8 สัตว์โลกผู้สร้างตำนาน เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ พิสูจน์ว่าพวกเขาก็เจ๋งไม่น้อยกว่ามนุษย์

ไม่ใช่ทุกวัฒนธรรม ที่มีผู้บุกเบิกเป็นสัตว์สองขา…

สาระน่ารู้ในวันนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับสัตว์น้อยใหญ่ ที่ทำให้มนุษย์ตระหนักได้ว่าไม่ได้มีเพียงพวกเราเท่านั้นที่เป็นสิ่งมีชีวิตเดียวที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์ก้องโลก หรือเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ได้

มาชมกันเลย ว่าสัตว์แต่ละตัวจะมีเรื่องราวของตนอย่างไร…

 

1. ดอลลี แกะเพศเมียที่พิสูจน์ให้เห็นชัดว่าการโคลนนิ่งคือสิ่งที่เป็นไปได้

ดอลลีตัวนี้มีแม่ถึงสามตัว เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เกิดจากการโคลนนิ่ง โดยใช้การฝากถ่ายนิวเคลียสจากเซลล์ร่างกาย นิวเคลียสจากเซลล์โตเต็มวัยถูกฝากถ่ายไปยังเซลล์ไข่กระตุ้นให้เริ่มขยายตัวด้วยการช็อตไฟฟ้า

ดอลลีเสียชีวิตในวัยเพียง 6 ปีเท่านั้นเพราะเป็นโรคเกี่ยวกับปอด ต่อมาภายหลังเทคนิคที่ใช้ในการโคลนดอลลีได้นำไปใช้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ เช่น สุกร กวาง ม้า และวัว

 

2. Cher Ami นกพิราบที่ช่วยชีวิตทหารอเมริกันหลายร้อยนาย

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 Cher Ami คือนกพิราบนำสาส์นในสมรภูมิรบส่งข้อความกว่า 12 ฉบับไปยังกองทัพสหรัฐฯ ในประเทศฝรั่งเศส เป็นนกที่ได้รับเหรียญกล้าหาญ และเมื่อเสียชีวิตร่างของ Cher Ami ได้รับการเก็บรักษาและแสดงในสถาบันสมิธโซเนียน

 

3. David Greybeard อัจฉริยะภาพความฉลาดของลิงชิมแปนซี

ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปี 1960 นักวิทยาศาสตร์ยังคงเชื่อว่ามีเพียงมนุษย์ที่สามารถใช้เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ได้ แต่ในวันที่ 4 พฤศจิกายนในปีเดียวกันนั้น เจน กูดดอลล์ นักสัตววิทยาได้สังเกตเห็นลิงชิมแปนซีที่เธอตั้งชื่อให้ว่า David Greybearf ใช้ก้านหญ้าเพื่อเอาปลวกออกมาจากจอมปลวก และมีลิงชิมแปนซีอีกตัวที่สร้างเครื่องมือตกเบ็ดโดยการลอกใบออกจากกิ่งไม้

 

4. Elza สิงโตที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการอนุรักษ์สัตว์ป่า

ปี 1965 George Adamson ผู้คุมเกมในเคนย่าและ Joy ผู้เป็นภรรยา ได้รับเลี้ยงลูกสิงโตพร้อมตั้งชื่อว่า Elza ทั้งคู่ให้การดูแลเลี้ยงดูลูกสิงโตตัวนี้ที่บ้านของพวกเขาในแอฟริกา สอนให้รู้จักการล่าและพัฒนาทักษะด้วยตัวเอง กระทั่งในที่สุดทั้งคู่ก็ปล่อย Elza คืนสู่ป่า แต่ที่น่าแปลกใจคือเธอสามารถเอาชีวิตรอดในป่าได้

ซึ่งในปี 1960 Joy ได้เขียนหนังสือเรื่อง Born Free เกี่ยวกับประสบการณ์การเลี้ยงดู Elza จนกระทั่ง 6 ปีต่อมาหนังที่สร้างจากหนังสือเรื่องนี้ก็ได้ถูกนำมาฉาย และได้รับการยกย่องส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าแก่สาธารณชน

 

5. Balto สุนัขที่นำเซรุ่มช่วยชีวิตไปส่ง

ในปี 1925 อลาสก้าต้องเผชิญกับโรคคอตีบ และมีเซรุ่มเพียงตัวเดียวที่สามารถรักษาได้แต่กลับอยู่ที่ซีแอตเทิล ทว่าพวกเขาไม่สามารถส่งมอบยาโดยเครื่องบินได้ ดังนั้นจึงตัดสินใจใช้ทีมสุนัขลากเลื่อนที่นำโดย Balto เป็นสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนสีขาวดำ วิ่งฝ่าพายุหิมะในยามค่ำคืนเพื่อส่งเซรุ่ม และไปถึงจุดหมายปลายทางในเช้าตรู่ของเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1925

 

6. Jim ม้าที่สร้างความประทับใจแก่ประธานาธิบดี

ด้วยเทคนิคการฝึกอบรมอย่างมีมนุษยธรรมของบิล ม้า Beautiful Jim Key จึงได้เรียนรู้การอ่าน เขียน สะกด การบอกเวลา การลงทะเบียนด้วยเงินสด รวมถึงการใช้โทรศัพท์ และได้แสดงทักษะเหล่านี้ต่อหน้าผู้ชมทั่วประเทศ รวมถึงประธานาธิบดีวิลเลียม แมกคินลีย์ที่เมื่อได้เห็นการแสดงของม้าตัวนี้ก็กล่าวว่า “นี่เป็นการแสดงที่น่าอัศจรรย์ที่สุด และสนุกสนานที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมา”

 

7. Snowball แมวที่ช่วยให้คลี่คลายคดีฆาตกรรม

เมื่อ 1994 เกิดคดีสะเทือนขวัญที่รัฐพรินซ์เอ็ดเวิร์ดไอแลนด์ เมื่อหญิงสาวคนหนึ่ง Shirley Duaguay ได้หายตัวไปและถูกพบเป็นศพในเวลาต่อมา ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เชื่อว่าคนร้ายคือ Douglas Beamish อดีตสามีของเธอเอง แต่กลับไม่มีหลักฐานที่สามารถจับกุมได้

โดยหลักฐานที่ตำรวจพบคือแจ็คเก็ตหนังของชายคนหนึ่งในป่าใกล้กับจุดพบศพ และในเสื้อพบขนแมวสีขาวด้วย ซึ่งต่อมาตำรวจทราบว่าเขาได้เลี้ยงแมวสีขาวชื่อ Snowball จากนั้นมาจึงได้ทำการตรวจดีเอ็นเอแมว และพบว่าขนจากเสื้อแจ็คเกตเป็นตัวเดียวกับเจ้า Snowball

 

8. Montauciel แกะตัวเดียวในชั้นบรรยากาศสูง

ในปี 1700 มีผู้ต้องการทดสอบว่ามนุษย์สามารถต้านทานต่อเวลาในความระดับความสูงได้หรือไม่ และในปี 1783 มีการส่งสัตว์บกบินไปกับบอลลูนอากาศร้อนเป็นครั้งแรก ซึ่ง Montauciel เป็นแกะที่ขึ้นไปบนบอลลูน พร้อมด้วยเป็ด และไก่ โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าถ้าแกะถ้าสามารถรอดกลับมาได้แสดงว่ามนุษย์ก็ทำได้เช่นกัน ซึ่งสัตว์ทุกตัวกลับมาอย่างปลอดภัย

 

 

ที่มา www.rd.com

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ