เรียนรู้ 6 เทคนิคฝึกฟังภาษาอังกฤษอย่างไร ให้ฟังทัน และเก่งขึ้นกว่าเดิม

อุปสรรคอย่างหนึ่งของการฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษคือการฟังชาวต่างชาติที่พูดเร็วแบบธรรมชาติไม่ทัน จะฟังยังไงก็ยังไม่เข้าหู ไม่เข้าใจสิ่งที่เขาอยากจะสื่อ

ใครที่กำลังเผชิญปัญหานี้ เรามีเทคนิคดีๆ มาแนะนำ ให้คุณได้ลองนำไปฝึกฝน ให้ทักษะการฟังภาษาอังกฤษก้าวหน้ามากกว่าเดิม

 

1. ทำความเข้าใจกับการปรับสำเนียงการพูด (Accent Reduction)

ชาวต่างชาติบางคนนั้นมักจะพูดภาษาอังกฤษรวดเร็ว เราจึงต้องรู้จักการปรับสำเนียงการพูด การที่เราเข้าใจพื้นฐานของการออกเสียง การออกสำเนียงให้ถูกต้อง รู้ว่าควรออกเสียงคำศัพท์ หรือประโยคในแต่ละแบบในโทนเสียงอย่างไร จะทำให้เราฟังเข้าใจมากขึ้น

ซึ่งบางครั้งในการพูดก็มักจะมีการทอนเสียงพยัญชนะ หรือสระเช่น

-on_and_on_and_on = onanonanon

-that_was = thawas

-I am here = I(y)am here

-saw it = saw(r)it

 

2. เลือกสื่อช่วยในการเรียนรู้ให้ตรงจุด

แน่นอนว่าหนังสือ หรือบทเรียนนั้นไม่สามารถทำให้เราเข้าใจการฟังได้แบบ 100% วิธีที่ดีที่สุดคือการฟังบ่อยๆ จากวิดีโอ หรือคลิปต่างๆ ที่มีการพูดภาษาอังกฤษ การฟังบทสนทนาที่เป็นภาษาอังกฤษแบบธรรมชาติอย่างสม่ำเสมอนั้นจะทำให้หูเราชิน และฟังได้ดีขึ้นตามลำดับ

 

3. ฝึกฟังอย่างสม่ำเสมอ

แน่นอนว่าการจะเรียนรู้อะไรให้ได้ผลนั้นจะต้องทำเป็นประจำสม่ำเสมอ การฟังก็เช่นกัน หากดูหนัง ฟังเพลง หรือฟังรายการที่พูดภาษาอังกฤษบ่อยๆ พัฒนาการในการฟังของเราก็จะค่อยๆ ก้าวไปข้างหน้า

 

4. เน้นการฟังอย่างเข้มข้น

ลองให้เวลากับการฝึกฟังอย่างตั้งใจ ลองหาพอดแคสต์ หรือ Audio ที่เป็นภาษาอังกฤษมาฟังอย่างเข้มข้น รับรองว่าไม่นาน ความสามารถในการฟังชาวต่างชาติพูดภาษาอังกฤษจะต้องพัฒนาขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

 

5. นอกจากจะฝึกฟัง ต้องฝึกเอาไปใช้ด้วย

การนำไปใช้ออกเสียงบ่อยๆ จะทำให้เราคุ้นกับการออกเสียง และการนำไปใช้สนทนาจริง จะทำให้เราเกิดความคุ้นเคยในการใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้น หากหมั่นฝึกฝนสม่ำเสมอ นอกจากการฟังจะก้าวหน้าแล้ว ทักษะการพูดของคุณก็จะพัฒนาไปได้อีกก้าว

 

6. ที่สำคัญ อย่ากลัวความผิดพลาดของตนเอง

หากฟังไม่เข้าใจ หรือคู่สนทนาพูดเร็วจนเกินไป คุณสามารถถามซ้ำเพื่อความเข้าใจที่ตรงกันได้ และอย่าอาย ที่สำคัญอย่ากลัวที่จะผิดพลาด เพราะใครๆ ก็เคยผิดพลาดกันทั้งนั้น

 

ที่มา:  christinarebuffet

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ