แดนมังกรเตรียมมาตรการช่วยนักศึกษาจบใหม่ให้ได้งาน หรือเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองได้!

ประเด็นเกี่ยวกับอัตราการว่างงานของนักศึกษาจบใหม่ในหลายประเทศ ยังคงเป็นสิ่งที่นักศึกษาวิตกกังวล และทางภาครัฐเร่งเข้าช่วยเหลือ

ล่าสุด กระทรวงศึกษาธิการแห่งประเทศจีนได้ออกนโยบายพิเศษที่กำหนดขึ้นเพื่อช่วยเหลือนักศึกษาที่จะสำเร็จการศึกษาในปี 2019 เพื่อให้สามารถหางานทำ หรือเริ่มต้นธุรกิจเป็นของตัวเองได้

 

 

ตามประกาศที่ได้เผยแพร่เมื่อช่วงต้นสัปดาห์โดยกระทรวงศึกษาธิการนั้น ระบุว่า นโยบายชุดนี้ประกอบด้วยมาตรา 19 ประการที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมบัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา หรือบริษัทที่ต้องการจ้างงานคนกลุ่มนี้โดยเฉพาะ

ด้วยความพยายามที่จะเพิ่มแรงจูงใจให้กับผู้ที่ต้องการทำงานในภาครัฐของพื้นที่ชนบทที่ห่างไกล พวกเขาได้ยื่นข้อเสนอต่างๆ ที่เอื้อประโยชน์ต่อคนกลุ่มนี้ เช่น การงดเว้นยอดชำระคืนเงินกู้เรียนให้เป็นบางส่วน

 

 

นอกจากนี้ ทางกระทรวงศึกษาธิการยังให้คำสัญญาว่าจะทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ เพื่อจัดสรรค่าเบี้ยเลี้ยงการฝึกอบรมงานและการลดหย่อนภาษีแก่ให้บริษัทขนาดเล็กหรือขนาดกลางที่จ้างบัณฑิตจบใหม่

รวมถึงยังระบุด้วยว่าจะส่งเสริมให้ผู้สำเร็จการศึกษาได้มีโอกาสฝึกงานหรือได้รับการจ้างงานในองค์กรระหว่างประเทศ

 

 

สำหรับความช่วยเหลือเพื่อให้สามารถเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองได้ ทางกระทรวงศึกษาธิการ เสนอแนะให้มีการปฏิรูปการศึกษาด้านการพัฒนาสตาร์ทอัพในมหาวิทยาลัย โดยต้องให้คำแนะนำและให้บริการเพิ่มเติม ตลอดจนการสนับสนุนทางการเงินด้วย

สิ่งเหล่านี้น่าจะช่วยให้บัณฑิตที่จบใหม่ในประเทศจีนเกิดความเชื่อมั่นในตัวรัฐบาล รวมทั้งสามารถมองหาช่องทางและโอกาสที่จะทำงานในอนาคตได้มากขึ้น เมื่อได้รับการสนับสนุนจากองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน

 

ที่มา: Xinhuanet ,China Xinhua News

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ