7 สุดยอดเคล็ดลับ ถนอมรถคู่ใจของคุณ ให้มีอายุการใช้งานยืนยาวขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ!!

การจะมีรถสักคันอาจเป็นเรื่องยาก ของใครหลาย ๆ คน เมื่อได้มาครอบครองแล้วจึงจำเป็นต้องดูแลให้ดูดีอยู่เสมอ เพื่อจะเป็นการ ยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น และปลอดภัย

มาดูกันวันว่าจะมีวิธีไหนบ้าง ที่จะทำให้รถคันโปรดของคุณ สามารถอยู่กับคุณได้อย่างยาวนาน..

 

1. หลีกเลี่ยงการเติมลมยางที่สูงหรือต่ำเกินไป

การเติมลมยางที่สูงหรือต่ำเกินไปจะเป็นการเพิ่มให้รถใช้เชื้อเพลิงมากขึ้น ทำให้ส่งผลเสียต่อการขับรถ เช่น อาจทำให้รถเกิดการลื่นไถลหรือก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงสถานการณ์เหล่านี้ คุณต้องเปลี่ยนยางในเช่วงเวลาที่เหมาะสม และอย่าลืมเปลี่ยนยางรถปีละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุ

 

2. หลีกเลี่ยงการเบรคกระทันหันและการเร่งความเร็วที่มากเกินไป

การเบรคกระทันหันและการเร่งความเร็วที่มากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อรถได้ เนื่องจากกล่องเกียร์และเครื่องยนต์อาจได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณควรลดการใช้งานของเบรคให้น้อยลงเพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุ

 

3. จอดรถให้ถูกต้อง

การจอดรถถือเป็นเรื่องยากสำหรับผู้เริ่มต้น ตามกฎแล้วคนขับมักเปลี่ยนการเกียร์เดินหน้าไปเป็นเกียร์ถอยหลังโดยไม่ได้มีการหยุดรถก่อน วิธีอาจทำให้รถมีปัญหาและนำไปสู่การซ่อมแซมที่ราคาแสนแพง

 

4. อย่าเพิกเฉยกับสัญญาณเตือนบนแผงหน้าปัดรถ

สัญญาณเตือนบนแผงหน้าปัดรถ สามารถบอกอะไรได้หลายๆอย่าง โดยเฉพาะหากเกิดบางสิ่งผิดพลาดไป เช่น อุณหภูมิของเครื่องยนต์ เบรค ระบบไฟฟ้า หรือแม้แต่น้ำมัน สัญญาณเหล่านี้จะทำให้คุณแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที

 

5. อย่าลืมตรวจสอบและซ่อมแซมรถ

สาเหตุของการเกิดปัญหาของรถคือการที่ผู้ขับขี่ไม่สนใจเรื่องการบำรุงรักษา เช่น คุณจะต้องเช็คน้ำมันทุกๆ 620 ไมล์ และเปลี่ยนตัวกรองอากาศทุกๆ 250 ไมล์ นอกจากนี้ควรหมั่นดูแลและตรวจสอบในส่วนอื่นๆของรถด้วย

 

6. หลีกเลี่ยงการขนของที่มากเกินไป

การขนของที่มากเกินไปอาจก่อให้ทุกระบบของรถเกิดความเสียหาย และยังเป็นการเพิ่มการใช้เชื้อเพลิง และส่งผลต่อการควบคุมรถบนถนนอีกด้วย ดังนั้นคุณควรขนของเฉพาะสิ่งจำเป็นจริงๆ เพื่อลดการเกิดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

 

7. อย่าใช้คลัชมากเกินไป

ปัญหาที่พบนี้มักเกิดขึ้นกับคนที่ใช้รถแบบเกียร์ธรรมดา การเหยียบคลัชค้างไว้นานๆเมื่อคุณหยุดที่สัญญาณไฟจราจรอาจทำให้เกิดปัญหากับรถได้

 

การดูแลรักษารถยนต์อาจไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไป หากผู้เป็นเจ้าของให้ความใส่ใจ ดังนั้นอย่าลืมอ่านคู่มือประจำรถของตัวเองและหมั่นตรวจเช็คสภาพรถ เพราะเมื่อหากเกินปัญหาจะได้แก้ไขได้ทันที

 

ที่มา: brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ