7 คำศัพท์ที่น่าประทับใจ ช่วยพัฒนาการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ

การพยายามเขียนเรียงความด้วยภาษาที่ไม่ใช่ภาษาแม่ของคุณนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษ ที่ผู้ที่สนใจอยากศึกษาต่อต้องเตรียมตัวให้ดีๆ เพราะต้องเจอการมอบหมายงานเขียนเรียงความเชิงวิชาการแน่นอน

บอกได้เลยว่าภาษาที่ต้องใช้เพื่อเขียนเรียงความนั้นแตกต่างกับภาษาพูดเวลาพูดกับเพื่อนอย่างมากเลยล่ะ วันนี้เราจึงมีลิสต์คำศัพท์ถึง 7 คำที่จะช่วยให้คุณเขียนเรียงความเป็นภาษาอังกฤษให้ดูดียิ่งขึ้น ไปดูกัน!

 

 

#1 Indeed

เป็นคำที่นักวิชาการชอบใช้ มันมีความหมายว่า ‘แน่นอน’ คำนี้มักจะถูกใช้ที่จุดเริ่มต้นของประโยค มันเป็นวิธีที่จะทำให้ผู้อ่านรู้ว่าคุณแน่ใจในสิ่งที่กำลังเขียน 100% ตัวอย่างเช่น

Indeed, Shakespeare was one of the most famous writers of his time.”

 

#2 Nonetheless

มันมีความหมายว่า ‘อย่างไรก็ตาม’ มักถูกใช้บ่อยเมื่อมีการเขียนเกี่ยวกับการโต้แย้งที่ตรงกันข้าม เพื่อแสดงให้เห็นว่าการโต้แย้งของคุณนั้นถูกต้องมากขึ้น ตัวอย่างดังนี้

“Their donation was quite small. Nonetheless, it was for a worthy cause.”

 

#3 Thus

เป็นคำที่สั้นแต่หรูหรา มันมีความหมายแสดงถึง ‘ผลที่ตามมา’ หรือ ‘เนื่องจากสิ่งนี้’ มักจะถูกใช้เป็นคำเริ่มต้นของย่อหน้าที่สรุปเนื้อหาทุกอย่างแล้ว ตัวอย่างเช่น

“I crossed the finish line first, thus becoming the winner.”

 

 

#4 Furthermore

คำนี้แปลว่า ‘นอกจากนี้’ เหมาะสำหรับการเขียนที่ต้องรวบรวมความคิด มันสามารถใช้เพื่อเพิ่มข้อมูลหรือไอเดียอื่นๆ ในประเด็นนั้นๆ ลงไปโดยไม่ทำให้เกิดความน่าเบื่อ ตัวอย่างดังนี้

–  “Paris is a great place to visit because of its scenery. Furthermore, it has beautiful summers.”

 

#5 Anomaly

เป็นคำนาม แปลว่า ‘ความผิดปกติ’ หรือ ‘สิ่งที่แปลกประหลาด’ มันใช้เมื่อมีสิ่งที่โดดเด่นจากการโต้เถียงในเรียงความของคุณ หากคุณมีเนื้อหาที่ไม่ตรงกับส่วนที่เหลือ นั่นคือความผิดปกติที่ควรใช้คำนี้ ตัวอย่างเช่น

– “All of the results fit my theory, except for one anomaly, which appears to disagree.”

 

 

#6 Methodology

คำนี้ถือเป็นคำที่ต้องมีในการเขียนเรียงความทางวิชาการเลยล่ะ เพราะเมื่อคุณมีข้อโต้แย้ง และทำการค้นคว้าวิจัยในหนังสือ ทำการสัมภาษณ์ หรือศึกษาด้วยวิธีใดๆ อย่างกว้างขวาง เมื่อใช้คำว่า Methodology กับการวิจัยเหล่านั้น จะยิ่งทำให้เรียงความของคุณดูดีขึ้นทันที ตัวอย่างดังนี้

“The methodology I used for this essay was complicated yet revealing.”

 

#7 Concur

แปลว่า ‘เห็นด้วย’ หรือ ‘มีความคิดเห็นแบบเดียวกัน’ ถือเป็นคำที่มีประโยชน์มากในการเขียนเรียงความเมื่อมองผ่านความเห็นของนักวิจัย หรือนักวิชาการคนอื่นๆ ตัวอย่างเช่น

– “A selection of academics concur that the results show and increase in city pollution.”

 

 

หลังจากรู้จักคำทั้ง 7 คำที่มีประโยชน์แล้ว เพื่อนๆ คิดว่ายังมีคำอื่นที่เป็นประโยชน์สำหรับการเขียนเรียงความเชิงวิชาการอีกหรือไม่? ถ้ามีก็สามารถคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นเข้ามาเพิ่มเติมได้เลยนะ : )

 

ที่มา: kaplaninternational

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ