จีนและซิมบับเวพัฒนาไปอีกขั้น สำหรับการเป็นหุ้นส่วนทางการศึกษาที่กำลังเติบโต

ในการประชุมสุดยอดความร่วมมือจีน – แอฟริกา ณ กรุงปักกิ่ง ปี 2018 ที่ผ่านมา จีนและแอฟริกาได้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นที่จะร่วมกันในการริเริ่มความร่วมมือในทุกด้านตั้งแต่การอำนวยความสะดวกด้านการค้า การพัฒนาพื้นที่สีเขียว ไปจนถึงการศึกษาในพื้นที่ต่างๆ ให้พัฒนาและเจริญเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อ่านต่อได้ที่ : จีนเร่งสนับสนุนทุนการศึกษา เพื่อร่วมมือกับแอฟริกาด้านการศึกษา การแพทย์ และวัฒนธรรม

 

 

ซิมบับเวเองก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่จับมือร่วมลงทุนในด้านการศึกษากับประเทศจีน รวมทั้งการพัฒนาในด้านต่างๆ

ตามการรายงานของสำนักข่าว The Chronicle ในประเทศซิมบับเวมองว่า ความร่วมมือกับจีนเป็นก้าวสำคัญในการบรรลุเป้าหมายด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ ซึ่งจะขยับเป็นเศรษฐกิจรายได้ปานกลางในอีก 12 ปีข้างหน้า

 

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซิมบับเว Christopher Mushowe กล่าวว่า

ในรัฐบาลชุดใหม่นี้ เราจะตรวจสอบให้แน่ใจว่าการวิจัยและการพัฒนานวัตกรรม รวมทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีมีความสำคัญ ยิ่งเรามีช่องว่างด้านทักษะวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และวิศวกรรม เราจึงต้องการที่จะเติมเต็มช่องว่างเหล่านั้นด้วยการมุ่งเน้นไปอย่างชัดเจน

การแลกเปลี่ยนทางการศึกษา เป็นหนึ่งในส่วนสำคัญของการเติมเต็มให้สมบูรณ์ นักเรียนซิมบับเวกำลังศึกษาต่อในต่างประเทศด้วยทุนการศึกษาจากรัฐบาลจีนและจากภาคธุรกิจเอกชน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า มีแนวโน้มที่ความแข็งแกร่งของจีนในด้านการศึกษาและเทคโนโลยีจะสูงขึ้น

 

 

ตามข้อมูลจาก Obepa Education and Scholarship Center ระบุว่า “เทคโนโลยีในประเทศจีนมีความก้าวหน้ามากขึ้น และนักศึกษาก็ชอบที่เทคโนโลยีที่เป็นแบบไดนามิกมากขึ้น ค่าธรรมเนียมและการสนับสนุนด้านการเงินที่ลดลงทำให้ได้ข้อตกลงที่ดีขึ้นด้วย

ผู้รับทุนการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศในประเทศจีนกล่าวว่า

ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับทุนการศึกษานี้ ผมต้องการได้รับความรู้ในประเทศจีนเพื่อที่จะช่วยในการสร้างประเทศซิมบับเวในแบบที่ดีขึ้น และพัฒนาประเทศของเราในด้านเทคโนโลยีและการพัฒนาอื่นๆ ผมหวังว่ารัฐบาลจีนและบริษัทต่างๆ จะเพิ่มจำนวนทุนการศึกษาเพื่อประโยชน์ของนักเรียนที่ฉายแววรุ่ง แต่ยากจน

 

 

ในข้อความอำลาระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำ ประธานาธิบดีซิมบับเว Emmerson Mnangagwa ได้สนับสนุนให้นักเรียนได้ใช้ประโยชน์จากโอกาสเหล่านี้

จงออกไปเผชิญโลก เพื่อที่จะได้รับความรู้และทักษะที่เราต้องการ จงทำงานหนัก มีวินัย และเป็นตัวอย่างที่ดี เราต้องการให้คุณกลับมาบ้านเมื่อคุณจบการศึกษาและเข้าร่วมกับเราในการปฏิวัติทางเศรษฐกิจ เพื่อช่วยขับเคลื่อนประเทศต่อไปMnangagwa กล่าว

 

ที่มา:  bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ