“ทำไมถึงไม่ได้รับเลือกให้เข้าทำงาน?” นี่คือ 7 เหตุผลพร้อมแนวทางการแก้ไข!

การหางานไม่ใช่เรื่องง่าย มันอาจเต็มไปด้วยความกดดัน ความน่ากลัว หรือแม้กระทั่งความท้าทาย และการรอคอยคำตอบจากบริษัทก็เป็นช่วงเวลาที่น่ากดดันหัวใจ

และเชื่อว่าหลายคนต้องเคยถามตัวเองว่า “ทำไมฉันถึงไม่ได้งานหลังจากผ่านการสัมภาษณ์ที่ยอดเยี่ยม??” วันนี้เราจึงมีเหตุผล 7 ประการที่เป็นไปได้มาร่วมอภิปราย พร้อมวิธีการแก้ไขที่สามารถนำไปปรับใช้ในการหางานได้ในโอกาสต่อไป

 

 

#1 CV ของคุณอาจไม่ตรงตามที่บริษัทต้องการ

ปัญหาอาจเป็นเพราะเนื้อหาใน CV ของคุณมีข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่บริษัทต้องการ

เคล็ดลับ: ทำให้ CV สั้น กระชับ และมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งนั้นๆ

 

#2 ทักษะและบทบาทไม่ตรงกับที่บริษัทต้องการ

หลายคนตั้งใจสมัครงานใหม่เพื่อตำแหน่งงานและเงินที่ดีกว่าปัจจุบัน และนั่นก็ทำให้มีโอกาสที่ประสบการณ์ที่คุณมียังไม่เพียงพอ บริษัทต่างๆ จึงไม่อยากเสี่ยงที่จะต้องพนักงานที่ต้องฝึกอบรมมากขึ้น

เคล็ดลับ: ลงทุนในการเพิ่มทักษะ เช่น คอร์สออนไลน์ และควรมั่นใจว่ามีทักษะตามที่ตำแหน่งงานระบุอย่างน้อย 50% ขึ้นไป

 

 

#3 ช่วงเงินเดือนที่คุณต้องการไม่เหมาะสมกับทางบริษัท

แน่นอนว่าเมื่อคุณมีประสบการณ์ คุณก็สามารถต่อรองเงินเดือนได้ ทั้งนี้บริษัทอาจมีช่วงเงินเดือนที่กำหนดไว้สำหรับตำแหน่งต่างๆ ที่ใช้ในการคัดกรองผู้สมัคร ซึ่งบางครั้งอาจหมายถึงปริมาณมากกว่าคุณภาพ

เคล็ดลับ: ทำการวิจัยอย่างละเอียดเกี่ยวกับเงินเดือนโดยเฉลี่ยของผู้สมัครที่มีความเชี่ยวชาญในระดับเดียวกับคุณ ไม่ว่าจะทาง Glassdoor หรือ Payscale เพื่อช่วยตัดสินใจว่าอะไรคือสิ่งที่สมควรมากที่สุด

 

#4 ประเมินความสำเร็จขณะการสัมภาษณ์ต่ำไป

การสัมภาษณ์คือการบอกว่าคุณยอดเยี่ยมแค่ไหน ต้องไตร่ตรองทุกคำถามที่ถูกถามให้ดี และจะใช้ทักษะที่มีเป็นข้อได้เปรียบได้อย่างไร หากคุณไม่คิดว่าคุณมีทักษะนั้นให้บอกผู้สัมภาษณ์ว่าคุณต้องการเรียนรู้ แน่นอนอย่าลืมนำเสนอตัวเองอย่างมั่นใจ

เคล็ดลับ: อย่าใส่รายละเอียดทุกอย่างเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานใน CV ยกเว้นบางส่วนเพื่อนำไปใช้ต่อในการสัมภาษณ์ นอกจากนี้ผู้ว่าจ้างอาจต้องการทราบอย่างอื่นนอกเหนือจากประสบการณ์ใน CV เช่นกัน

 

 

#5 ทำการค้นคว้าและเตรียมตัวไปไม่ถูกต้อง

การมีข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทเป็นสิ่งสำคัญ เพราะข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงจุดที่คุณเห็นตัวเองอยู่ภายในนั้น บ่อยครั้งที่ผู้คนไปสัมภาษณ์โดยที่ไม่รู้เกี่ยวกับบริษัทมากพอ ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามันสามารถทำให้ไม่ผ่านการสัมภาษณ์ได้อย่างง่ายดาย

เคล็ดลับ: อย่าลืมหาข้อมูลเกี่ยวกับผู้ก่อตั้งและวิสัยทัศน์ของพวกเขาที่มีต่อ บริษัท เพราะจะช่วยเตรียมความพร้อมสำหรับคำตอบที่คุณจะให้ในระหว่างการสัมภาษณ์ได้ รวมถึงหาข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ นอกเหนือจากเว็บไซต์บริษํทด้วย

 

#6 คุณไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมของบริษัท

ทุกองค์กรมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน และเหตุผลหนึ่งที่คุณอาจไม่ได้รับข้อเสนองานนั้นก็คือบริษัทอาจไม่ได้เห็นว่าคุณเหมาะสมกับวัฒนธรรมของพวกเขา

เคล็ดลับ: วิธีหนึ่งในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมของบริษัท คือการถามคำถามผู้สัมภาษณ์เกี่ยวกับสิ่งที่บริษัททำเพื่อสร้างแรงจูงใจให้พนักงาน ผ่านคำถามเหล่านี้ เช่น มีเวลาทำงานที่ยิดหยุ่นหรือไม่? มีกิจกรรมยามว่างให้ทำหรือไม่? เพราะจะช่วยให้คุณจินตนาการได้ว่าชีวิตการทำงานของคุณที่บริษัทนี้จะเป็นอย่างไร

 

 

#7 บริษัทมีทางเลือกอื่นที่สะดวกกว่า

แม้คุณจะทำทุกอย่างได้ดีแต่ถึงอย่างนั้นงานก็ยังไม่เป็นขงคุณ ในกรณีเช่นนี้อาจเป็นไปได้ว่าพวกเขาตัดสินใจเลือกคนอื่น บางทีอาจมีประสบการณ์เท่ากันกับคุณแต่เงินเดือนน้อยกว่า บางบริษัทอาจยุติไม่คัดเลือกพนักงานในตำแหน่งนั้นแล้ว

เคล็ดลับ: ส่งอีเมลแสดงความขอบคุณที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้สมัครที่มีศักยภาพและขอบคุณสำหรับโอกาสนี้ อาจถามกับทางบริษัทเผื่อมีโอกาสอะไรอีกบ้างที่คุณสามารถทำได้ในอนาคต รวมถึงคำแนะนำต่างๆ

 

 

แน่นอนว่าการถูกปฏิเสธตำแหน่งงานในฝันอาจเป็นเรื่องยากที่จะทำใจยอมรับได้ แต่อย่าได้กังวลไป ใช้โอกาสนี้เพื่อปรับปรุงความพยายามและทักษะของคุณสำหรับการสัมภาษณ์ครั้งต่อไป! ความกระตือรือร้นและความมั่นใจจะทำให้ได้รับการตอบรับที่ดีอย่างแน่นอน : )

 

ที่มา: koolkanya

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ