5 เคล็ดลับการวิ่งจากผู้เชี่ยวชาญ วิ่งอย่างไรให้ห่างไกล COVID-19

หลายๆ คนคงโหยหาการออกกำลังกาย โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ที่กิจวัตรประจำวันส่วนใหญ่ต้องอยู่แต่บ้าน วันๆ อาจทำได้แค่ กิน นอน ดูซีรีส์

บอกเลยว่าการออกไปข้างนอกบ้านเพื่อขยับร่างกายอย่างเช่นการวิ่งนั้นจะไม่น่ากลัวอีกต่อไป หากทำตามเคล็ดลับและคำแนะนำทั้ง 5 ข้อนี้ ซึ่งเป็นคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญอย่าง Bert Blocken ศาสตราจารย์จาก Eindhoven University ประเทศเนเธอร์แลนด์ และ KU Leuven ประเทศเบลเยี่ยม

เตรียมตัวให้พร้อมแล้วออกวิ่งกันได้เลย

 

#1 จัดเวลาวิ่งอย่างสมเหตุสมผล

ช่วงนี้อาจมีนักวิ่งหลายคนสรรหาเวลาออกกำลังกายเช่นเดียวกัน เพื่อป้องกันการอยู่ในที่คนพลุกพล่าน เราควรจัดเวลาวิ่งให้เหมาะสม เช่น ตอนเช้าก่อน หรือตอนเย็นๆ ค่ำๆ รวมถึงการเลือกสถานที่วิ่ง เช่น วิ่งบนถนนสามารถหลีกเลี่ยงคนเยอะๆ ได้ดีกว่าวิ่งที่สนามกีฬา เป็นต้น

 

 

#2 อย่าถุยน้ำลายหรือสั่งน้ำมูก

ศาสตราจารย์ Blocken กล่าวว่าในช่วงเวลาแบบนี้ สิ่งเหล่านี้ทำให้เสี่ยงติดเชื้อไวรัสสูงมาก เพราะฉะนั้นหากอยากวิ่งและรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ก็ควรคิดถึงส่วนรวมของผู้ใช้สถานที่ร่วมกันด้วยนั่นเอง

 

 

#3 อย่าแตะต้องอะไรเลย

โอกาสที่คุณจะสัมผัสใบหน้าโดยไม่ได้ตั้งใจในระหว่างการวิ่งนั้นสูงมาก ดังนั้นหากเป็นไปได้ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสที่จับประตู ปุ่มสัญญาณไฟจราจร หรือวัตถุร์อื่นๆ ในที่สาธารณะขณะที่กำลังวิ่งอยู่

 

 

#4 วิ่งคนเดียว

ถือเป็นการป้องกันที่มีประสิทธิภาพที่สุดหากต้องการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง อย่างไรก็ตาม การวิ่งกับเพื่อนๆ ก็สามารถทำได้ แต่อย่าลืมว่าต้องเว้นระยะห่างไว้อย่างน้อยสองเมตร

 

 

#5 อย่ากังวลและตื่นกลัวจนเกินไป

นักวิ่งบางคนอาจกังวลว่าการหายใจเข้าลึกๆ ขณะวิ่งอาจทำให้ยิ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ทั้งนี้การหายใจในที่โล่ง โดยไม่สัมผัสหรือยุ่งเกี่ยวกับผู้อื่นโดยตรงก็ยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อค่อนข้างต่ำ

ศาสตราจารย์ Blocken ได้แนะนำว่าหากเสี่ยงมีโอกาสได้รับละอองจากผู้อื่น ไม่ว่าจะหายใจมากหรือน้อยก็มีค่าเท่ากัน แต่ทั้งนี้การวิ่งจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยสร้างสุขภาพให้แข็งแรงห่างไกลจากโรคได้

 

 

การออกกำลังกายในช่วงเวลาแบบนี้แม้จะยากลำบาก และมีข้อจำกัดค่อนข้างเยอะ แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้ออ้างในการไม่ออกกำลังกาย อย่าลืมว่าประโยชน์ของมันก็มีเยอะมาก แต่ก็อย่าลืมระวังตัวกันด้วยนะ : )

 

ที่มา: metro

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ