เรียนรู้ 8 เคล็ดลับการสอบชิงทุนแลกปลี่ยนต่างประเทศจากนักล่าทุน 5 โครงการใน 4 ประเทศ

หลังจากทำความรู้จัก “ขาว” นักล่าทุนแลกเปลี่ยน 5 โครงการ 4 ประเทศ กับประสบการณ์ประชุมในเวทีโลก กันไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (อ่านได้ที่นี่) ในวันนี้เราจึงมีสาระดีๆ เกี่ยวกับเคล็ดลับในการสอบชิงทุนแลกปลี่ยนต่างประเทศ ที่ขาวได้แนะนำไว้เพิ่มเติมมาฝากกัน

ใครที่อยากสอบชิงทุนได้ ลองดูเคล็ดลับเหล่านี้ไว้เป็นแนวทางนะคะ

 

 

1. ศึกษาวัตถุประสงค์ของทุนหรือโครงการก่อนที่จะสมัคร

ศึกษาวัตถุประสงค์ของทุนหรือโครงการนั้นๆ ว่าเขากำลังมองหาผู้สมัครประเภทไหนอยู่ เพื่อที่จะทำให้เราเขียน essay หรือตอบคำถามได้อย่างตรงประเด็น

 

2. เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ

การเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่หน่วยงานทั้งนอกหรือในมหาวิทยาลัยจัดขึ้นเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์

 

 

3. ขอคำแนะนำจากผู้ที่เคยได้รับทุนมาก่อน

ถ้าสนใจอยากจะสมัครทุนใด ลองหา contact กับผู้ที่เคยได้ทุนในปีก่อนๆ และติดต่อเพื่อขอคำแนะนำในการเตรียมตัว

 

4. เตรียมตัวก่อนสัมภาษณ์ทุนให้ดี

หากมีการสอบสัมภาษณ์เพื่อคัดเลือก ควรมีการคิดคำถามที่คาดว่าจะถูกถามในวันสอบสัมภาษณ์ และซ้อมตอบคำถามเหล่านั้น โดยจำลองสถานการณ์สอบสัมภาษณ์จริง เพื่อเป็นการช่วยลดความตื่นเต้นและความกดดันที่อาจจะเกิดขึ้น ตลอดจนการเตรียมตัวที่ดีนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้สมัครได้

 

 

5. Be yourself

Be yourself คือหัวใจสำคัญของการสมัครโครงการแลกเปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นการเขียน essay หรือตอบคำถามในการสัมภาษณ์ก็ตาม ก็เขียนหรือบอกในสิ่งที่เป็นตัวเราให้มากที่สุด

 

6. เก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านจิตอาสาเพื่อทำให้โปรไฟล์น่าสนใจมากขึ้น

ประสบการณ์การทำงานเพื่อส่วนร่วม ก็มีส่วนสำคัญเพราะหลายๆ ทุนหรือหลายๆ โครงการไม่ได้มองหา คนที่เก่งที่สุด มีเกรดเฉลี่ยมากที่สุด แต่เขามองหาคนที่มีจิตใจที่จะอยากพัฒนาหรือช่วยเหลือสังคมร่วมด้วย ดังนั้นลองทำกิจกรรมอาสา หรือกิจกรรมสาธารณประโยชน์ที่เราสนใจเพิ่มก็จะเป็นประโยชน์ต่อการสอบแข่งขัน

 

 

7. ไม่ท้อแท้ และต้องอดทน

ไม่ท้อแท้ และอดทน เพราะบางครั้งการสมัครทุนหรือโครงการแลกเปลี่ยน เราอาจจะพบกับความผิดหวังบ้าง เช่น สมัครแล้วไม่ได้ เป็นต้น ในทุกๆ ครั้งที่เราพลาด หรือล้มเหลว เราก็จะเรียนรู้ข้อผิดพลาดของตัวเองและนำกลับมาพัฒนาข้อด้อยให้กลายเป็นจุดเด่นในการสมัครครั้งต่อไป

 

8. ฝึกฝนภาษาอังกฤษ

ฝึกฝนภาษาอังกฤษโดยเฉพาะทักษะการสื่อสาร หลายๆ โครงการที่ผู้สมัครจำเป็นต้องมีความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษในระดับดี ดังนั้นการฝึกทักษะการสื่อสารก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้เช่นกัน

วิธีการฝึกทักษะการสื่อสารก็มีหลากหลายวิธี เช่น ฝึกพูดภาษาอังกฤษกับคนต่างชาติ พูดง่ายๆ คือหาเพื่อนที่เขาช่วยให้เราได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษได้ ไม่ว่าจะเป็นนิสิตต่างชาติในมหาวิทยาลัยของเรา อาจารย์ต่างชาติ เพื่อนๆ หรืออาจารย์คนไทยก็สามารถช่วยเราพัฒนาทักษะตรงนี้ได้เช่นกัน

 

 

รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมฝึกฝนตนเองตามคำแนะนำข้างต้น เพื่อที่จะได้มีคุณสมบัติเพียงพอที่จะสมัครขอทุนให้ได้ผ่านฉลุยกันนะ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ