6 เหตุผลที่ควรเลือก ‘ฟินแลนด์’ เป็นปลายทางในการเรียนต่อต่างประเทศ

เมื่อพูดถึงฟินแลนด์หลายคนอาจจะเป็นถึงภาพของหิมะที่ปกคลุมไปทั่วทุกหลังคาบ้าน และแสงเหนือที่ทอประกายระยิบระยับเหนือท้องฟ้า

แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นภาพจำของฟินแลนด์มาหลายปีเลยก็คือ ‘ระบบการศึกษา’ ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าเหตุใดจึงควรใส่ฟินแลนด์ไว้ในตัวเลือกสำหรับประเทศที่ควรค่าแก่การไปศึกษาต่อ

 

 

1. ชาวฟินแลนด์เรียนฟรี

ชาวฟินแลนด์ไม่จำเป็นต้องชำระค่าเล่าเรียนสำหรับการศึกษาในมหาวิทยาลัยของรัฐ ทั้งในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา ไปจนถึงอุดมศึกษา เพราะการศึกษานั้นเป็นเหมือนสิทธิขั้นพื้นฐานของฟินแลนด์ และพวกเขาเชื่อว่าทุกคนควรมีโอกาสเท่าเทียมกัน

แต่สำหรับนักศึกษาต่างชาติยังคงต้องจ่ายค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมตามปกติ ซึ่งหลายมหาวิทยาลัยก็มีการมอบทุนสนับสนุนอยู่เป็นจำนวนมาก

 

2. การศึกษาระดับท็อป

ระบบการศึกษาของฟินแลนด์ได้รับการยกย่องจากทั่วโลกว่าเป็นระบบที่มีคุณภาพสูง ซึ่งไม่ได้อาศัยเพียงแค่กฎหมาย ค่าธรรมเนียม และบุคลากรครูที่ได้รับการเตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดีเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับเชาวน์ความคิดและหลักปฏิบัติที่ส้รางขึ้นมา

ค่านิยมหลักที่สำคัญที่สุดที่มหาวิทยาลัยฟินแลนด์จะยึดถือคือความเสมอภาค ความรับผิดชอบ ความร่วมมือ และความสามาถในการปรับตัว

นอกจากนี้อาจารย์ในมหาวิทยาลัยของฟินแลนด์ยังเชื่อว่านักศึกษาควรได้เรียนรู้สิ่งที่สำคัญ และสามารถใช้งานได้จริง ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้

 

3. รูปแบบการสอนที่เป็นนวัตกรรม

อีกหนึ่งสิ่งที่ระบบการศึกษาของฟินแลนด์แตกต่างจากที่อื่น คือตะหนักถึงความจำเป็นสำหรับทักษะสหวิทยาการในโลกยุคใหม่ แทนที่จะสนับสนุนให้นักศึกษามีความเชี่ยวชาญในเฉพาะสาขาวิชาเดียว

 

4. เป็นประเทศที่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัย

ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีภูมิทัศน์สวยงามรอบด้าน และเป็นหนึ่งในประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลกที่ซึ่งมีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำมาก นอกจากนี้ประชากรยังมีคุณภาพที่ดีเยี่ยม พวกเขามีความซื่อสัตย์ เคารพในสินทรัพย์ของกันและกัน

ซึ่งเคยมีการทดสอบกระเป๋าสตางค์หายที่จัดขึ้นโดย Reader Digest โดยมีกระเป๋า 11 ใบที่ได้คืนจากทั้งหมด 12 ใบ ส่วนค่าครองชีพนั้นจะแตกต่างกันขึ้นไปอยู่กับเมืองที่อาศัยอยู่ ดังนั้นเรื่องงบประมาณอาจจะต้องเตรียมพร้อมสักหน่อย

 

5. เป็นหนึ่งในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษได้ดี

แม้ว่าภาษาอังกฤษจะไม่ใช่ภาษาราชการของฟินแลนด์ (ภาษาราชการคือภาษาฟินแลนด์ และภาษาสวีเดน) แต่ผู้คนก็สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ในระดับดีจัดอยู่ในท็อป 5 ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ทั่วโลก

นอกจากนี้ ยังมีหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาอังกฤษหลายร้อยหลักสูตรให้คุณเลือก เช่นที่มหาวิทยาลัย…

-University of Helsinki

-Tampere University

-University of Vaasa

-Aalto University

-University of Oulu

 

6. โอกาสในการทำงาน

ในฟินแลนด์การศึกษากับการทำงานพาร์ทไทม์เป็นเรื่องที่ธรรมดามาก ซึ่งมีประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของนักศึกษาที่เลือกทำเช่นนี้เพื่อค่าตอบแทนพิเศษรวมถึงการได้รับประสบการณ์ดีๆ ด้วย

โดยนักเรียนมักทำงานในร้านค้าปลีก ร้านขายของชำ หรือร้านอาหาร ซึ่งมีค่าแรงขั้นต่ำอยู่ระหว่าง 7-10 ยูโรต่อชั่วโมง (ประมาณ 250 – 350 บาท) ทั้งนี้ทั้งนั้นนักศึกษาจะต้องปฏิบัติตามชั่วโมงทำงานที่ได้รับอนุญาต

– 25 ชั่วโมง / สัปดาห์ระหว่างเรียน

-ไม่จำกัดชั่วโมงในช่วงวันหยุด

 

ประสบการณ์ทำงานต่างๆ ที่นักศึกษาได้รับจะกลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากหลังจากสำเร็จการศึกษา เพราะสามารถปูทางให้คุณหางานทำได้มากขึ้นหากตัดสินใจจะอยู่ฟินแลนด์ต่อ

 

ที่มา: mastersportal

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ