เหตุผล 6 ข้อที่การ ‘ผัดวันประกันพรุ่ง’ สามารถส่งผลดีได้ในบางครั้ง

ได้ยินมาตั้งแต่เด็กจนโตว่าการผัดวันประกันพรุ่งมันไม่ใช่เรื่องดี ซึ่งจากตัวอย่างส่วนใหญ่ที่ได้ประสบมามันก็ไม่ดีจริงๆ นั่นแหละ ยิ่งสะสมงานไว้ทำตอนใกล้จะหมดเวลาส่ง ยิ่งทำให้ประสิทธิภาพของผลงานลดลง

ทว่า นิสัยการผัดวันประกันพรุ่งอาจไม่ได้แย่ไปเสียหมด มาดูกันว่าการผัดวันประกันพรุ่งมีข้อดีอะไรบ้าง

 

 

1. ช่วยป้องกันอาการเหนื่อยล้า

สภาพแวดล้อมการทำงานที่มีการแข่งขันสูง อาจไปกระตุ้นความเสี่ยงของความเครียดและภาวะซึมเศร้า และอีกประการหนึ่งการทำงานทั้งวันเป็นเรื่องที่ชวนเหนื่อยล้าและจะทำให้คุณรู้สึกหมดไฟในการทำงานได้ง่าย และต่อไปนี้คือตัวอย่างของอาการเหนื่อยล้า

-ขาดแรงจูงใจ

-รู้สึกเหนื่อย

-ไม่มีความคิดสร้างสรรค์

-ประสิทธิภาพการทำงานลดลง

การหยุดพักชั่วคราว จึงเป็นวิธีเบี่ยงเบนความสนใจจากงาน และปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้นได้

 

2. พัฒนาความคิดสร้างสรรค์

คนส่วนใหญ่ยอมรับว่าการทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกันเป็นเรื่องปกติสำหรับมนุษย์ อย่างไรก็ตาม มันถือเป็นเรื่องยากสำหรับสมองของเราที่จะจัดการงานสองอย่างหรือมากกว่านั้นในเวลาเดียวกัน แต่ทว่าจากการศึกษากลับพบว่าการผัดวันประกันพรุ่งสามารถเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ของคุณได้

ซึ่งการตัดสินใจที่สร้างสรรค์ที่สุดมักจะเกิดขึ้นตอนที่สมองของเราไม่ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเช่นเคย เมื่อคุณเริ่มรู้สึกล้าหรือผลักดันงานออกไป สมองก็จะเริ่มใช้ทรัพยากรที่หมดไป จากนั้นความคิดที่ยังไม่ผ่านการกรองก็จะเข้ามาในหัวของคุณแทน

 

3. ให้ความสำคัญกับเวลาและความพยายาม

เชื่อหรือไม่การผัดวันประกันพรุ่งช่วยให้คุณให้ความสำคัญกับเวลาและความพยายาม ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าผู้ที่สามารถจัดสรรเวลาได้ดีสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งการผัดวันประกันพรุ่งก็ช่วยให้เราตระหนักถึงจำนวนเวลาและความพยายามที่ใช้ไป

เมื่อคุณผลักดันงานต่างๆ ออกไป คุณจะเข้าใจว่าได้ใช้เวลาไปกับการปฏิบัติหน้าที่เหล่านี้มากน้อยเพียงใดแล้ว ทำให้คุณมองเห็นคุณค่าของเวลาที่มีมากขึ้น

 

4. ทำงานให้เสร็จสมบูรณ์ในระดับที่ดีขึ้น

การทำงานชิ้นเดียวกันโดยไม่มีการหยุดพัก จะทำให้คุณไร้แรงบันดาลใจ ดังนั้น การผัดวันประกันพรุ่งเพียงชั่วขณะหนึ่งจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสม หากคุณต้องการให้ผลงานอยู่ในระดับที่ดีกว่าเดิม

การให้เวลากับงานเป็นวิธีที่ดีในการปรับปรุงคุณภาพงาน และเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับผู้ที่ต้องการประสบความสำเร็จทางธุรกิจ

 

5. ช่วยให้ทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น

เช่น การทำงานฟรีแลนซ์ทำให้คุณมีอิสระในการทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น อย่างการทำงานบ้าน อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนไปทำงานก่อนหน้าที่ทำค้างไว้ให้สำเร็จลุล่วง

ซึ่งแนวคิดหลักของข้อนี้คือการผัดวันเพื่อให้คุณเอาเวลานี้ไปทำงานชิ้นอื่นให้สำเร็จนั่นเอง

 

6. คุณรู้สึกดีและมีความสุขมากขึ้น

ในการทำงานย่อมต้องมีเวลาในการพักหายใจบ้าง เพื่อกำจัดความรู้สึกกดดัน และอุทิศเวลาให้กับความคิดและชีวิตของตัวเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่การผัดวันประกันพรุ่งสามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น และมีความสุขมากขึ้น

 

แม้ว่าการผัดวันประกันพรุ่งเป็นสิ่งที่หลายคนมองว่าไม่ดี แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งมันก็สามารถช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจได้อย่างน่าประหลาด ไม่ต้องทนกับการกดดันตัวเองอีกด้วย

 

ที่มา: stunningmotivation

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ