8 วิธีครีเอทห้องใหม่ๆ แสดงให้เห็นความสำคัญของสีกับการออกแบบภายใน

เราต่างใช้เวลาอยู่ในพื้นที่ร่มหรือภายในอาคารกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานจากที่บ้านหรือในออฟฟิศที่ทำงานเองก็ตาม จากการศึกษาพบว่าเราใช้เวลาถึง 87% ของวันอยู่ภายในอาคารเชียวล่ะ

และปฎิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่าสภาพแวดล้อมที่ดีมีอิทธิลต่ออารมณ์และความเป็นอยู่ของผู้อาศัย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมฝีมือการออกแบบ และตกแต่งจึงเป็นสิ่งสำคัญ

 

 

โดยเฉพาะเรื่องการจัดแสงที่มีหลากหลายสไตล์ และการเปลี่ยนแปลงดีไซน์เพียงนิดเดียวก็อาจเปลี่ยนมุมมองพื้นที่นั้นไปเลย

และทั้ง 8 เหล่านี้คือการออกแบบ ตกแต่งห้องให้ได้รับแสงในรูปแบบที่แตกต่างกัน สามารถนำไปเป็นไอเดียก่อนสร้างห้องใหม่ได้เลย!

 

 

#1 กระชับพื้นที่

 

การเลือกใช้สีเข้มกว่าบนผนังจะทำให้ห้องดูเล็กกะทัดรัด และอบอุ่น นอกจากนี้มันยังจะช่วยดูดซับแสงธรรมชาติ ให้ความรู้สึกรัดกุม และถูกล้อมรอบ

 

#2 ลดเพดานให้ต่ำลง

 

การทำเพดานให้ต่ำลงจะช่วยทำให้พื้นที่น่าอยู่มากขึ้น และให้ความรู้สึกอบอุ่น โดยเฉพาะเมื่อทาสีเพดานให้เข้มกว่าสีผนัง หรือตกแต่งเพดานด้วยวัสดุสีทึบจะทำให้รู้สึกว่าเพดานมีขนาดต่ำลง

 

#3 ยืดขยายพื้นที่

 

เป็นแบบตรงกันข้ามกับแบบที่ 2 นั่นเอง ซึ่งวิธีการก็แค่ดีไซน์สลับกันโดยหากอยากให้รู้สึกมีพื้นที่มากขึ้นก็ทาสีผนังให้เข้มกว่าสีเพดาน และทาสีเพดานหรือตกแต่งวัสดุให้เป็นสีสว่าง

 

#4 ทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น

 

ทาสีผนังด้านหลังและสีเพดานให้เป็นสีทึบสีเดียวกัน และปล่อยให้ผนังด้านข้างทั้งสองฝั่งมีสีสว่าง หรือสีอ่อน แค่นี้ก็ช่วยทำให้รู้สึกว่าพื้นที่ห้องดูกว้างขวางขึ้น ซึ่งเป็นเทคนิคเบสิกที่ใช้ในทางเดินหรือห้องแคบๆ

 

#5 ทำให้พื้นที่ดูแคบลง

 

นั่นก็คือการทาสีผนังทั้งสองด้านให้เข้ม และทิ้งผนังด้านหลัง และเพดานให้เป็นสีอ่อนหรือสีสว่าง เพียงเท่านี้ก็จะทำให้พื้นที่ดูแคบลง เพื่อเป็นการปรับปรุงสัดส่วน และขนาดของห้องที่ดูไม่สมดุล

 

#6 ทำให้พื้นที่ห้องดูสั้นลง

 

หากคุณมีพื้นที่ขนาดใหญ่ในบ้านและต้องการสร้างความรู้สึกให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ลองคุมโทนสีเข้มบริเวณผนังด้านหลังดูสิ แล้วทาสีอ่อนในผนังบริเวณอื่น เท่านี้ก็เปลี่ยนให้ห้องอบอุ่นมากขึ้นแล้วล่ะ

 

#7 เน้นกำแพง

 

การตกแต่งให้บริเวณผนังด้านหลังเป็นสีอ่อน และผนังด้านที่เหลือทั้งหมดเป็นสีเข้ม จะช่วยดึงดูดสายตาให้โฟกัสไปที่บริเวณด้านหลังอย่างเดียว เหมาะสำหรับต้องการสร้างความโดดเด่นให้อะไรสักอย่าง

 

#8 ทำให้กำแพงดูสั้นลง

 

หากมีแนวคิดอยากทำให้ผนังดูสั้นลง และสร้างความรู้สึกให้มีพื้นที่เยอะๆ การทาเฉดสีเข้มที่ด้านล่างของผนังถือเป็นวิธีที่เวิร์กที่สุดเลยล่ะ!

 

จะเห็นได้ว่าเปลี่ยนแปลงเพียงนิดเดียวก็สามารถสร้างความรู้สึกและโทนของห้องในแบบใหม่ๆ ได้ อยากได้ห้องแบบไหนก็จัดการได้ตามใจชอบเลย : )

 

ที่มา: archdaily

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ