7 ความผิดพลาดในการสัมภาษณ์งาน ที่ทำให้บริษัทใหญ่ๆ กระทั่ง Google หรือ Facebook ปฏิเสธคุณ!!

สำหรับใครหลายคนการสัมภาษณ์งานมักเหมือนกับสิ่งที่เต็มไปด้วยการเดิมพันสูง ตกอยู่ในสภาวะตึงเครียด และยิ่งทวีความกังวลเป็นสองเท่าหากต้องสัมภาษณ์งานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ที่อาจเรียกได้ว่ามีอิทธิพลต่อวงการธุรกิจอย่างท่วมท้น

ในบทความนี้เราจึงรวบรวมความผิดพลาดส่วนใหญ่ที่อาจทำลายโอกาสในการคว้างานดีๆ ที่สำคัญสามารถนำเอาความผิดพลาดเหล่านี้มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในการสมัครงานของเราได้

 

 

1. ระบุให้เจาะจงว่าทำไมคุณถึงอยากทำงานกับ Google ไม่ใช่บอกแค่อยากทำกับบริษัท

ถ้าคุณอยากหางานทำที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ คุณควรระบุให้เฉพาะเจาะจงลงไปอีกว่า ทำไมถึงต้องการงานนี้ สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่าคุณต้องรู้ความปรารถนาที่แท้จริงของตัวเองเสียก่อน

Hiroshi Lockheimer รองประธานอาวุโสของบริษัทกูเกิ้ล ได้กล่าวว่า “ไม่ใช่เพียงแค่บอกว่า โอ้! ผมอยากทำงานที่กูเกิ้ล แต่ได้ยินบางคนพูดกันว่าแบบนั้น…”

Lockheimer ยังกล่าวเสริมอีกว่า “ความสามารถในการพูดได้ชัดเจนว่า ‘นี่คือสิ่งที่ฉันหลงใหลจริงๆ และนี่คือสิ่งที่ฉันต้องการจะทำมัน’ ซึ่งทำให้เรามั่นใจว่าคุณได้แสดงออกถึงความต้องการเพื่อให้คุณถูกส่งไปยังทีมที่เหมาะสม”

 

2. ที่บริษัท Jet.com ไม่มีคำว่า “ฉัน” ในทีม

อย่าให้สัมภาษณ์งานที่เกี่ยวกับตัวคุณเอง

Liza Landsman ประธานเว็บไซต์ Jet.com ของอีคอมเมิร์ซกล่าว “ผู้ที่ใช้คำสรรพนาม ‘ฉัน’ ในการสัมภาษณ์เป็นสิ่งที่เราต้องการลบล้าง และมีองค์กรที่มีเทคโนโลยีเป็นศูนย์กลางเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น ที่ไม่จำเป็นต้องมีระดับชนชั้นสูงในการทำงานร่วมกัน”

ทั้งนี้ให้โฟกัสไปที่ว่าประสบการณ์การทำงานของคุณสอดคล้องกับค่านิยมของบริษัทอย่างไร

 

3. คิดคำถามเพื่อถามเกี่ยวกับหน้าที่การทำงานที่ Apple และ Intuit

การที่ตอบกลับมาว่าผมไม่มีคำถามอะไร เป็นสิ่งที่แย่ที่สุดที่สามารถทำลายอนาคตคุณได้ Rachel Bitte อดีตผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคลกล่าวว่า ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะมาสัมภาษณ์งานพร้อมกับเตรียมคำถามเพื่อถามกลับกรรมการไว้ด้วย ทั้งนี้เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณจริงจังกับบริษัทแค่ไหน

 

4. พกทีเด็ดเรื่องขำขันมาด้วยในการสัมภาษณ์งานที่ JP Morgan

เหตุผลเพราะถือเป็นการคลายความกังวล และให้มีความเชื่อมั่นในตัวเองสำหรับการสัมภาษณ์งาน ซึ่งบางบริษัทก็อาจกำลังมองหาผู้สมัครที่สามารถคิดอะไรได้ด้วยตนเอง

ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีทีเด็ดเรื่องขำขันซ่อนไว้อยู่

 

5. สำรวจผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของกูเกิ้ล

ถ้าคุณอยากร่วมงานกับกูเกิ้ลจริงๆ ดังนั้นจงเรียนรู้ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของพวกเขาเท่าที่คุณสามารถทำได้ หากคุณไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้คุณก็ต้องเผชิญกับความล้มเหลวอย่างน่าเสียดาย

ฉะนั้นในการสัมภาษณ์งานที่กูเกิ้ล จงตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณทำการบ้านมาดีจริงๆ

 

6. ที่บริษัท Goldman Sachs บอกว่า อย่าพยายามจนเกินไป

หยุดที่จะฝืนพยายามอย่างหนัก ซึ่งนั่นมันคือความผิดพลาดและล้วนเป็นกลลวงทั้งสิ้น เนื่องจากผู้สมัครต้องการสร้างความประทับใจแก่ผู้สัมภาษณ์ และแสดงว่าตัวผู้สมัครได้ทำการบ้านมาดีจริงๆ แต่บางครั้งที่มันกลับแย่ด้วยซ้ำเพราะข้อมูลที่พวกเขาต้องการจากผู้สมัครควรเป็นไปตามบทสนทนาไม่ใช่แบบหุ่นยนต์

 

7. ติดตามผลการสัมภาษณ์กับฝ่ายบุคคลของ Google

คนส่วนใหญ่ไม่ตระหนักในเรื่องที่ว่าควรติดตามผลการสัมภาษณ์งานในเร็ววันด้วย อย่ารอจนวันต่อๆ ไปเพราะรังแต่จะทำให้คุณวิตกกังวลและดูหมดหวัง

อย่ากลัวว่าผลที่ออกมามันจะแรงเกินไป เพราะนี่คือการแสดงให้ผู้สัมภาษณ์งานเห็นถึงความกระตือรือร้นของคุณ

 

ที่มา businessinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ