7 สัญญาณที่ร่างกายบ่งบอกให้รู้ว่า “คุณกำลังไม่มีความสุข”

ความสุขไม่ใช่แค่เรื่องของสภาวะทางจิตใจหรือทัศนคติที่มีต่อชีวิต แต่มันยังส่งผลถึงสารเคมีในร่างกาย รวมถึงฮอร์โมนส์ต่างๆ อีกด้วย

ความสุขนั้น มีบทบาทสำคัญในการทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรง เมื่อขาดมันไป ไม่เพียงแค่ร่างกายที่แย่เท่านั้น แต่มันอาจนำคุณไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า ณ เวลานั้น คุณขาดความสุขหรือไม่? ลองมาดูสัญญาณเหล่านี้ ที่ร่างกายกำลังบอกคุณว่า คุณไม่แฮปปี้เลย

 

1. อยู่ๆ ก็คลั่งการกินของหวานและมันฝรั่งทอดเสียอย่างนั้น

หากร่างกายของคุณต้องการน้ำตาลและแป้ง คุณอาจมีระดับเซโรโทนินต่ำ ซึ่งอาหารเหล่านี้ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเหล่านั้นได้ มันจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น แต่ก็เพียงแค่ระยะเวลาสั้นๆ เมื่อความสุขหมดลง คุณจะต้องการของหวานและขนมเหล่านั้นอีกครั้ง

 

2. อ้วนขึ้น

การขาดโดปามีนอาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุนอกจากการที่คุณชอบทานของหวานและอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะร่างกายกำลังพยายามชดเชยระดับที่ต่ำของฮอร์โมนนี้ด้วยการกิน ทำให้คุณกินจุขึ้น และอ้วนขึ้นได้ง่าย

 

3. คัดหน้าอก

เมื่อผู้หญิงมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ เธออาจมีอาการเจ็บหน้าอก มันสามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงมีประจำเดือนและช่วงที่รู้สึกเศร้า

 

4. รู้สึกไม่อยากที่จะใส่ใจใคร

มีการศึกษาพบถึงความเชื่อมโยงระหว่างความรู้สึกใส่ใจผู้อื่นและฮอร์โมนออกซิโตซิน ซึ่งส่งผลต่ออารมณ์ของมนุษย์ หากช่วงนี้คุณรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะใส่ใจใคร็ตาม หรือมีปัญหากับการแสดงออกทางสีหน้า เป็นไปได้ว่าคุณอาจกำลังประสบกับภาวะขาดออกซิโตซิน

 

5.มีอาการปวดหัว

อาการปวดหัวอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากการไม่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนซึ่งสามารถทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ ความเจ็บปวดนี้สามารถปรากฏตัวในรูปแบบของไมเกรน

 

6. นอนไม่หลับ

ภาวะนอนไม่หลับเป็นหนึ่งในสัญญาณของระดับเซโรโทนินที่ต่ำลง มันทำให้ร่างกายของคนเรามีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ ผู้ที่รู้สึกซึมเศร้า มีความเครียดคงที่ และใช้ชีวิตอยู่กับความคิดตลอดเวลามักมีแนวโน้มเป็นโรคนี้

 

7. ร่างกายสั่นเทา

อาการสั่นสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากการขาดฮอร์โมนโดปามีน สิ่งเหล่านี้เป็นอาการที่เกิดจากการเกร็งของกล้ามเนื้อ ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับมือ นอกจากนี้ยังสามารถเป็นอาการของโรคทางระบบประสาทได้ด้วย

 

แม้ว่าที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะไม่ใช้ข้อยืนยัน 100% ว่ามันคืออาการของคนที่ไม่มีความสุขทุกกรณี แต่มันก็บ่งบอกได้ว่าร่างกายของคุณกำลังผิดปกติ ทางที่ดี หากใครที่ต้องเผชิญภาวะเคร่งเครียดอยู่เสมอ น่าจะลองหาใครสักที่ให้คำปรึกษาและหาวิธีผ่อนคลายตัวเองจากงานหนักบ้างนะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ