5 วิธีในการกระตุ้นให้มีไฟ เมื่อคุณรู้สึกขี้เกียจมากเกินไปแล้ว!!

ภาวะขี้เกียจเป็นหนึ่งในเรื่องปกติที่ทุกคนต้องเจอต่อให้คนคนนั้นจะเป็นคนที่ขยันมากแค่ไหนก็ตาม แต่เมื่อปล่อยให้มีช่วงเวลาเหล่านี้มากเกินไป อาจทำให้ศักยภาพในการทำงาน หรือแม้แต่ไฟในการออกไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ และการดำเนินชีวิตมอดลงได้

 

โชคดีที่มีวิธีแสนง่ายในการจัดการกับความขี้เกียจ และเติมไฟในตัวคุณให้ลุกโชนขึ้นอีกครั้ง มาดูกันเลย

 

1. มุ่งตรงไปยังเป้าหมายทีละอย่าง

เรามักสร้างรายการสิ่งที่เราต้องการ และอยากที่จะประสบความสำเร็จ แต่เมื่อมีหลายอย่างมากเกินไปอาจทำให้ท้อและพลอยขี้เกียจตามมา ลองมุ่งเน้นทีละอย่าง ทำทีละขั้นตอนเพื่อให้คุณมีแรงจูงใจที่ชัดเจน และทำมันได้สำเร็จจะดีกว่า

 

2. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการเอาชนะความเกียจคร้าน หลายครั้งที่เรารู้สึกขี้เกียจเพราะกว่าจะทำงานให้สำเร็จสักชิ้นอาจต้องใช้ความพยายามและความคิดที่มากเหลือเกิน แต่กับการออกกำลังกาย คุณไม่จำเป็นต้องคิดอะไร แค่เริ่มเคลื่อนไหวร่างกายและสนุกไปกับมัน

 

3. ให้เวลาผ่อนคลายและทำในสิ่งที่คุณชอบ

บ่อยครั้งที่เรากลายเป็นคนขี้เกียจเพราะงานที่ดูเหมือนจะยากเกินไป การผ่อนคลายและการทำสิ่งที่เราชอบ จะทำให้เรารู้สึกพอใจ เมื่อเราพอใจเราก็เต็มใจที่จะรับงานใหญ่ๆ และบรรลุสิ่งที่ยิ่งใหญ่

นอกจากนี้ การผ่อนคลาย และเพลิดเพลินไปกับตัวคุณเองยังสามารถช่วยให้คุณคิดถึงสิ่งต่างๆ สะท้อน และรู้สึกถึงแรงบันดาลใจได้ดีอีกด้วย

 

4. จัดระเบียบชีวิต

สภาพแวดล้อมทางกายภาพ มีผลกระทบอย่างมากต่อความรู้สึกของคุณ ทำความสะอาดบ้าน และจัดระเบียบสภาพแวดล้อมให้รู้สึกสะอาด ปลอดโปร่ง โล่งสบาย จะช่วยให้คุณรู้สึกมีแรงบันดาลใจที่จะทำงานให้มีประสิทธิภาพ และใช้งานได้ดีขึ้น

 

5. ระวังและตรวจสอบบทสนทนาภายในใจของคุณ

บทสนทนาภายในใจของเรา (วิธีที่เราพูดกับตัวเราเอง) มีผลกระทบอย่างมากต่อความรู้สึกและสิ่งที่เราทำ

ทุกครั้งที่มีความคิดเชิงลบเช่น “วันนี้เป็นวันที่ยาวนานและหนักหน่วงในที่ทำงาน” หากคุณสามารถเปลี่ยนความคิดและบอกกับตัวเองว่า “ฉันรู้สึกขอบคุณวันนี้เป็นอย่างมาก มันสนุกและท้าทาย!! ” สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกมีกำลังใจและมีไฟในวันต่อไปได้เรื่อยๆ

 

ทั้ง 5 ข้อนี้เป็นเพียงหนึ่งในแนวทางการเอาชนะความขี้เกียจ กุญแจสำคัญอยู่ที่ว่าคุณพร้อมจะลงมือต่อสู้ หรือลุกขึ้นมามีไฟอีกครั้งหรือไม่?

ที่มา : tinybuddha

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ