เช็กให้ชัวร์ก่อนไป! 8 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ

จะไปเรียนต่างบ้านต่างเมืองทั้งทีก็ต้องเตรียมพร้อมกันสักหน่อย ลืมของสำคัญสักชิ้นคงช้ำใจน่าดู เพราะการขนส่งสำหรับบางที่อาจไม่ง่ายอย่างที่คิด ดังนั้น จึงต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนตีตั๋วขึ้นเครื่อง โดยวันนี้เรามี 10 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนออกเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศมาฝาก

 

 

1. เอกสารพร้อม

ดำเนินขอหนังสือเดินทาง และวีซ่าควรทำตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งหากคุณมีพาสปอร์ตอยู่ในมือแล้วก็ต้องทำการตรวจสอบวันหมดอายุให้ชัวร์

 

2. การเดินทางและที่อยู่อาศัย

หลักสูตรการเรียนการสอนในต่างประเทศค่อนข้างมีความเฉพาะ ซึ่งหลายคนทราบถึงข้อนี้อยู่แล้วจึงมีการเตรียมความพร้อม เริ่มปูพื้นฐานให้ตัวเองก่อนจะไปเรียนจริงๆ รวมไปถึงเช็กเรื่องการเดินทาง และที่อยู่อาศัยในต่างแดนอย่างถี่ถ้วน

 

3. อัพเดตเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนอยู่เสมอ

เมื่อตัดสินใจไปเรียนต่างประเทศ สิ่งแรกที่นักเรียนคำนึงถึงคือค่าใช้จ่ายรายวัน แน่นอนว่าค่าเงินในแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน และมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ดังนั้นจึงต้องอัพเดทให้ทันการณ์

 

4. อัพเดตข่าวสารของประเทศนั้นๆ

สถานการณ์เปลี่ยนแปลงได้เสมอ บางครั้งอาจเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งในการติดตามข่าวต่างประเทศเพื่อที่จะได้รับมือได้อย่างถูกต้อง

 

5. ตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีน

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญในต่างแดน และก่อนไปควรติดต่อบริษัทประกันสุขภาพของคุณ เพื่อแจ้งให้ทราบว่ากำลังจะเดินทางไปเรียนต่อที่ไหน และเมื่อไหร่ พร้อมกับขอใบสั่งยาไว้ล่วงหน้า

 

6. จัดการเรื่องไฟล์ทบิน และกำหนดการเดินทาง

รวบรวมแผนการเดินทาง ตั๋วเครื่องบิน แผนที่ ฯลฯ เก็บสิ่งเหล่านี้ไว้กับตัวให้ดี เพื่อป้องกันความตึงเครียดที่เกิดขึ้นได้ระหว่างการเดินทาง

 

7. แจ้งให้หลายๆ คนทราบว่าคุณกำลังจะไปที่ไหน

เมื่อไปเรียนต่างประเทศอย่าลืมเช็คอินบ่อยๆ แจ้งให้พ่อแม่หรือเพื่อนๆ ทราบว่ากำลังจะไปทำอะไร ที่ไหน อย่างไร เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้น แต่อาจไม่ต้องถึงขั้นถ่าย Live สดให้ชม

 

8. ติดต่อกับทางธนาคาร

ปรึกษาธนาคารของคุณเพื่อขอข้อมูลการใช้งานบัตรเครดิต และเดบิตในต่างประเทศ หรือทำบัตรเครดิตใบใหม่ซะเลยกับธนาคารที่ให้การซัพพอร์ตนักเดินทางในต่างแดน

 

ที่มา:  studentuniverse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ