 

ที่มา: gatesnotes openculture

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ