9 สิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เมื่อคุณ ‘เกลียด’ งานที่กำลังทำอยู่

เราทุกคนต่างเคยมีวันแย่ๆ ในที่ทำงานมาด้วยกันทั้งนั้น แต่สกิลการรับมือกับความกดดันของแต่ละคนอาจแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

ปัญหาความเครียดในที่ทำงานมักกักขังเราให้อยู่กับเศร้า ต้องทนแบกรับสภาพในสถานที่ทำงานที่เป็นพิษต่อจิตใจ ลองมาดูกันว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเราบ้าง หากคุณรู้สึกเกลียดงานที่กำลังทำอยู่

 

 

1. นอนไม่หลับ

ปัญหาการนอนไม่หลับมักเป็นสิ่งแรกที่นักจิตวิทยาได้ยินจากผู้ที่เข้ามาปรึกษา เพราะจิตใจของผู้คนเหล่านั้นไม่สามารถสงบนิ่งและข่มตาให้นอนได้ หนำซ้ำบางครั้งพวกเขาก็ตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อครุ่นคิดถึงรายการที่ต้องทำ

การนอนไม่หลับกระสับกระส่ายเพียงไม่กี่คืนอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่มันจะกลายเป็นความเคยชิน ซึ่งนั่นอาจเป็นสัญญาณว่าความเครียดในงานของคุณกลายเป็นพิษเสียแล้ว

“ถ้ามันยังคงเกี่ยวข้องกับการทำงาน นั่นอาจเป็นสัญญาณว่ามีบางสิ่งที่ไม่สมดุลกัน” Monique Reynolds นักจิตวิทยากล่าว

 

2. ปวดหัว

จากข้อมูลของ American Psychological Association เผยว่า กล้ามเนื้อของเราเกร็งขึ้นก็เพื่อเป็นการป้องกันร่างกายจากการบาดเจ็บ เช่นเดียวกับตอนที่คุณเห็นสถานที่ทำงานเป็นเหมือนเขตแดนอันตราย กล้ามเนื้อของคุณก็จะตึงแน่นขึ้นนั่นเอง

โดยความตึงเครียดเรื้อรังที่เกิดขึ้นบริเวณคอ ไหล่ และศีรษะสามารถเชื่อมโยงไปถึงอาการไมเกรน และโรคปวดศีรษะจากความเครียดได้

 

3. ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

เมื่อใดที่งานของคุณเป็นพิษคุณจะรู้สึกเหมือนกำลังต่อสู้กับเสือร้ายบนโต๊ะทำงาน โดยภายใต้ภาวะคุกคามนี้สมองของคุณจะพรั่งพรูไปด้วยอะดรีนาลีน และฮอร์โมนความเครียดอื่นๆ

 

4. สุขภาพจิตแย่ลง

Reynolds กล่าวว่าความเครียดที่เพิ่มขึ้นสามารถทำให้ปัญหาสุขภาพจิตแย่ลงได้ ซึ่งคนที่มีความกังวลในสภาพแวดล้อมการทำงานที่เป็นพิษ ความกังวลนั้นมักจะรุนแรงขึ้นและสุดท้ายคุณก็ต้องเข้ารักษาตัว

 

5. เริ่มป่วยบ่อย

หากเริ่มเป็นหวัดอย่างต่อเนื่อง ควรพิจารณาได้แล้วว่าตอนนี้คุณกำลังรู้สึกอย่างไรกับงานที่ทำอยู่ มีงานวิจัยจำนวนมากที่แสดงให้เห็นว่าความเครียดเรื้อรังสามารถทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง และส่งผลให้คุณเจ็บออดๆ แอดๆ

 

6. หมดความสนใจเรื่อง SEX

ทั้งความเครียด ความเหน็ดเหนื่อย เป็นตัวแปรที่ทำให้ความต้องการทางเพศลดลง ยิ่งมีเรื่องให้คิดในสมองตลอดเวลาก็ยิ่งไม่มีพื้นที่สำหรับเรื่องอื่น

ส่วนสำหรับผู้ชายนั้น ระดับเทสโทสเตอโรลที่ลดต่ำลง ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ระดับความต้องการทางเพศลดลง

 

7. รู้สึกเหนื่อยล้าตลอดเวลา

มันคือความเหนื่อยล้าที่ฝักรากลึกโดยปราศจากการงีบหลับ หรือนอนเล่นพักผ่อนในวันหยุด งานที่เป็นพิษสามารถสร้างวงจรที่ทำให้เราหมดแรงได้อย่างง่ายดาย และคุณรู้สึกก็ว่าทุกอย่างมันประดังประเดเข้ามามากมายเหลือเกิน อีกทั้งคุณก็ยังทำงานติดต่อกันหลายวันแล้วด้วย

 

8. กระเพาะอาหารเริ่มออกอาการ

อาหารไม่ย่อย ท้องผูก ท้องอืดอาจเกี่ยวข้องกับความเครียด เพราะความเครียดส่งผลกระทบต่อสิ่งที่ลำไส้ย่อยสลาย อีกทั้งยังเปลี่ยนแปลงแบคทีเรียในลำไส้ที่ซึ่งส่งผลต่ออารมณ์ของเราได้ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณถึงปวดท้องเมื่อคุณอารมณ์เสีย

 

9. ความอยากอาหารเปลี่ยนไป

ตามหนังสือสุขภาพของฮาร์วาร์ดเผยว่า ความอยากอาหารเชื่อมโยงกับสมองของเรา ภายใต้การต่อสู้กับความเครียดอย่างเฉียบพลันจะทำให้อะดรีนาลีนหลั่งออกมา และมันจะสั่งให้ร่างกายระงับการย่อยอาหารเพื่อช่วยให้เรารอดพ้นจากอันตรายนั่นเอง

 

เมื่อต้องเผชิญกับสภาวะการทำงานที่เป็นพิษคุณต้องหาเวลามาดูแลตัวเองให้ได้ ลองหันไปปรึกษาคนรอบข้าง หักห้ามใจให้พักผ่อน พยายามขจัดความคิดด้านลบออกไป หรือไม่ก็บอกลางานนั้นเมื่อครุ่นคิดอย่างรอบคอบแล้ว

 

ที่มา: cnc3 , fairygodboss

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ