เรียนภาษาไม่ใช่เรื่องยาก! 6 เทคนิคเพื่อเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ ให้ได้ผล

เคยร้องโอ้โห หรือยกนิ้วชมคนที่สามารถพูดได้หลายภาษามั้ย? ซึ่งบางครั้งอาจไม่ใช่พรสวรรค์พิเศษอะไร หากแต่เป็นการฝึกฝนล้วนๆ

และถ้าคุณต้องการมีโปรไฟล์โดดเด่น พูดได้หลายภาษา เอาไว้กรอกลงในช่องความสามารถพิเศษในเรซูเม่ และเมื่อนายจ้างได้เห็นเป็นต้องเรียกคุณเข้าสัมภาษณ์แน่ๆ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการเรียนภาษาสุดครีเอทมาฝากกัน

 

1. แลกเปลี่ยนการสนทนา

แลกเปลี่ยนการสนทนาเป็นวิธีที่ได้ผลสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกฝนการพูด โดยในโลกออนไลน์มีผู้คนมากมายที่ต้องการเรียนภาษาที่คุณพูด และพวกเขาก็พร้อมที่จะสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้กับคุณเช่นกัน แต่อาจต้องใช้เวลานานสักหน่อยกว่าจะเจอพาร์ทเนอร์ทางภาษาที่ใช่สำหรับเรา

 

2. จำคำศัพท์ทั่วไป 1,000 คำ

มีการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า การเรียนรู้คำศัพท์ที่พบบ่อยที่สุด 1,000 คำ จะช่วยให้คุณเข้าใจภาษาพูดได้กว่า 90% ซึ่งเป็นการการเริ่มต้นเรียนรู้ภาษาที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ

 

3. Meetup

แอปพลิเคชัน Meetup เป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้ได้พบปะกับผู้คนใหม่ๆ ผ่านหมวดหมู่ความสนใจที่มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นภาษา เทคโนโลยี กิจกรรมกลางแจ้ง หรือการดูหนังฟังเพลง เป็นต้น แต่การพบปะทางภาษาจะออกแนวการเข้าสังคมมากกว่าการฝึกฝนภาษา แต่ก็ถือเป็นอีกวิธีในการทดสอบความรู้ แถมยังได้เพื่อนอีกด้วย

 

4. ติวเตอร์ออนไลน์

หากเวลาคืออุปสรรคสำคัญ การเรียนออนไลน์โดยมีครูสอนพิเศษจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ โดยสามารถเลือกเรียนแบบ 1 ต่อ 1 กับครูผู้สอนมืออาชีพ และเรียนจากมุมไหนในบ้านก็ได้

 

5. การเรียนรู้ภายในบ้าน

มีวิธีสุดสร้างสรรค์มากมายในการจัดสรรมุมภายในบ้านให้เป็นพื้นที่สำหรับการเรียนภาษา หรือติดป้ายให้ข้าวของเครื่องใช้ทั่วบ้านไว้เป็นภาษาที่คุณกำลังขะมักเขม้นฝึกฝน

 

6. ดูหนังออนไลน์

เรียกได้เป็นวิธีเรียนภาษาที่สนุกที่สุดแล้ว เพราะระหว่างเรียนเราได้ทั้งคำศัพท์ เรียนรู้วัฒนธรรมของภาษาผ่านบริบทของนักแสดง แต่ข้อเสียคืออาจไม่ใช่หนังทุกเรื่องที่มีคำบรรยายเป็นภาษาที่เราอยากเรียน

 

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ทำจนเป็นกิจวัตรประจำวัน และพยายามหาแรงจูงใจให้ตัวเองอยากเรียนอยู่เสมอเพื่อจะได้ไม่เลิกล้มกลางคัน

 

ที่มา: www.lifehack.org

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ