8 ลักษณะอาการของ “เล็บ” บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

เคยสงสัยไหม ว่าทำไมเล็บของเราจึงเปราะบาง เป็นสีเหลืองบ้างล่ะ หรือมีจุดขาวๆ ดูไม่ใกล้เคียงกับคำว่ามีสุขภาพดีเลย ซึ่งถึงแม้ว่าเล็บจะไม่ใช่ปัญหาร้ายแรง แต่มันกำลังบ่งบอกสุขภาพของคุณอยู่นะ

 

1. เล็บเหลือง

จากการอ้างอิงของเว็บไซต์ทางการแพทบ์ WebMD เผยว่า หนึ่งในสาเหตุทั่วไปของเล็บเหลืองเกิดจากการติดเชื้อรา แต่ถือว่าเป็นเคสที่หายาก นอกจากนี้ ยังบ่งบอกถึงโรคเบาหวาน โรคต่อมไทรอยด์ หรือโรคปอด และมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ด้วย

 

2. เล็บแตกหรือเปราะ

ดร. Jailman กล่าวว่า เล็บแตกหรือเปราะอาจเป็นสัญญาณว่าแผ่นเล็บของคุณแห้งมาก โดยอาการนี้เชื่อมโยงไปถึงโรคไทรอยด์ และภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำก็ทำให้เกิดผลข้างเคียงนี้เช่นกัน

 

3. ผิวเล็บเป็นรอยหลุม

อาการนี้อาจเชื่อมโยงไปถึงโรคทางผิวหนัง เช่น โรคสะเก็ดเงิน หรือโรคเรื้อนกวาง

 

4. เล็บเป็นคลื่น

เล็บเป็นคลื่นตามแนวขวางเชื่อมโยงไปถึงโรคเบาหวาน โรคตับ และโรคเรื้อรังอื่นๆ ส่วนคลื่นในแนวอื่นๆ มาจากความเสียหายที่กระทำต่อเล็บโดยตรง

5. สีคล้ำ หรือมีเส้นสีเข้มด้านล่าง

WebMD เผยว่า เล็บสีคล้ำหรือสีเข้มด้านล่างอาจเป็นผลมาจากเนื้องอกชนิดที่อันตรายที่สุดของโรคมะเร็งผิวหนัง ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

 

6. การกัดเล็บ

Medical Daily จัดประเภทการกัดเล็บเป็นหนึ่งในอาการของโรคย้ำคิดย้ำทำ หากมีอาการบ่อยครั้งควรไปพบแพทย์

 

7. เล็บมีสีน้ำเงินอ่อน

WebMD อธิบายว่า เมื่อเล็บของคุณกลายเป็นสีน้ำเงิน นั่นเป็นสัญญาณว่าร่างกายอาจไม่ได้รับออกซิเจนเพียงพอ ซึ่งเป็นไปได้ว่ามาจากปัญหาเรื่องปอด หรือหัวใจ

 

8. จุดขาวๆ

บางคนเข้าใจผิดคิดว่าจุดขาวบนเล็บหมายถึงการขาดแคลเซียม แต่ดร. แอนโทนี กล่าวว่า ลักษณะเช่นนี้อาจเป็นผลมาจากอุบัติเหตุเล็กๆ เช่น โดนของแข็งทับแรงๆ โดนของมีคมทิ่ม หรือโดนกระแทก เป็นต้น

 

หากสังเกตเห็นอากการเหล่านี้แล้วรู้สึกกังวล การไปพบแพทย์คือวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด

ที่มา www.viralnova.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ