5 ข้อควรพิจารณา ก่อนตัดสินใจไปทำงานที่ต่างประเทศ!

เคยมีความคิดอยากย้ายไปทำงานที่ต่างประเทศเพื่อเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ ในการทำงานกับชาวต่างชาติบ้างหรือไม่? เชื่อว่าหลายคนคงกำลังหาลู่ทางและโอกาสนี้ เพราะนอกจากจะได้รับประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครแล้ว ยังยกระดับเรซูเม่ของคุณพร้อมระดับทักษะภาษาอังกฤษด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะตัดสินใจรับข้อเสนอหรือไปทำงานตามความฝัน ก็มีปัจจัยบางอย่างที่คุณต้องพิจารณาให้ดี โดยเฉพาะทั้ง 5 ข้อด้านล่างนี้…

 

 

1. การทำงานอย่างถูกกฎหมาย วีซ่า ใบอนุญาตทำงาน และเอกสารอื่นๆ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รับวีซ่าการทำงานที่ถูกกฎหมาย เข้าถึงสิทธิ์ และข้อจำกัดต่างๆ ที่ควรจะได้รับได้อย่างถูกต้อง รวมถึงเรียนรู้ข้อจำกัดต่างๆ ที่วีซ่าชนิดนั้นอนุญาต

นอกจากนี้ต้องเรียนรู้กฎการทำงานในแต่ละประเทศด้วยเช่นกัน บางประเทศอาจมีความซับซ้อน แต่สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของรัฐบาลนั้นในประเทศนั้นๆ เช่น www.gov.uk, www.usa.gov และ www.australia.gov.au เป็นต้น

 

 

2. คำนวณทั้งเงินเดือน ภาษี และค่าครองชีพให้ดี

แม้ว่าเงินเดือนที่ต่างประเทศจะสูงกว่าที่คุณเคยได้รับ เพราะฉะนั้นจึงต้องคำนึงถึงการหักภาษีและค่าครองชีพให้ดี ทั้งค่าที่พัก ค่าการทำวิจัย ค่าอาหาร และค่าเดินทาง

รวมถึงค่าย้ายถิ่นฐานที่บางองค์กรอาจมีเงินช่วยเหลือ ตรวจสอบกับนายจ้างในอนาคตของคุณเพื่อดูว่าพวกเขาเสนอเงินช่วยเหลือการย้ายถิ่นฐานเพื่อช่วยคุณในเรื่องค่าใช้จ่ายหรือไม่

 

 

3. เงื่อนไขการทำงาน ชั่วโมงวันหยุด และการประกันสุขภาพ

ชั่วโมงการทำงานและชั่วโมงในวันหยุดอายแตกต่างจากงานในบ้านเกิดของคุณ จึงต้องตรวจสอบเงื่อนไขของแต่ละประเทศให้ดี เช่น สัปดาห์การทำงานมาตรฐานของสหรัฐอเมริกาคือ 40 ชั่วโมงและคนงานใช้เวลาโดยเฉลี่ยเพียง 10 วันของการลาที่ได้รับค่าจ้างต่อปี ในขณะที่พนักงานในสหราชอาณาจักรทำงาน 35-37 ชั่วโมงต่อสัปดาห์และบังคับใช้วันหยุดอย่างน้อย 28 วันตามกฎหมาย

ประกันสุขภาพเองก็จำเป็นเช่นกัน เนื่องจากค่ารักษาพยาบาลมีแนวโน้มที่จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงในระดับสากล ตรวจสอบว่านายจ้างของคุณมีค่าประกันสุขภาพหรือพิจารณาประกันภัยระหว่างประเทศให้หรือไม่

 

 

4. เตรียมรับมือกับ Culture shock

การพาตัวเองเข้าสู่วัฒนธรรมใหม่ๆ นั้นน่าตื่นเต้น แต่การพยายามปรับให้เข้ากับความคาดหวังทางวัฒนธรรมประเพณีและวิถีชีวิตที่ไม่คุ้นเคยอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะฉะนั้นอย่าใช้เวลาทั้งหมดที่ออฟฟิศ หาเวลาว่างไปคอรเสิร์ต พิพิธภัณฑ์ หรือนิทรรศการต่างๆ บ้าง เพื่อปรับตัวและเปิดรับประสบการร์ใหม่ๆ นอกเหนือจากการทำงาน

 

 

5. ติดต่อกับครอบครัวและเพื่อนๆ ของคุณอยู่เสมอ

การย้ายไปต่างประเทศเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญซึ่งส่งผลกระทบต่อทุกคนในครอบครัวอย่างแน่นอน ทั้งระยะทางในการเดินทางและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น

เพราะฉะนั้นการพิจารณาถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในระยะยาวจึงเป็นเรื่องที่ดี ว่าจะจัดหาวิธีแก้ปัญหาอย่างไรหากเกิดเหตุการณ์ใดๆ ขึ้นในอนาคต

 

 

จะเห็นได้ว่ายิ่งคุณทำการวิจัยไว้ล่วงหน้ามากเท่าไหร่ การเปลี่ยนแปลงที่คุณต้องพบเจอก็จะยิ่งราบรื่นมากขึ้นเท่านั้น จงเตรียมตัวกับความท้าทายนี้! เพราะการอยู่อาศัยและทำงานที่ต่างประเทศเป็นประสบการณ์ที่น่าทึ่งและการผจญภัยที่ควรค่าแก่การยอมรับ!

 

ที่มา: kaplaninternational

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ