นักศึกษาต่างชาติภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น ออสเตรเลียเร่งพัฒนาหวังเบียด UK !!

ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศยอดนิยมสำหรับการเรียนต่อในหมู่นักศึกษาต่างชาติ

จากการรายงานโดยสำนักข่าว Financial Times ปัจจุบันดินแดนแห่งจิงโจ้กำลังเร่งพัฒนาเพื่อเบียดให้สหราชอาณาจักรตกอันดับ และขึ้นเป็นที่สองด้านการศึกษา โดยตามหลังแค่สหรัฐอเมริกาเท่านั้น

 

 

หนึ่งในสาขาวิชาเฉพาะที่มีจำนวนนักเรียนต่างชาติเพิ่มมากขึ้นก็คือสถาบันธุรกิจที่กำลังเติบโตเฟื่องฟู

จากข้อมูลของ University College of London (UCL) ศูนย์การศึกษาอุดมศึกษาระดับโลกระบุว่า จำนวนนักศึกษาต่างชาติได้เพิ่มขึ้น 12 ถึง 14 เปอร์เซ็นต์ต่อปี โดยมีหลายสาขาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หนึ่งในนั้นคือภาควิทยาศาสตร์และธุรกิจ

 

 

Simon Marginson ศาสตราจารย์จาก UCL กล่าวว่า “ออสเตรเลียมีข้อได้เปรียบมากกว่าประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษทั้งหมดในตลาดโลก แม้ว่าชื่อเสียงของคุณภาพจะยังมีไม่มากเท่ากับสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา แต่สภาพแวดล้อมทางภูมิศาสตร์ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เอื้อให้เกิดความได้เปรียบนี้

เนื่องจากที่นี่มีสภาพอากาศที่ดี ทั้งยังใกล้ชิดกับฝั่งตะวันออก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยระยะทางที่ใกล้กว่าการเกินทางจาก UK ไปยังอินเดีย ซึ่งเป็นแหล่งที่มาที่สำคัญที่สุดของนักศึกษาต่างชาติ

 

 

ผู้เชี่ยวชาญยังได้ชี้ให้เห็นถึงข้อได้เปรียบที่นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่ มองเห็นโอกาสที่จะย้ายถิ่นฐานและกลายเป็นแรงงานข้ามชาติ

Kim Watson ชาว Isle of Man (เขตปกครองพิเศษ เป็นเกาะที่อยู่ระหว่างไอร์แลนด์กับเกาะอังกฤษ) ซึ่งจบปริญญาโทด้านการวิเคราะห์ธุรกิจในออสเตรเลียกล่าวว่า

ฉันคิดว่าการเลือกมาเรียนต่อที่นี่น่าจะช่วยให้หางานทำได้ และในที่สุดก็มีวีซ่าที่จะทำให้ฉันสามารถอยู่ที่ได้อย่างถาวร” ปัจจุบันเธอทำงานเป็นนักวิเคราะห์ในบริษัทประกันสุขภาพชั้นนำของออสเตรเลีย

 

 

นอกจากนี้ สำนักข่าว The FT ยังชี้ให้เห็นว่า ในขณะที่สถาบันธุรกิจในออสเตรเลียอยู่ในกลุ่มสถาบันที่ดีที่สุดในโลก แต่ก็ยังคงสามารถไล่ตามหลักสูตร MBA ของสหรัฐฯ ที่เหนือกว่าทั้งในด้านชื่อเสียงและการยอมรับจากทั่วโลกได้

 

 

ในทางกลับกัน สถาบันธุรกิจในออสเตรเลียก็กำลังพยายามเร่งปรับปรุงคุณภาพ ด้วยการริเริ่มโครงการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการสอน การให้คำแนะนำในการวิจัย และจัดการประชุมนานาชาติเพิ่มเติม

 

ที่มา: mbastudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ