รีวิวเที่ยวเกาะแมว ญี่ปุ่น-กรีซ-อิตาลี ทั้ง 3 ประเทศนี้จะแตกต่างกันแค่ไหน…

ถ้าคุณเป็นนักท่องโลก และยังเป็นทาสแมวด้วยแล้วล่ะก็ นี่เป็นโอกาสที่คุณจะได้เริ่มออกเดินทางไปหาเจ้าเหมียวพวกนี้ทั่วโลก

เกาะ Tashirojima เป็นเกาะเล็กๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ที่นี่มีเพียงสองหมู่บ้าน แต่กลับมีประชากรนับแสน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคือเจ้าแมวเหมียวที่เป็นเจ้าถิ่น จนเกาะแห่งนี้ถูกเรียกกันว่า “เกาะแมว”

 

 

แต่ที่ Tashirojima ไม่ใช่เกาะแมวเพียงแห่งเดียวเท่านั้นที่เข้าร่วมกับ Catster เพราะวันนี้เราจะพาไปสำรวจเกาะที่มีแมวลี้ภัยไปอยู่จากทั่วโลก !!

ไปทำความรู้จักเกาะแรกกันดีกว่า

 

เกาะ Tashirojima, เกาะแมวของประเทศญี่ปุ่น

 

ไม่ไกลจากเมืองเซนไดทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ที่อยู่ห่างจากชายฝั่งเป็นเกาะเล็กๆ ชื่อ Tashirojima

ตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 – 19 Tashirojima คือจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับชาวประมงและชาวนาเส้นไหม
ที่นี่แมวคือผู้พิทักษ์เส้นไหมที่มีค่า จากการรุกรานของพวกหนู และในบางครั้งก็เป็นผู้จัดการเก็บกวาดปลาที่เหลืออยู่ด้วย

 

 

ในช่วงศตวรรษที่ผ่านมาขณะที่อุตสาหกรรมไหมและอุตสาหกรรมประมงได้ย้ายถิ่นฐานออกไป แต่ประชากรแมวยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่มาของชื่อเกาะแมว หรือสรวงสวรรค์สำหรับน้องแมวนั่นเอง

เพื่อความปลอดภัยของเหล่าน้องแมว การนำสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ขึ้นไปบนเกาะคือเรื่องต้องห้าม ซึ่งนอกเหนือไปจากนี้ ผู้คนยังนิยมมาเที่ยวที่นี่เพื่อเยี่ยมชมศาลเจ้าเเมวเหมียว ( Neko-jinja) ที่อยู่ใจกลางเกาะอีกด้วย

 

 

เกาะนี้เป็นเกาะเล็กๆ ที่คุณจะใช้เวลาไม่นานในการเที่ยมชม แต่ถึวอย่างนั้น ความน่ารักของเจ้าเหมียวก็อาจจะทำให้คุณอยู่ได้เป็นวันๆ เลยล่ะ

 

เกาะ Mykonos, เกาะแมวของประเทศกรีซ

ยินดีต้อนรับสู่เกาะ Mykonos ที่นี่อยู่ในหมู่เกาะ Cyclades นอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของกรีซ

 

Cyclades เป็นบ้านของแมวอีเจียนซึ่งเป็นสายพันธุ์แมวที่ไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างเป็นแพร่หลาย นอกจากชาวกรีกท้องถิ่นจริงๆ

 

Mykonos เป็นจุดท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน นอกจากนี้ยังเป็นที่อยู่ของพวกแมวไร้บ้านที่ไม่สามารถนับจำนวนได้ เช่นเดียวกับที่เกาะ Tashirojima ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแมวไร้เจ้าของ

 

เช่นเดียวกับเกาะแมวอื่นๆ ที่น้องเหมียวจะถูกดูแลโดยชาวท้องถิ่นบนเกาะนั้น ที่นี่ก็มีองค์กรที่ชื่อ มูลนิธิ Mykonos Animal Welfare ก่อตั้งขึ้นในปี 2005 เป็นองค์กรการกุศลที่อุทิศตนเพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี (รวมถึงการให้บริการทำหมัน) สำหรับประชากรแมวจรจัดของเกาะ

 

 

Malamocco, เกาะ Lido, เกาะแมวแห่งเมืองเวนิส

ใน Tashirojima เรามีเกาะที่มีประชากรแมวป่าจำนวนมาก ในเกาะ Mykonos เรามีประชากรของเเมวไร้บ้าน ในเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี เรามีเกาะที่เป็นที่ตั้งของเขตรักษาพันธ์แมวและที่หลบภัยสำหรับพวกมัน

 

เมืองเวนิสเมืองแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีนกพิราบและแมวมากมาย ในขณะที่ยังคงมีนกพิราบอยู่ทุกแห่งในเมืองเวนิส จำนวนแมวกลับลดลงอย่างมากในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

ในปี 1965 องค์กรการกุศล Dingo charity ได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อดูแลแมวหลงทางของเวนิส ในปี 1989 เกาะขนาดเล็กของเวนิส San Clemente ได้กลายเป็นแหล่งพักพิงให้กับน้องแมว ก่อนที่จะถูกย้ายไปที่ Malamocco บนเกาะ Lido

 

 

และนี่คือเกาะแมวทั้ง 3 แห่ง สถานที่ที่คุณจะพบกับเหล่าน้องเหมียวที่ใช้ชีวิตได้อย่างกลมกลืนกับชาวท้องถิ่น แถมยังได้รับความรักจนพุงพลุ้ย ทั้งจากนักท่องเที่ยว และผู้คนบนเกาะอีกด้วย

สามารถเลือกเกาะแล้วเดินทางไปพบกับความน่ารักของพวกมันได้เลย!!

ที่มา : www.catster.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ