จีนเร่งสนับสนุนทุนการศึกษา เพื่อร่วมมือกับแอฟริกาด้านการศึกษา การแพทย์ และวัฒนธรรม

ในการประชุมสุดยอดผู้นำจีน – แอฟริกา (FOCAC) ซึ่งจัดขึ้นเมื่อต้นเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ประเทศจีนได้ย้ำถึงความมุ่งมั่น ที่จะให้การสนับสนุนการศึกษาระดับอุดมศึกษาและการฝึกอบรมอาชีวศึกษาเพื่อการพัฒนาในแอฟริกา

นี่คือสิ่งที่ได้รับการรายงาน เกี่ยวกับมุมมองที่ใกล้ชิดของข้อเสนอที่สำคัญจากแผนปฏิบัติการของกระทรวงการต่างประเทศของจีน

 

 

นอกเหนือจากการเป็นพันธมิตรทางเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดของแอฟริกา ประเทศจีนยังให้ความสำคัญกับสัญญาที่จะดำเนินการต่อไปในทุกภาคส่วน รวมถึงการพัฒนาด้านการเมืองวัฒนธรรมและสังคม

ในด้านการศึกษา จีนจะจัดตั้ง “tailor-made program” เพื่อฝึกอบรมชาวแอฟริกันระดับสูง 1,000 คน และให้ทุนการศึกษา 50,000 ทุนแก่รัฐบาล รวมทั้งโอกาสในการฝึกอบรมและสัมนาอีก 50,000 โควต้า ที่มุ่งเน้นการฝึกอบรมวิชาชีพในหลากหลายสาขาวิชา

 

 

ทั้งสองประเทศ ยังยืนยันที่จะร่วมดำเนินการตาม “แผนความร่วมมือ 20 + 20 สำหรับสถาบันอุดมศึกษาระดับสูงของจีนและแอฟริกา” ซึ่งจะเป็นการจัดลำดับความสำคัญในการสร้างแพลตฟอร์มเพิ่มเติม สำหรับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือต่างๆ

นอกจากนี้ ในด้านภาษา การแพทย์ และอื่นๆ จีนยังแสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง สำหรับโครงการที่มีอยู่แล้ว ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อส่งเสริมการรวมภาษาจีนเข้ากับหลักสูตรระดับประเทศของแอฟริกา

 

 

นอกเหนือจากการส่งครู การบริจาคหนังสือเรียนและสื่อการสอนที่เพิ่มมากขึ้น จีนจะยังคงให้ทุนการศึกษาสถาบันขงจื่อเพิ่มเติมเพื่อฝึกอบรมครูสอนภาษาจีนประจำท้องถิ่น

ภาคการดูแลสุขภาพ มีแผนปฏิบัติการที่แสดงให้เห็นว่า “ทั้งสองฝ่ายจะสนับสนุนการแพทย์แผนจีน และการร่วมมือด้านยาสมุนไพรของแอฟริกา เพื่อช่วยเสริมการแลกเปลี่ยนระดับสูงและสนับสนุนมีการจัดตั้งศูนย์การแพทย์แผนจีน และศูนย์ยาสมุนไพรแอฟริกันในประเทศแอฟริกา ทั้งยังมีการดำเนินการด้านการแพทย์, การศึกษา, การวิจัยและอุตสาหกรรม เพิ่มเติมอีกมากมาย

 

 

ด้วยการเปิดมอบทุนการศึกษา ทำให้ในประเทศจีนกลายเป็นหนึ่งในปลายทางที่นักศึกษาต่างชาติสนใจร่วมเดินทางไปเรียนต่อ ทั้งจากสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และทวีปแอฟริกา

นอกเหนือจากความนิยมในหมู่นักศึกษาชาวแอฟริกันแล้ว ประเทศจีนยังเป็นที่นิยมมากขึ้นกับนักศึกษาต่างชาติชาวเอเชียอีกด้วย

 

ที่มา: academiccourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ