8 เรื่องที่ต้องรู้ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเรียนต่อที่มาเลเซีย

ก่อนหน้านี้เราเคยพาไปส่องแวดวงวิชาการของประเทศมาเซีย หนึ่งในทางเลือกการศึกษาที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อต่างประเทศ

อ่านต่อ : ส่องแวดวงการศึกษามาเลเซีย อีกหนึ่งประเทศน่าสนใจ ในแถบอาเซียน!!

 

 

วันนี้ เราจะพาคุณไปเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเรียนต่อที่ประเทศมาเลเซีย กับ 8 เรื่องต้องรู้ ก่อนเดินทาง มาดูกันเลย

 

ภาษา :

หลังจากไปถึงมาเลเซีย การเรียนรู้ภาษาพื้นเมืองเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ขั้นตอนต่างๆ ราบรื่นขึ้นได้มาก ไม่ต้องห่วง คุณสามารถหาคนที่พูดภาษาถิ่นแบบเจ้าของภาษาได้ที่นี่

 

เสื้อผ้าที่ต้องใช้ :

ในระหว่างการศึกษาในมาเลเซีย คุณอาจได้สัมผัสสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันในแต่ละวัน สิ่งที่ควรทำคือการตรวจสอบสภาพอากาศในแต่ละช่วงปี เพื่อเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสม ทั้งกับสภาพแวดล้อมและวัฒนธรรมในมหาวิทยาลัย

 

เอกสาร :

การเตรียมพร้อมเอกสารเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้เตรียมเอกสารที่จำเป็นทั้งหมด เช่น หนังสือเดินทาง หนังสือรับรองการเข้าศึกษา หรือหลักฐานทางการเงิน เพื่อให้สามารถขอวีซ่าและบัตรประจำตัวนักเรียนได้

 

วัฒนธรรมการทำงาน :

สำหรับการศึกษาในมาเลเซีย เพื่อให้ประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจวัฒนธรรมการทำงานของพวกเขา คุณควรเรียนรู้วัฒนธรรมในการทำงาน ระดับความสนิทสนมที่เป็นที่ยอมรับ และการพบปะอย่างเป้นทางการเพื่อสร้างความประทับใจ

 

ที่พัก :

หนึ่งในปัจจัยสำคัญของการไปเรียนต่อยังต่างแดนคือที่พักอาศัย เพื่อให้คุณสามารถใช้ชีวิตไปง่ายขึ้น ควรเลือกที่พักที่ใกล้กับสถาบันที่คุณเข้าไปศึกษา รวมถึงควรผูกมิตรกับเพื่อนร่วมชั้นหรือเพื่อนร่วมหอ เพื่อให้คุณปรับตัวได้เร็วยิ่งขึ้น

 

ค่าครองชีพ :

ค่าใช้จ่ายในแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกันไป ลองหาข้อมูลค่าใช้จ่ายเฉลี่ยสำหรับพื้นที่ที่คุณจะต้องไปอยู่อาศัยเพื่อให้คุณสามารถประมาณรายจ่ายที่ต้องตระเตรียมไว้ได้ มีหลายวิธีที่คุณจะสามารถลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นได้ในขณะที่ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย

 

การเงิน :

ตรวจสอบสกุลเงินของมาเลเซีย และดูว่าคุณสามารถใช้บัตรเดบิตของคุณในระดับสากลได้หรือไม่ เพื่อให้การทำธุรกรรมของคุณราบรื่น รวมถึงในกรณีที่คุณทำงานไปด้วย จะได้ไม่มีปัญหาในเรื่องการเบิกถอนหรือโอนเงิน

 

การเข้าถึงการรักษา :

ควรศึกษารายชื่อโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลในละเเวกใกล้เคียง เพื่อให้คุณสามารถรับมือกับการเจ็บป่วยฉุกเฉินได้ และอีกอย่างที่สำคัญคือ ตรวจสอบว่าประกันสุขภาพจากทางมหาวิทยาลัยหรือประกันที่คุณซื้อมาเองนั้น ครอบคลุมการรักษาอะไรบ้าง

 

แม้ว่าประเทศมาเลเซียจะมีวัฒนธรรมบางอย่างรวมถึงสภาพอากาศที่ใกล้เคียงกับประเทศไทย ถึงอย่างนั้นก็ยังมีความแตกต่างที่น่าสนใจอยู่อีกมากมายให้เรียนรู้ เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้ว เราแนะนำว่าเป็นอีกหนึ่งปลายทางที่ควรปักธงไปเยือนดูสักครั้ง

 

ที่มา:  asianstudycentre

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ