สงสัยมั้ย ทำไมแอร์โฮสเตสต้องบังคับให้เรา “ปรับพนักเก้าอี้ให้ตรง” ทุกครั้งที่เครื่องบินขึ้นลง!?

ในการเดินทางด้วยเที่ยวบินที่ค่อนข้างยาวนาน หลายครั้งที่ผู้โดยสารมักปรับพนักเก้าอี้เอนไปด้านหลังเพื่อความสบายตัวหลังจากที่บินอยู่ในระดับความสูงที่มั่นคงแล้ว

แต่เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมแอร์โฮสเตสต้องบังคับให้เรา “ปรับพนักเก้าอี้ให้ตรง” ทุกครั้งที่เครื่องบินขึ้นลง!?

 

 

ร้อยละ 61 ของอุบัติเหตุร้ายแรงที่เกิดขึ้นกับสายการบินตั้งแต่ปี 2007 ถึงปี 2016 เกิดขึ้นระหว่างเครื่องบินออกตัว หรือกำลังไต่ระดับในช่วงต้น และช่วงที่ใกล้ถึงจุดหมายคือช่วงแลนด์ดิ้งนั่นเอง

เมื่อผู้โดยสารเอนเบาะไปด้านหลังจึงเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง อีกทั้งยังเป็นเรื่องที่ยากมากในการจะรั้งกลับมาอยู่ในตำแหน่งตั้งตรง ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นท่าที่ได้รับการป้องกันดีที่สุดในกรณีที่เครื่องบินเกิดการชนกระแทก

 

 

และการรวบรวมข้อมูลจาก “การล็อค” ในส่วนของ “การปรับที่นั่งให้ตรงและล็อค” คือความปลอดภัยและความมั่นคง ซึ่งไม่เพียงเพื่อประโยชน์ของคุณเองแต่ยังรองรับการช่วยเหลือลูกเรือของสายการบินได้

 

 

Candace Kolander ผู้ประสานงานด้านความปลอดภัยทางสุขภาพและความมั่นคงสำหรับสมาคมผู้เข้าร่วมการบิน กล่าวถึงการทำงานของตำแหน่งที่นั่งในกรณีที่เกิดการชนกระแทกว่า พวกเขาได้ทำการทดสอบเพื่อรับผลกระทบต่อสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น โดยพวกเขาไม่ได้ร้องขอให้ผู้โดยสารปฏิบัติตามเพียงเพราะทำตามมาตรการเท่านั้น

 

 

Kolander ยังอธิบายอีกว่า เมื่อที่นั่งอยู่ในตำแหน่งตั้งตรงและล็อคไว้แล้ว โดยทั่วไปจะช่วยให้มองผ่านวิวหน้าต่างในระดับสายตาได้ดียิ่งขึ้น

 

 

ทีนี้ก็หายข้องใจเสียทีว่าทำไมต้องปรับเบาะให้ตั้งตรงในขณะที่ทำการเทคออฟและแลนด์ดิ้ง ทุกอย่างก็เพื่อความปลอดภัยในตัวผู้โดยสารทั้งสิ้น

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ