9 สัญลักษณ์ใช้บ่อยที่ซ่อนในแป้นพิมพ์ แต่หลายคนอาจไม่เคยรู้ ทั้งใน Android และ iOS

เครื่องหมายต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้งานเขียนง่ายขึ้น ทั้งยังสะดวกต่อการอ่าน ซึ่งในภาษาไทยเรามีเครื่องหมายวรรคตอนที่ใช้อยู่อย่างหลากหลาย และสำหรับภาษาอังกฤษก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน แต่บางครั้งนั้นกว่าจะหาสัญลักษณ์ต่างๆ ในโทรศัพท์ได้กลับหาไม่เจอสักที

ในบทความนี้เราจึงมีวิธีลัดในการเรียกเครื่องหมายเหล่านั้นขึ้นมาใช้งาน ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งระบบ iOS และแอนดรอยด์

 

 

1. เอ็มแดช (-)

เพียงกดเครื่องหมายขีดค้างไว้ในแป้นพิมพ์ก็จะปรากฏในเลือกใช้มากกว่า 3 แบบ ไม่ว่าจะเป็น En dash (เครื่องหมายขีดยาวขนาดกลาง) Em dash (เครื่องหมายขีดยาวสุด) Bullet (สัญลักษณ์นำหน้าข้อความ)

 

2. เครื่องหมายการเน้นเสียง ( ‘ )

ในแป้นพิมพ์ทั้งของแอนดรอยด์หรือ iOS หากต้องการพิมพ์เครื่องหมายเน้นเสียงนี้ เช่น résumé ให้กดตัว E บนแป้นพิมพ์ค้างไว้ก็จะพบเครื่องหมายนี้พร้อมตัวอักษรขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นทั้ง È หรือ Ȩ

 

3. เครื่องหมายองศา ( °)

เครื่องหมายบอกอุณหภูมิ เช่น ต้องการเขียน 10 องศา เป็น “10°” ซึ่งในไอโฟนสามารถทำได้โดยการกดแป้นพิมพ์ 0 ค้างไว้ และสำหรับแอนดรอยด์กดแป้นพิมพ์ตัวเลขแล้วกดใช้ปุ่มสัญลักษณ์

 

4. สัญลักษณ์ค่าเงิน ($)

เครื่องหมายดอลลาร์หรือสัญลักษณ์ค่าเงินอื่นๆ มองหาไม่ยากนักในแป้นพิมพ์ และหากกดเครื่องหมายดอลลาร์ค้างไว้ทั้งในแป้นพิมพ์ของแอปเปิลหรือแอนดรอยด์ก็จะปรากฎค่าเงินอื่นๆ ขึ้นมาให้ใช้ด้วย

 

5. เครื่องหมายจุดไข่ปลา

ในแป้นพิมพ์ไอโฟนสามารถกดปุ่มสัญลักษณ์จุดค้างไว้ แล้วจะมีจุดสามจุดให้เลือกใช้ สำหรับแอนดรอยด์ไปที่แป้นพิมพ์ตัวเลขและสัญลักษณ์จากนั้นกด “=/<” เพื่อเรียกใช้งานเครื่องหมายนี้

 

6. .com

ในการจะเข้าใช้งานเว็บไซต์นั้นหากกดปุ่นเครื่องหมายจุด ( . ) ค้างไว้ จะปรากฏทั้ง.com, .net, และ .edu เท่าที่คุณต้องการใช้งาน

 

7. เครื่องหมายอัศเจรีย์ ( ! )

หลายคนคงรู้ว่าการเรียกใช่้งานเครื่องหมายนี้ไม่ยากเลยเพียงเข้าไปที่ปุ่มสัญลักษณ์ แต่ถ้าใช้แอนดรอยด์มีทางลัดที่ง่ายกว่า นั่นคือเพียงกดปุ่มเครื่องหมายจุด ( . ) ค้างไว้ก็จะปรากฏเครื่องหมายนี้ให้ใช้โดยไม่ต้องกดสลับไปมา นอกจากนี้ยังมีเครื่องหมายคำถาม ( ? ) เครื่องหมายค่าเงินให้เลือกใช้อีกหลายคำ

 

8. Section sign

§ สัญลักษณ์ระบุส่วนของหนังสือมักหาเจอยากสักหน่อยในโทรศัพท์ หากใช้ไอโฟนให้กดปุ่ม & ค้างไว้ ส่วนในแอนดรอยด์กด ¶ สัญลักษณ์นี้ค้างไว้

 

9. เครื่องหมาย “≪”

บนไอโฟนหากต้องการเขียนสัญลักษณ์ “≪” ในสมการหรือเขียนโปรแกรมมักหาเครื่องหมายนี้ไม่เจอ แต่สามารถทำได้โดยกดปุ่ม ? ค้างไว้

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ