6 ตำแหน่งในบ้าน ที่มีความสกปรก และสามารถพบเชื้อโรคได้มาก โดยที่คุณมองข้ามไป!?

บ้านเป็นที่สำหรับอยู่อาศัยคนเกือบทุกคน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าส่วนต่างๆในบ้านของมีความสกปรกได้ โดยที่คุณอาจลืมนึกถึงมัน ดังนั้นคุณควรหาวิธีดูแลส่วนนั้นๆ ให้ถูกสุขลักษณะอนามัยที่ดีของตัวคุณและครอบครัว

มาดูกันว่าส่วนไหนของบ้าน ที่สกปรกและเต็มไปด้วยเชื้อโรคที่คุณไม่คาดคิดบ้าง..

 

 1. ห้องครัว

จากการศึกษาพบว่า ห้องครัวเป็นห้องที่สกปรกที่สุดในบ้าน 75% ของฟองน้ำและผ้าขี้ริ้วจานชามมีการปนเปื้อนแบคทีเรีย coliform พื้นที่ที่อาจเป็นอันตรายอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น เคาน์เตอร์ เขียง อ่างล้างจาน หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ สามารถเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยีสต์และราได้

เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์: ล้างกาน้ำร้อนของคุณโดยผสมด้วยน้ำและน้ำส้มสายชูในปริมาณที่เท่ากัน และทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีก่อนที่จะต้ม อย่างน้อยหนึ่งครั้งทุกสองสัปดาห์

 

2. ห้องน้ำ

ห้องน้ำถือเป็นจุดที่เหมาะต่อการขยายตัวของเชื้อโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งแปรงสีฟัน การศึกษาพบว่า 27% ของแบคทีเรีย coliform และ 14% ของเชื้อแบคทีเรีย staph อาศัยอยู่ในกลุ่มขนแปรง และก็อกน้ำยังมีแนวโน้มที่จะปนเปื้อนจากการสัมผัสด้วยมือ

เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์: ทำความสะอาดก๊อกน้ำด้วยผ้าเช็ดทำความสะอาดหรือสเปรย์ และเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ 3 เดือน

 

3. ออฟฟิศ

แป้นพิมพ์ โทรศัพท์มือถือ กุญแจ และปากกาก็ได้รับการระบุว่าเป็นตัวดึงดูดเชื้อโรค เพราะสิ่งของเหล่านี้เป็นสิ่งที่ใช้กันหลายคน จึงทำให้เกิดการแพร่ของเชื้อโรคได้ง่าย

เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์: ศูนย์ควบคุมโรคแนะนำให้ล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่อย่างน้อย 20 วินาที เป็นเวลาหลายครั้งต่อวัน

 

4. ห้องนั่งเล่น

เช่นเดียวกับออฟฟิศที่บ้า นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น ตัวควบคุมเกมวิดีโอ และรีโมทคอนโทรล สามารถพบแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้ อีกทั้งเรายังสามารถพบแหล่งเพาะเื้อโรคได้จากรองเท้าอีกด้วย

เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์: ถอดรองเท้าออกก่อนเดินเข้าไปในบ้าน ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดเพื่อทำความสะอาดพื้น

 

5. เครื่องซักผ้า

ความชื้นเป็นจุดสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของเชื้อโรค เนื่องจากผ้าที่เปียกทำให้เกิดความชื้น คุณอาจพบได้เชื้อโรคต่างๆได้ในเครื่องซักผ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณทิ้งไว้นานเกินไป

เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์: ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดและสเปรย์ฆ่าเชื้อในการทำความสะอาดบนเครื่องซักผ้า หรือบริเวณพื้นที่ที่คุณพับเสื้อผ้า

 

6. ที่ไหนก็ตามที่คุณเลี้ยงสัตว์

อาหาร และอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงมักเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดเชื้อโรคชนิดต่างๆได้

เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์: ล้างของเล่นสัตว์เลี้ยงให้เป็นประจำทุกเดือน และทำความสะอาดด้วยสบู่แลเน้ำร้อน ชามอาหารสัตว์เลี้ยงควรล้างด้วยน้ำร้อนและสบู่ทุกวัน เพื่อเป็นการต้านเชื้อแบคทีเรีย

 

หากบ้านของคุณได้รับการดูแลและทำความสะอาดอย่างถูกวิธี จะทำให้บ้านของคุณปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย การบ้านให้บ้านสะอาดถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่ทำให้บ้านน่าอยู่ อย่าลืมไปสำรวจบ้านของคุณดูกันนะ…

 

ที่มา:thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ