ผลสำรวจพบ ‘เงิน’ มีความหมายสำหรับชาวอเมริกันมากกว่า ‘เพื่อน’ หรือ ‘ศาสนา’

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป จะหวังให้มันสวยงาม เต็มไปด้วยความอบอุ่นจากมิตรภาพเฉกเช่นสมัยก่อนก็คงเป็นไปได้ยาก เหมือนดังคำกล่าวที่ว่า “เวลาเปลี่ยน คนก็เปลี่ยนตามไปด้วย”

สำนักวิจัยพิว องค์กรไม่แสวงผลกำไรเผยผลสำรวจของชาวอเมริกันพบว่า พวกเขาพูดถึงเรื่องหน้าที่การงาน และเงินๆ ทองๆ มากกว่าเรื่องเพื่อนฝูงหรือศาสนาเสียอีก

 

2 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่า ครอบครัวเป็นที่มาแห่งความพึงพอใจ แต่ก็มีเกือบ 1 ใน 3 ที่อ้างถึงเรื่องงานมากกว่า ในขณะที่ 23% กล่าวว่าการเงินของพวกเขาทำให้ชีวิตมีความหมายมากขึ้น

ซึ่งเมื่อปลายปีที่ผ่านมา นักวิจัยได้ทำการสำรวจโดยให้ชาวอเมริกันเกือบ 5,000 คนตอบคำถามปลายเปิดเกี่ยวกับส่วนไหนในชีวิตของพวกเขาที่ทำให้รู้สึกพึงพอใจ และบรรลุเป้าหมายมากที่สุด โดยคำตอบนั้นมีทั้งสัตว์เลี้ยง งานอดิเรก ลูกๆ หลานๆ และการท่องเที่ยว

 

ชาวอเมริกันพบอะไรในความหมายของชีวิตบ้าง:

ครอบครัว 69%

หน้าที่การงาน 34%

เงินตรา 23%

ศรัทธาและจิตวิญญาณ 20%

มิตรสหาย 19%

กิจกรรมและงานอดิเรก 19%

สุขภาพ 16%

 

“สร้างแบบจำลอง Trebuchet จากไม้ที่ถูกทิ้ง ฉันทำได้นะ ฉันรู้ว่าทำได้” ผู้ตอบแบบสอบถามท่านหนึ่งกล่าว

“ครอบครัว พระเจ้า เพื่อนฝูง ปืน งาน…ตามลำดับ” อีกท่านหนึ่งกล่าว

ในขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามท่านอื่นกล่าวว่า “ฉันคิดถึงความสามารถในการทำงาน คิดถึงการได้เลือกซื้อเสื้อผ้าตามใจชอบ ได้เข้าไปนั่งชิลในร้านกาแฟ และมีเงินสำหรับทานดินเนอร์ ณ ภัตตาคารชั้นเลิศ”

ทั้งนี้ความเชื่อทางศาสนาถูกจัดอยู่ในลำดับที่ต่ำกว่า โดยให้ความสำคัญเพียง 36% ในมาตรฐานเดียวกับการอ่าน นอกจากนี้การสำรวจยังพบว่ามีเพียง 34% ของผู้ตอบแบบสอบถามที่ยกให้การทำงานอยู่ในระดับสูงสุดของความหมายในชีวิตของพวกเขา

 

ที่มา: bbc

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ