6 วิธีที่ดีที่สุดในการทำงานที่ต่างประเทศ

ในปัจจุบัน เชื่อว่าการได้ออกไปทำงานที่ต่างประเทศ เปิดโลกกว้าง และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ๆ คือความใฝ่ฝันของใครหลายคน อาจจะดูเป็นเรื่องยากแต่เชื่อหรือไม่ว่าหากจัดการและกำหนดเป้าหมายให้ดีแล้วล่ะก็ ความฝันที่ตั้งใจไว้อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน!

ทั้งนี้คุณต้องวางแผนเป้าหมายกับตัวเองก่อนว่าอยากไปที่ไหน ทำงานอะไร และระยะเวลาเท่าไหร่ แต่หากคุณยังไม่แน่ใจ วันนี้เรามี 6 คำแนะนำในการหาโอกาสไปทำงานที่ต่างประเทศมาฝาก : )

 

 

#1 ผ่านตัวแทนหรือเอเจนซี่

ข้อดี: ได้รับการช่วยเหลือทั้งด้านวีซ่า ใบขับขี่ ประกันสุขภาพ บัญชีธนาคารต่างๆ ให้ราบรื่น เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการไปทำงานที่ต่างประเทศ

ข้อเสีย: มีค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียให้เอเจนซี่ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการ ทั้งนี้หากกำหนดค่าใช้จ่ายให้ดีๆ ก็อาจไม่ใช่ข้อเสียมากนัก

 

 

#2 ย้ายไปต่างประเทศแล้วหางานทำ

ข้อดี: สามารถกำหนดเส้นทางตามที่ตัวเองต้องการได้ ได้รับอิสระและได้ดื่มด่ำกับวิถีชีวิตในประเทศใหม่ตามที่ต้องการ

ข้อเสีย: จะต้องเหนื่อยตลอดเวลาราวกับเริ่มต้นชีวิตใหม่ ต้องจัดการกับเอกสารต่างๆ ก่อนย้ายไปต่างประเทศ อีกทั้งยังต้องไล่หางานทำด้วยเช่นกัน

 

 

#3 ขอวีซ่าทำงานชั่วคราว

ข้อดี: จะได้รับประสบการณ์การทำงานเต็มๆ ที่สามารถนำไปใส่ในเรซูเม่และนำไปต่อยอดได้ว่ามีประสบการณ์การทำงานที่ต่างประเทศมาแล้ว

ข้อเสีย: การขอวีซ่าทำงานชั่วคราวที่ต่างประเทศมักจะกำหนดอายุผู้สมัคร และมีข้อกำหนดมากมายในการขอ โดยปกติแล้วผู้ที่อายุมากกว่า 35 ปีจะไม่สามารถขอวีซ่าประเภทนี้ได้

 

 

#4 เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนการทำงาน

ข้อดี: มีที่อยู่อาศัยฟรีและได้รับอาหารฟรี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโปรแกรมการทำงานที่สมัคร นั่นทำให้ประหยัดงบประมาณซึ่งสามารถนำไปใช้ในการวางแผนการเดินทางแทน

ข้อเสีย: ไม่สามารถกำหนดลักษณะที่อยู่อาศัยรวมถึงรูมเมทได้ เพราะทางโครงการได้จัดหาให้ และโดยส่วนใหญ่แล้วที่พักจะไม่ใช่ในระดับ 5 ดาวที่เต็มไปด้วยความสะดวกสบายอย่างแน่นอน

 

 

#5 เป็นอาสาสมัคร

ข้อดี: การเข้าร่วมทำงานเป็นอาสาสมัครต่างประเทศเปิดโอกาสให้รู้จักโลกอย่างแท้จริง นอกจากจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาแล้ว ยังได้เข้าถึงผู้คนท้องถิ่นและได้ร่วมพัฒนาเปลี่ยนแปลงท้องที่ในเชิงบวกอีกด้วย

ข้อเสีย: อาจไม่ได้รับเงินในการทำงานเพราะขึ้นชื่อว่าเป็นอาสาสมัคร รวมถึงการเปลี่ยนแปลงในท้องถิ่นหรือชุมชนก็อาจไม่เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน ทุกอย่างนั้นใช้เวลา

 

 

#6 ฟรีแลนซ์หรือ digital nomad

ข้อดี: ทำงานในตำแหน่งนี้สามารถทำงานที่ไหนก็ได้ และสามารถกำหนดชั่วโมงการทำงานของตัวเองได้ด้วย

ข้อเสีย: รายได้ของอาชีพมักจะไม่แน่นอน และจำเป็นต้องมีเงินออมที่เพียงพอในธนาคารเผื่อยามฉุกเฉินที่ไม่สามารถทำเงินจากอาชีพนี้ได้

 

 

หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีความฝันอยากทำงานที่ต่างประเทศดูสักครั้ง ไม่แน่ว่ามันอาจจะสร้างประสบการณ์ให้คุณได้ไม่รู้ลืม : )

 

ที่มา: goabroad

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ