5 เคล็ดลับการค้นหาเส้นทางอาชีพที่สมบูรณ์แบบ

หลังจากที่เรียนรู้กันไปแล้วว่า Career Path คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร? และแต่ละสายงานสามารถก้าวหน้าใน Career Path ในเส้นทางไหนได้บ้าง (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Career Path คืออะไร? และแต่ละสายงานมี Career Path อย่างไรบ้าง?)

วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการหาเส้นทางอาชีพให้สมบูรณ์แบบตามที่แต่ละคนต้องการมาฝาก โดยเคล็ดลับทั้ง 5 ถือเป็นคำแนะนำขั้นพื้นฐาน สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในแบบของตัวเองได้ มาดูกัน!

 

 

#1 หมั่นเรียนรู้อยู่เสมอ

ตลาดงานในปัจจุบันนั้นมีความรวดเร็ว และเพื่อให้มีความพร้อมอยู่เสมอ คุณต้องพัฒนาทักษะของตัวคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นการหาทักษะใหม่ๆ หรือพัฒนาทักษะเดิมที่มี และควรหมั่นหาข้อมูลว่าทักษะใดเป็นที่ต้องการมากที่สุดในสายงานที่คุณต้องการ

 

 

#2 ใส่ใจกับข่าวอุตสาหกรรม

ไม่มีใครรู้แน่นอนว่าอนาคตงานของคุณในอีก 5 หรือ 10 ปีข้างหน้านั้นจะเป็นอย่างไร แต่หากคุณติดตามข่าวสารอยู่เสมอ คุณจะได้รับมุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับสายงาน อาชีพ และสามารถตามให้ทันเกมได้ก่อนใคร

 

 

#3 การสร้างคอนเนกชั่นและเครือข่ายคือสิ่งสำคัญ

ระบบเครือข่ายไม่ได้มีไว้สำหรับหางานเท่านั้น แต่มันยังมีประโยชน์ในการเชื่อมต่อกับเพื่อนร่วมงาน และช่วยระบุเส้นทางใหม่ๆ ในสายงานอาชีพของคุณ

 

 

#4 วางแผน (ที่ยืดหยุ่นได้)

อย่ายึดแผนหรือเป้าหมายตามที่คุณวางไว้มากเกินไป เพราะการพัฒนาเส้นทางอาชีพนั้นควรเปิดโอกาสให้ตัวเองสำหรับสิ่งใหม่ๆ ที่จะเข้ามาอยูู่เสมอ แต่ก็รักษาเป้าหมายไว้ในใจไปพร้อมๆ กัน เช่น อะไรคือสิ่งสำคัญสำหรับคุณ? คุณชอบอะไรเกี่ยวกับงานและอาชีพของคุณ? เป็นต้น

 

 

#5 เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยนอาชีพ

บางทีคุณอาจกำลังทำงานในอุตสาหกรรมที่ไม่ก้าวหน้า หรือเหนื่อยล้ากับการทำงานเดิมๆ ที่ดูเหมือนจะห่างไกลกับเป้าหมายอาชีพที่คุณวางไว้ นั่นอาจเป็นเหตุผลที่คุณต้องตัดสินใจเกี่ยวกับตำแหน่งหน้าที่การงานใหม่ เพื่อทิศทางอาชีพที่ดีกว่าเดิม

 

 

 

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าการสู่จุดสูงสุดและเป้าหมายอาชีพตามที่ตั้งใจไว้นั้นอาจไม่มีหนทางตรงๆ ให้เดินตามที่ฝันไว้ และแต่ละอาชีพก็มีหนทางที่แตกต่างกันไป

แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนมีเหมือนกันคือเส้นทางอาชีพของคุณมีแค่คุณเท่านั้นที่สามารถตัดสินใจได้ จงอย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง และมั่นใจในทุกเส้นทางที่เลือกเดิน : )

 

ที่มา: thebalancecareers

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ