แนะนำ 7 เว็บไซต์ คอร์สเรียนเสริมออนไลน์จากมหาวิทยาลัยดังในต่างประเทศ!

อยากพัฒนาตัวเองให้เก่งมากยิ่งขึ้นหรือไม่? อยากลองเปิดโลกการเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ๆ บ้างหรือเปล่า? ถ้าใช่ เรามีช่องทางที่น่าสนใจมาฝาก

เมื่ออินเทอร์เน็ตเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนในปัจจุบัน จึงถือเป็นโอกาสดีที่เราจะสามารถนำมันมาใช้กับสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการศึกษา ด้วยการหาคอร์สเรียนเสริมเจ๋งๆ ทางออนไลน์ ที่มีมากมายทั้งในไทยและต่างประเทศ

นอกจากจะมีให้เลือกหลากหลายสาขาวิชาตามแต่ใครถนัด ยังสามารถเลือกได้ว่าจะเรียนแบบเสียเงินสนับสนุน หรือใครงบน้อยจะเรียนฟรีก็ได้ มีให้เลือกมากมายเช่นกัน แถมเรียนจบแล้ว ยังมีใบประกาศนียบัตรมอบให้ได้ชื่นใจอีกด้วย

วันนี้ ทาง Umay Plus จะชวนคุณไปดูกันดีกว่าว่าคอร์สเรียนเสริมออนไลน์ดีๆ นั้นมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง!

 

 

 

1. Coursera

เว็บไซต์ที่เริ่มต้นจากอาจารย์ในมหาวิทยาลัย Stanford ซึ่งตอนนี้ ได้กลายเป็นเว็บคอร์สเรียนออนไลน์ยอดนิยมที่รวบรวมคอร์สออนไลน์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลกในต่างประเทศไว้เพียบ

มีหลักสูตรให้เลือกมากกว่า 764 คอร์ส และมีผู้ลงทะเบียนใช้บริการกว่า 9 ล้าน 5 แสนคน ที่เจ๋งคือในวิดีโอการสอนจะมีซับไตเติ้ลเป็นภาษาอังกฤษให้ด้วย นั่นทำให้คนที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษก็สามารถลงเรียนเพื่อฝึกภาษาไปในตัวได้

มีทั้งแบบเรียนฟรีแต่ไม่ได้ใบ Certificate และแบบจ่ายรายเดือนกับจ่ายรายวิชา ซึ่งวิชาที่มีให้เลือกก็เยอะมากๆ ใครสนใจลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ตามลิงก์ที่แนบไว้เลย

สมัครบัตรกดเงินสด ยูเมะพลัส พิเศษ รับดอกเบี้ย O% นาน 30 วัน‎ สมัครบัตรกดเงินสด เงินเดือนขั้นต่ำเพียง 7,000฿ สมัครง่าย ๆ ผ่านทางออนไลน์ได้ทันที

 

2. EdX

เว็บไซต์เรียนออนไลน์ที่เกิดจากความร่วมมือของ MIT และมหาวิทยาลัย Harvard ทั้งยังมีพันธมิตรเป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังในต่างประเทศอีกหลายแห่ง

โดยแต่ละวิชาจะเรียนประมาณ 10 สัปดาห์ เรียนหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ และมีแบบฝึกหัดให้ทำส่ง รูปแบบคล้ายๆ กับ Coursera แต่จุดเด่นของ EdX จะอยู่ในคอร์สวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และวิศวกรรมมากเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ยังมีวิชาประเภท ประวัติศาสตร์ ภาษา ฟิสิกส์ กฎหมาย IT และอื่นๆ เท่าที่จะมีในมหาวิทยาลัย สามารถลงสมัครเข้าเรียนเสริมออนไลน์ได้ฟรี แต่มีค่าธรรมเนียมในกรณีที่อยากจะได้ใบ Certificate

 

3. Udemy

เว็บไซต์คอร์สเรียนเสริมออนไลน์อันดับต้นๆ ของโลก ที่ขณะนี้มีจำนวนคอร์สให้เรียนประมาณ 65,000 คอร์ส ครอบคลุมเนื้อหาต่างๆ มากมาย เช่น ไอที การนำเสนอ พัฒนาตนเอง สุขภาพ ธุรกิจ

โดยจะเน้นเนื้อหาที่ใช้ในการทำงานจริงมากกว่าทฤษฎีทางวิชาการ คอร์สจำนวนมากใน Udemy ไม่ได้เกี่ยวกับทักษะในการทำงาน แต่เกี่ยวกับงานอดิเรก การใช้ชีวิต สุขภาพ ดนตรี ศิลปะ ถ่ายภาพ สัตว์เลี้ยง เป็นต้น
คอร์สออนไลน์เกือบทั้งหมดใน Udemy เป็นภาษาอังกฤษ โดยผู้สอนจากต่างประเทศ แต่ก็มีคอร์สภาษาอื่นๆ รวมทั้งภาษาไทยด้วย (มีจำนวนน้อย)

ในการเรียนการสอน จะมีให้ดู VDO, Quiz, ไฟล์ตัวอย่างมาให้ลองทำตาม เรียนจบแล้วมีใบ Certificate ให้

ก่อนเลือกเรียนสามารถดูรีวิว ดูประวัติคนสอน ดู course update ก่อนได้ รวมถึงมีนโยบายคืนเงินใน 30 วัน หากไม่ได้รับความพึงพอใจ

บัตรกดเงินสด สมัครออนไลน์ง่าย ๆ จ่ายคืนสบาย เลือกได้อย่างอิสระ บัตรกดเงินสดยูเมพลัส สมัครง่าย ไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน ดอกเบี้ย 0% นาน 30 วัน

 

4. Khan Academy

เว็บไซต์นี้มีจุดเด่นคือการนำเนื้อหายากๆ มาอธิบายให้เข้าใจง่าย โดยมีทั้งเนื้อหาในรูปแบบตำราเรียนและวิดีโอ

เว็บไซต์นี้ได้รับความนิยมสูงมากถึงขนาดที่บางโรงเรียนในสหรัฐอเมริกา นักเรียนจะได้รับการบ้านเป็นการศึกษาจากวิดีโอของ Khan เพื่อเพิ่มความเข้าใจในบทเรียนกันเลยทีเดียว

 

5. iTunes U

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า Apple เองก็มีแอปพลิเคชั่นเพื่อการศึกษาอย่าง iTunes U ด้วยนะ

ซึ่งแอปนี้จะรวมวิชาความรู้ที่เป็นประโยชน์จากโรงเรียนและมหาวิทยาลัยหลายแห่งทั่วโลก รวมถึงสถาบันชั้นนำอย่าง รวมถึง Stanford, Yale, MIT, Oxford และ UC Berkeley มาจัดเป็นคอร์สเรียนออนไลน์ต่างๆ มีตั้งแต่คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เคมี ดาราศาสตร์ การเขียนโปรแกรม หรือแม้กระทั่งการสอนภาษามาให้โหลดเรียนกันได้เลย

ซึ่งเนื้อหาการเรียนไม่ได้มีแค่จากต่างประเทศเท่านั้น แต่มหาวิทยาลัยในประเทศไทยเอง ก็มีการร่วมส่งเนื้อหาเข้าไปในฐานข้อมูลด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นจาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยบูรพา และ ABAC เป็นต้น

 

6. Lynda.com

เว็บนี้เหมาะสำหรับคนวัยทำงานที่อยากพัฒนาตัวเองให้เป็นมืออาชีพ ที่แม้จะไม่ฟรี แต่รับรองว่าคุ้มค่า เพราะส่วนใหญ่แล้ว จะเน้นไปที่วิชาเกี่ยวกับ ธุรกิจ , IT, การออกแบบ, และการพัฒนาตัวเอง

รูปแบบการสอนจะอยู่ในักษณะของวีดีโอ รวมทั้งมีแบบทดสอบความเข้าใจ ตัวอย่างให้ลองทำตาม (สำหรับ Premium) และมี Certificate ให้ในแต่ละคอร์สออนไลน์

มีรูปแบบวิธีแนะนำการเรียนเสริมให้เข้าใจง่าย ข้อเสียคือถ้าหยุดใช้งาน (หยุดจ่ายเงิน) จะเข้าไปดูเนื้อหาอีกไม่ได้ ต้องจดหรือบันทึกเนื้อหาไว้อย่างเดียว

 

7. Futurelearn

เว็บนี้เป็นเว็บไซต์ของอังกฤษที่พาร์ทเนอร์มากถึง 145 องค์กร ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยต่างประเทศ UNIVERSITY OF ABERDEEN, UNIVERSITY OF WOLLONGONG, DUBLIN CITY UNIVERSITY และบริษัทต่างๆ อย่าง BRITISH COUNCIL,WELLCOME GENOME CAMPUS ADVANCED COURSES AND SCIENTIFIC CONFERENCES, EIT FOOD เป็นต้น

ปัจจุบัน มีผู้เข้าไปลงทะเบียนเรียนมากกว่า 8 ล้านคน ซึ่งคอร์สเรียนออนไลน์ที่นำมาลงในเว็บก็เป็นคอร์สที่มีเปิดสอนจริงๆ ในมหาวิทยาลัยชั้นนำกว่า 40 สถาบัน (ฉบับภาษาอังกฤษ)

หากสนใจ สามารถเข้าไปเลือกดูคอร์สที่เปิดสอนได้ โดยค่าเรียนนั้นฟรี แต่มีค่าธรรมเนียมใบ certificate หลังจบหลักสูตร

เช็คผลอนุมัติ สมัครบัตรกดเงินสด บัตรกดเงินสดยูเมะพลัส เงินเดือนขั้นต่ำ 7,000฿ รับดอกเบี้ย อัตราพิเศษ O% นาน 30 วัน 1OO บาทก็กดได้ อนุมัติ รับเงินสดได้ทันที คิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก

 

เว็บไซต์เหล่านี้จะสามารถช่วยพัฒนาตัวเราให้ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมีคุณภาพ และเพิ่มความเก่งขึ้นในทุกครั้งที่ฝึกฝน ใครสนใจเว็บไหน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ตามลิงก์ที่เเนบไว้เลยนะจ๊ะ

ถึงแม้ว่าบางคอร์สจะมีค่าใช้จ่ายอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุน เพราะใบ certificate ที่ได้รับมานั้น สามารถนำไปใช้ต่อยอดเพื่ออัพเงินเดือนได้ในอนาคตอีกด้วย

โดยที่คุณสามารถใช้บัตรกดเงินสดในการกดเงินด่วนออกมาใช้สมัครเรียน แล้วจึงค่อยทยอยผ่อนจ่ายคืนก็ได้หรือหากไม่มี ก็สามารถสมัครได้แบบง่ายๆ

มีบัตรกดเงินสดติดกระเป๋าไว้ซักใบช่วยเพิ่มโอกาสดีๆ ในชีวิตให้คุณได้ไม่น้อยเลยนะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วน: www.pantip.com, www.macthai.com, www.onlinestudies.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ