รวมทุกข้อมูลที่คุณต้องรู้! เจาะลึกการเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยที่ประเทศเกาหลีใต้

เกาหลีใต้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งอยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ของเอเชียประมาณ 1,100 กิโลเมตร

 

แม้ว่าเกาหลีจะมีประเพณีและวัฒนธรรมที่มีอายุนับพันปี ทว่า ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมาประเทศเกาหลีใต้ได้เปลี่ยนจากเศรษฐกิจการเกษตรเป็นหนึ่งในประเทศที่มีธุรกิจภาคอุตสาหกรรมมากที่สุดในโลก

อุตสาหกรรมที่สำคัญในเกาหลี ได้แก่ รถยนต์ การต่อเรือ สารเคมีและเทคโนโลยีสารสนเทศ ประชากรในประเทศมีการศึกษาสูงและมีเป็นหนึ่งในดินแดนที่มีอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตสูงที่สุดในโลก

 

นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมข้อมูลและความรู้ในหลากหลายสาขาวิชา ทำให้ในแต่ละปี มีนักศึกษาต่างชาติเดินทางมาเพื่อเรียนต่อจำนวนมาก และนี่คือข้อมูลที่คุณควรรู้ เพื่อประกอบการตัดสินใจ และเป็นการหาข้อมูลก่อนที่จะเลือกเรียนต่อในแดนโสมแห่งนี้

 

ภูมิอากาศ

ประเทศเกาหลีใต้มีทั้งสิ้น 4 ฤดูกาล ตั้งแต่ฤดูร้อนที่อากาศร้อนชื้น ไปจนถึงฤดูหนาวที่หนาวจับใจ

ในเมืองหลวงอย่างกรุงโซล อุณหภูมิต่ำเฉลี่ยในช่วงเดือนมกราคมอยู่ที่ประมาณ -2 องศาเซลเซียสและอุณหภูมิสูงเฉลี่ยในช่วงเดือนสิงหาคมอยู่ที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียส ความชื้นนั้นค่อนข้างสูงตลอดทั้งปีโดยทั่วไปอยู่ระหว่าง 70 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์

 

วัฒนธรรม

เกาหลีมีประเพณีอันยาวนานในด้านศิลปะโดยเฉพาะอย่างยิ่งการร้องเพลงเต้นรำศิลปะและเครื่องปั้นดินเผา มีพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์หลายแห่งในประเทศ

นอกจากนี้ ที่ตั้งศูนย์กลางของเกาหลีในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือทำให้ผู้เข้าชมสามารถสำรวจประเทศในเอเชียอื่นๆ เช่น ญี่ปุ่น และจีน ได้อย่างง่ายดาย อาหารเกาหลีจะมุ่งเน้นไปที่ข้าวและเครื่องเคียงรวมถึงอาหารแบบดั้งเดิมที่ส่วนมากใช้ซอสหมักเป็นส่วนประกอบ เครื่องเคียงส่วนใหญ่ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา อาหารดอง ซุป และผัก

 

ค่าครองชีพ

ค่าครองชีพในเกาหลีอยู่ในระดับปานกลางประมาณ 37,500 บาทต่อเดือน ส่วนใหญ่จะเป็นค่าที่พักและอาหาร นักศึกษาต่างชาติที่ลงทะเบียนเรียนต่อในระดับปริญญาโท มีสิทธิ์ทำงานได้สูงสุด 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในขณะที่ศึกษาอยู่ที่เกาหลีใต้ ไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตทำงานเพิ่มเติมตราบใดที่นักเรียนมีวีซ่าที่ยังไม่หมดอายุ

 

กรขอวีซ่า

คอร์สระยะสั้น

โดยทั่วไปแล้ว พลเมืองในบางประเทศเช่น ประเทศไทย สหรัฐอเมริกา หรือ ออสเตรเลีย สามารถเดินทางเข้าประเทศเกาหลีใต้ได้สูงสุด 90 โดยไม่ต้องขอวีซ่า ในฐานะนักท่องเที่ยว

สำหรับคนที่ต้องการเรียนคอร์สเรียนระยะสั้นภาย คุณสามารถติดต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอยกเลิกสิทธิวีซ่าทั่วไปและขอให้เปลี่ยนเป็นวีซ่านักเรียน ซึ่งทั้งหมดนี้ คุณต้องดำเนินการสมัครเรียนให้เสร็จเรียบร้อยก่อนติดต่อและเดินทาง

ซึ่งในกรณีที่คุณไม่ได้ลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัย หากคอร์สของคุณมีระยะเวลานานกว่า 90 วัน คุณจำเป็นจะต้องออกนอกประเทศชั่วคราวและสามารถต่ออายุการเข้าประเทศได้อีก 90 วัน (ต่อได้เพียงครั้งเดียว)

 

การเรียนต่อในมหาวิทยาลัย

หากคุณวางแผนที่จะศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยที่ประเทศเกาหลีใต้นานกว่า 90 วัน คุณทำเรื่องสมัครวีซ่านักเรียน ในการสมัคร คุณต้องมีใบรับรองการรับเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัยในเกาหลี เพื่อให้ได้รักเอกสารดังกล่าว คุณจะต้องชำระค่าเทอมอย่างน้อย 2 เทอม (เทอมละ 10 สัปดาห์)

มหาวิทยาลัยในเกาหลีจะเปิดสอน 4 เทอม เทอมละ 10 สัปดาห์ต่อปีการศึกษา วีซ่านักเรียนเรียกว่า D-Visa ตามด้วยหมายเลขที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณจะศึกษาในเกาหลีใต้

สำหรับวีซ่านักเรียน คุณสามารถสมัครเพื่อทำงานนอกเวลาหลังจากที่คุณเรียนในประเทศเกาหลีได้เป็นเวลา 6 เดือน สำหรับรายละเอียด สามารถสอบถามได้จากมหาวิทยาลัยของคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

 

การสมัครเพื่อเข้าเรียนต่อในประเทศเกาหลีใต้

ก่อนที่จะสมัครขอวีซ่านักเรียนคุณต้องสมัครและได้รับการตอบรับให้เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้ โดยมาก สามารถสมัครได้ผ่านทางแอปพลิเคชันพร้อมแนบเอกสารดังนี้:

– แบบฟอร์มใบสมัครของโรงเรียน

– สำเนาหนังสือเดินทางของคุณ

– ประกาศนียบัตรรับรองวุฒิการศึกษาของคุณ ฉบับภาษาอังกฤษ

– หลักฐานที่แสดงว่าคุณมีความสามารถทางการเงินมากพอที่จะเรียนในเกาหลีใต้

ทั้งหมดนี้ เป็นข้อมูลส่วนใหญ่ที่ผู้ต้องการเรียนต่อในประเทศเกาหลีใต้ควรทราบ เพื่อหาเเนวทางเตรียมตัวต่อไป หวังว่าทุกคนจะสมหวังดังใจนะ :)

 

ข้อมูลเพิ่มเติม:

รายชื่อมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้

 

ที่มา: masterstudies ,dreamstudiesabroad

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ