8 อาการผิดปกติ ที่มักเกิดขึ้นในช่วงการมีประจำเดือน ที่เหล่าสาวๆ ไม่ควรเพิกเฉย

สาวๆหลายคนมักกังวลกับปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงของการมีประจำเดือน แต่จะมีซักกี่คนที่จะทราบถึงอาการผิดปกติของตัวเองว่าสิ่งที่คุณกำลังเผชิญอยู่นั้นอาจทำไปสู่โรคที่อันตรายได้

ดังนั้นคุณควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อไม่ให้ปัญหาที่เกิดนั้นบานปลาย….

 

 1. เมื่อบางอย่างไม่ถูกต้องเกี่ยวกับช่วงเวลาของประจำเดือนคุณ

มีผู้หญิงจำนวนมากที่ต้องรับมือกับความเจ็บปวดในช่วงของประจำเดือน การมาของประจำเดือนที่ปกติหรือไม่ปกติสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของคุณได้ ดังนั้นคุณควรระมัดระวังปัญหาเหล่านี้ให้ดีเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้

 2. เมื่อประจำเดือนของคุณมาตามปกติ แต่ในบางเดือนนั้นไม่ปกติเอาเสียเลย

ผู้หญิงแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของรอบเดือน การมีประจำเดือนโดยทั่วไปมักใช้เวลา 25-30 วันโดยมีระยะเวลาสามถึงเจ็ดวัน หากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลง นานกว่า 35 วันหรือสั้นกว่า 21 วัน ให้ไปปรึกษานรีแพทย์เกี่ยวกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตามมา

 

3. เมื่อประจำเดือนของคุณไม่มาภายใน 90 วัน

นอกจากการตั้งครรภ์แล้ว หากคุณมีอายุอยู่ในช่วง 40-50 ปี สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มาอาจเกิดได้จากฮอร์โมนเอสโตรเจนในรังไข่ของคุณจะเริ่มชะลอตัวลง จนกระทั่งประจำเดือนของคุณหยุดลง

แต่ถ้าหากคุณยังมีอายุน้อย การไม่มาของประจำเดือนอาจเกิดจากน้ำหนักลดมาก มีปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมน หรือการออกกำลังกายมากเกินไป

4. อาการก่อนมีประจำเดือนจะทำให้ชีวิตของคุณยุ่งยากไปหมด

อาการก่อนมีประจำเดือนมักจะเกิดขึ้น 5-7 วันก่อนประจำเดือนจะมา และอาการเหล่านี้จะหยุดลงเมื่อประจำเดือนมา ไม่ว่าจะเป็น อาการปวดเมื่อย รู้สึกไม่สบาย มีภาวะซึมเศร้า อาการเมื่อยล้า ปวดหัว หรือแม้กระทั่งความรู้สึกอยากอาหารมากผิดปกติ

 

5. การมีเลือดออกในช่วงนอกเหนือประจำเดือนหรือวัยหมดประจำเดือน

การมีเลือดออกตลอดเวลานอกเหนือจากช่วงเวลาของประจำเดือน หรือมีเลือดออกในวัยหมดประจำเดือนแล้วอาจเป็นสัญญาณของเนื้องอกที่กล้ามเนื้อมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิด หรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

6. ประจำเดือนมาหนักมากหรือมาเกิน 7 วัน

ปริมาณเฉลี่ยของประจำเดือนจะขับออกมาเพียง 2-3 ช้อนโต๊ะ หากคุณพบว่าประจำเดือนของคุณมามากผิดปกติหรือต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกชั่วโมง ควรไปปรึกษาแพทย์ เพราะอาจมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเกิดขึ้น

7. เมื่อคุณรู้สึกอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ อาเจียน ท้องร่วง มีไข้สูง ในขณะใช้ผ้าอนามัยแบบสอด

นี่คืออาการของ  toxic shock syndrome  มีคนจำนวนน้อยที่เป็นแต่อาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้หากคุณใช้ผ้าอนามัยแบบสอดนานเกินไป วิธีลดความเสี่ยงคือใช้ในระยะที่จำเป็นเท่านั้น และเปลี่ยนใหม่ทุกๆ 4-8 ชั่วโมง หรือเปลี่ยนไปใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่นแทน

8. เมื่อคุณมีอาการปวดท้องประจำเดือนจนไม่สามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นได้

อาการปวดประจำเดือนที่หนักหน่วง อาจเป็นสาเหตุของโรคที่ร้ายแรง เช่น เนื้องอกที่มดลูก หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

 

ที่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ