‘ตุ๊กตาไดโนเสาร์’ ถูกส่งไปอวกาศกับ SpaceX ในฐานะ Zero-G Indicator

อย่างที่ทราบกันดีว่าเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทาง NASA ได้สำเร็จภารกิจส่งยาน SpaceX พร้อมนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งอาจสร้างสถิติใหม่ที่เป็นภาคต่อในการเข้าสู่วงโคจรโลกได้มากที่สุด

การถ่ายทอดสดของภารกิจก็ผ่านไปได้ด้วยดี แต่ถึงกระนั้นก็มีผู้ตาดีเห็นเจ้าตุ๊กตาไดโนเสาร์วิบวับเพียงไม่กี่วินาที ก่อนที่นักบินอวกาศของ NASA อย่าง Bob Behnken และ Doug Hurley จะเริ่มปล่อยยานโคจรรอบดาวเคราะห์ในยานอวกาศ SpaceX

“การสำเร็จในครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่กับผมและ Doug เท่านั้น แต่บนยานยังมีไดโนเสาร์ Apatosaurus ร่วมสร้างความสำเร็จด้วย” Bob กล่าว

 

 

ไดโนเสาร์สี่ขาคอยาวที่เดินบนโลกในช่วงปลายยุคจูราสสิกเมื่อราว 150 ล้านปีก่อนอย่าง Apatosaurus ก็ประสบความสำเร็จบนอวกาศในยุค 2020!!

Bob เปิดเผยอีกว่า ทั้งเขาและ Doug ต่างมีลูกชายที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับไดโนเสาร์เป็นพิเศษ เราจึงโหวตกันว่าจะพาตุ๊กตาไดโนเสาร์ไปอวกาศกับเราด้วยในครั้งนี้ และเจ้าตุ๊กตา Tremor ก็ชนะการโหวตนั้น

เจ้า Tremor ตุ๊กตาไดโนเสาร์พันธุ์ Apatosaurus ได้เดินทางถึงอวกาศอย่างปลอดภัย มันเริ่มลอยเมื่อไร้แรงโน้มถ่วง กล้องวิดีโอยังจับภาพที่ Bob ให้อาหารมันและพามันล่องลอยไปทั่วห้องโดยสาร

 

 

ซึ่งเจ้า Tremor นี้ได้ทำหน้าที่เป็น Zero-g indicator ถือเป็นธรรมเนียมของนักบินอวกาศตั้งแต่สมัย Yuri Gagarin ที่ได้เดินทางสู่อวกาศพร้อมตุ๊กตาตัวเล็กๆ ในปี 1961

นับแต่นั้นมาเหล่านักบินอวกาศก็มักจะมีของเล่นเด็กขึ้นบนยานด้วยเสมอ ทำหน้าที่เสมือนเป็นคิวภาพในสภาวะไร้น้ำหนัก รวมถึงเป็นเครื่องรางของความโชคดีจากลูกๆ ของพวกเขา

 

 

“นั่นเป็นสิ่งที่ดีสุด ๆ สำหรับเราที่จะมีโอกาสทำเพื่อลูกชายทั้งสองของเรา ซึ่งผมคิดว่าเด็กๆ จะต้องตื่นเต้นมากเมื่อเห็นของเล่นของพวกเขาลอยอยู่บนยาน และผมมั่นใจว่าพวกเขาจะภูมิใจกับมันเช่นกัน” Behnken กล่าว

 

ที่มา: space

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ