บราซิลเปิดตัวหลักสูตรป.โท สาขา Cryptocurrency หวังก้าวไปอีกขั้นของการพัฒนา

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา บราซิลได้ทำการเปิดตัวหลักสูตรระดับปริญญาโทใหม่ล่าสุดของโลก นั่นคือสาขา Cryptocurrency

 

cryptocurrency คืออะไร?

Cryptocurrency ที่หากแปลตรงตัวคือ “สกุลเงินที่ถูกเข้ารหัส” หรือเรียกอีกอย่างว่า “เงินดิจิตอล” นั่นเอง

ซึ่งปัจจุบัน มีนักลงทุนหลายคนในโลกที่ให้ความสนใจด้านเงินดิจิตอล จนเกิดเป็นธุรกิจ อย่างเช่น Bitcoin, Ethereum, Litecoin

 

ด้วยความที่กระแสการลงทุนของตลาดโลกเปลี่ยนไปให้ความสนใจกับเงินดิจิตอลที่คุณไม่ต้องพกเงินสด แต่ใช้ตัวเลขจากระบบคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัย Fundação Getulio Vargas (FGV) ของบราซิล จึงได้เสนอหลักสูตรระดับปริญญาโทด้านการเงิน cryptocurrency ขึ้นเป็นแห่งแรกของโลก

 

ในบทความของ Coin Telegraph ผู้ประสานงานโครงการ Crypto-Finance ของ FGV Ricardo Rochman กล่าวว่า

มันเป็นตลาดที่มีผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งมีความชำนาญอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับ Cryptofinance ทั้งยังมีพื้นฐานทางเศรษฐกิจและการเงิน เข้ามามอบความรู้ในการเรียนการสอน และการค้นคว้า

หลักสูตรนี้มาพร้อมกับวิสัยทัศน์ในด้านการศึกษาที่กว้างไกลขึ้นของบราซิล ครอบคลุมสกุลเงินดิจิตอลและ blockchain

 

FGV สร้างโครงการใหม่นี้ ด้วยแรงบันดาลใจจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ และพร้อมจะเสนอหลักสูตรเชิงลึกในเรื่องที่เกี่ยวกับ cryptocurrency, blockchain และ smart contract

FGV ไม่ใช่สถาบันแห่งเดียวในบราซิลที่จะยอมรับแนวคิดนี้ คณะเศรษฐศาสตร์และการบริหารของมหาวิทยาลัยเซาเปาโล (FEA-USP) ได้รวมหลักสูตรที่อธิบายแนวความคิดนี้ด้วยเช่นกัน

 

แม้แต่ในหมู่นักเรียน ก็ยังพยายามพัฒนาหลักสูตรนี้

กลุ่มนักเรียน 23 คนในเซาเปาโล ได้สร้างกลุ่มที่เรียกว่า Blockchain Insper ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี และรูปแบบธุรกิจใหม่ๆ ภายในโลกแห่ง crytpo-world พวกเขาได้ร่วมมือกับบริษัท blockchain 5 แห่งและทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำแบบตัวต่อตัว

 

เมื่อทั่วโลกกำลังจับตามองกระแสที่เป็นทั้งเรื่องใหม่ที่น่าท้าทาย และสอดคล้องกับนโยบายในหลายประเทศที่พยายามปรับเปลี่ยนให้คนพกสิ่งของในชีวิตจริงน้อยลง แล้วเชื่อมต่อกับโลกดิจิตอลมากขึ้น หลักสูตรนี้ก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าจับตามองมากเช่นกัน

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ